Người tạo hương vị đặc biệt cho nông sản Quảng Trị

  Với niềm đam mê nông sản sạch, Trần Thị Trang (sinh năm 1988) đã tận dụng nguồn nguyên liệu có sẵn tại địa phương, tạo ra những món ăn gây tiếng vang cho vùng đất Vĩnh Linh, Quảng Trị.

  Từng định bỏ cuộc

  Sản phẩm cốm gạo lứt rong biển mang thương hiệu Gia Hân của Trần Thị Trang được công nhận "Sản phẩm tiêu biểu cấp tỉnh" năm 2018. Năm 2020, "Cốm gạo lứt rong biển" và "Muối cá lá" đều được đánh giá chất lượng sản phẩm OCOP 3 sao. Muối cá lá còn là sản phẩm đạt giải Nhất cuộc thi "Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Trị" năm 2021.

  Hiện nay, chị Trang đang đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất cốm gạo lứt và muối cá lá tại cụm Công nghiệp KrongKlang (Quảng Trị) với công suất 3 tấn/ngày. Chị Trang cũng dự tính, nhà máy sẽ giải quyết việc làm cho khoảng 100 lao động khi chính thức bước vào sản xuất năm 2022. Cùng với đó, chị đang nỗ lực hoàn thiện các tiêu chuẩn kiểm nghiệm đáp ứng nhu cầu xuất khẩu sang thị trường châu Âu thời gian tới.

  Chị Trần Thị Trang

  Chị Trần Thị Trang

  Chị Trang cho biết, chị sinh ra và lớn lên ở mảnh đất Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Linh. Sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị, chị trở thành cô giáo mầm non. Thế nhưng với niềm đam mê kinh doanh sản phẩm nông sản sạch, chị đã tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương để hiện thực hóa ước mơ của mình. Vậy là, sau những giờ dạy học, chị miệt mài nghiên cứu công thức tạo nên các sản phẩm từ nông nghiệp. Năm 2016, sản phẩm đầu tiên được chị làm ra từ hạt ngô của quê hương đó chính là sản phẩm "sữa bắp tươi", cũng là sản phẩm sữa thanh trùng đầu tiên tại thị trường Quảng Trị.

  Mới ngày đầu năm, Trấn Thành đã tuyên bố nhờ pháp luật xử lý các TikToker, chuyện gì xảy ra thế này?
  Giá vàng hôm nay 9/2: Vàng trong nước quay đầu giảm mạnh trước ngày vía Thần Tài
  Có 3 phường của thành phố Ninh Bình thuộc vùng dịch cấp độ 4

  Năm 2018, nhận thấy nguồn gạo lứt tại địa phương phong phú nhưng giá trị kinh tế chưa cao, chị mạnh dạn nghiên cứu và đầu tư dây chuyền sản xuất "Cốm gạo lứt rong biển". Bước đầu, việc sản xuất gặp rất nhiều khó khăn, chị đã phải nhiều lần điều chỉnh công thức để phù hợp với khẩu vị của khách hàng. Hiện nay sản phẩm đã có mặt tại các tỉnh, thành phố như Đà Nẵng, Hà Nội, Bình Dương, TP.HCM...

  "Có những lúc, tôi gặp khó khăn tưởng chừng phải bỏ cuộc bởi nguồn kinh phí và vốn eo hẹp. Cùng với đó là những biến cố xảy đến với gia đình trong suốt 3 năm liên tục. Để có một thị trường ổn định như hôm nay, bản thân tôi đã nỗ lực rất nhiều", chị Trang chia sẻ.

  Vượt khó từ "đòn chí mạng"

  Thành công trong gian khó, đến năm 2020, chị tiếp tục nghiên cứu và đưa vào sản xuất sản phẩm "Muối cá lá" từ cá nục. Sự kết hợp hài hòa giữa nạc cá nục tươi và các loại rau, lá gia vị tại địa phương đã tạo nên hương vị đặc trưng của Quảng Trị.

  Vụ thiếu nữ xinh đẹp vùng vẫy khi bị thanh niên “bắt về làm vợ“: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Giang vào cuộc xác minh
  Á hậu tuổi Dần tự nhận “quê mùa“ giữa showbiz: Là BTV nổi tiếng của VTV, giàu có nhưng đời tư cực kín đáo
  Clip: Xe máy bay lên không trung như phim hành động, camera hé lộ nguyên nhân hãi hùng

  Sản phẩm cốm gạo lứt rong biển mang thương hiệu Gia Hân

  Sản phẩm cốm gạo lứt rong biển mang thương hiệu Gia Hân

  Chia sẻ một kỷ niệm đáng nhớ, chị Trang kể: "Khi chập chững vào sản xuất, do chưa có kinh nghiệm bảo quản sản phẩm nên hàng bị hỏng hàng loạt. Đối với một đơn vị sản xuất mà nguồn vốn chủ yếu là vay mượn thì đó là một đòn chí mạng. Người nhà ngăn cản không cho tiếp tục sản xuất nhưng tôi vẫn kiên trì với tâm huyết của mình và đi đến hôm nay".

  Vượt qua mọi khó khăn, thách thức để khởi nghiệp, đến nay, cơ sở sản xuất của chị Trang đã cho ra nhiều sản phẩm như: Sữa bắp tươi, sữa gạo lứt, trà mướp đắng... Các dòng sản phẩm đều hướng đến sản xuất sạch, an toàn từ nguồn nguyên liệu đầu vào đến quy trình sản xuất khép kín với máy móc hiện đại, đảm bảo chất lượng thơm ngon. Chị Trang cho biết, doanh thu mỗi năm của cơ sở đạt khoảng 3 tỷ đồng và đang từng bước hướng đến thị trường xuất khẩu.

  Là một người năng động, nắm bắt nhanh nhạy các cách thức kinh doanh, ngoài phương thức cung cấp sản phẩm truyền thống, chị còn tập trung mở rộng thị trường trên nền tảng thương mại điện tử. Hy vọng trong tương lai không xa, các sản phẩm của của thương hiệu Gia Hân sẽ vươn ra thế giới.

  create

  An Khê / phunuvietnam.vn

  Nguồn: https://phunuvietnam.vn/tao-huong-vi-dac-biet-cho-nong-san-quang-tri-20220113165414284.htm

  Short URL: http://yeuquangbinh.net/bai-viet/1339573