Sôi nổi xem hội đua thuyền ở Lý Hòa

  Lễ hội đua thuyền trên sông Lý Hòa (xã Hải Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) được tổ chức vào ngày mồng 3 Tết Nguyên là hoạt động văn hóa cầu cho mưa thuận gió hòa, tàu thuyền thuận buồn xuôi gió, ngư dân mang về những chuyến biển bội thu. Đây còn hoạt động thể hiện sức mạnh đoàn kết, tinh thần phấn khởi của ngư dân trước vụ mùa vươn khơi đánh bắt hải sản của năm mới.

  Nét văn hóa độc đáo của làng biển ngày Tết

  Đến hẹn lại lên, chiều ngày mồng 3 Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, nắng vàng trải dài trên dòng Lý Hòa. Trong không khí của những ngày đầu xuân năm mới, trên hai bờ sông, không chỉ có người dân xã Hải Trạch mà có rất đông khách ở các địa phương lân cận như Đồng Trạch, Trung Trạch, Thanh Trạch, Đức Trạch, thị trấn Hoàn Lão… du xuân xem hội đua thuyền thống trên sông Lý Hòa. Cùng nhóm bạn đi xem đua thuyền, chị Lê Thị Cẩm Nhung (ở thôn Nội Hải, xã Hải Trạch) chia sẻ: “Tết năm nào cũng vậy, chúng tôi đều cổ vũ hết mình cho hội đua thuyền của quê hương. Người dân ở đây ai cũng vui, phấn khởi lắm bởi đua thuyền đầu xuân là nét đẹp đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân Lý Hòa”.

  Lễ hội đua thuyền trên sông Lý Hòa xuân Kỷ Hợi 2019

  Lễ hội đua thuyền trên sông Lý Hòa xuân Kỷ Hợi 2019

  Theo các cụ cao tuổi ở xã Hải Trạch cho biết, là địa phương gắn liền với sông nước, với nghề chài lưới nên những hoạt động chèo ghe, đua thuyền trở thành hoạt động văn hóa truyền thống không thể thiếu của người dân nơi đây. Lễ hội đua thuyền trên sông Lý Hòa đã từng tồn tại từ nhiều thế kỉ trước. Theo điều lệ, tham gia lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Lý Hòa (xã Hải Trạch) có 4 đội thuyền. Đây là 4 đội thuyền có thành tích thi đấu được chọn từ mùa giải lần trước. Mỗi đội đua không quá 25 bạn đua, bố trí ngồi dọc theo hai mạn thuyền.

  Trước đó, vào ngày 30 Tết tại đình làng Lý Hòa, ban tổ chức cho các đội bốc thăm chọn đường đua, hướng đua, bảng hiệu (cọc tiêu trên đó có gắn số hiệu các thuyền đua). Sau khi bốc thăm, 4 đội đua ứng với các vị trí xuất phát Nhất Nam, Nhất Bắc, Nhì Nam, Nhì Bắc. Cụ thể, đội Nhất Nam với đội Nhì Bắc ngược con nước đua lên phía Tây (phía cầu Lý Hòa) rồi vòng xuống. Còn đội Nhất Bắc với đội Nhì Nam xuôi theo con nước đi xuống phía Đông (cửa Lạch).

  Theo quy định, lễ hội chỉ được 4 thuyền tham gia

  Theo quy định, lễ hội chỉ được 4 thuyền tham gia

  Nguyễn Tiến Minh - Lão tướng “không tuổi“ của làng cầu lông của Việt Nam: Là “con nhà giàu vượt khó“
  BTV Long Vũ đột ngột nghỉ hưu sớm khi đang làm sếp lớn: Sau 2 năm trở lại với ngoại hình khác lạ trong “Cuộc hẹn cuối tuần“
  Ảnh: Bên trong nhà máy điện rác 7.000 tỉ đồng lớn nhất Việt Nam vừa đi vào hoạt động

  So với các địa phương khác có truyền thống đua thuyền trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Lý Hòa (xã Hải Trạch) có nhiều nét độc đáo, khác biệt.

  Thứ nhất, về số lượng đội tham gia lễ hội quy định chỉ được 4 đội của 4 thôn, trong khi đó xã Hải Trạch có 7 thôn thì 6 thôn gắn với sông nước, có truyền thống đua thuyền. Vì vậy, theo quy định hai thuyền đua về nhất và nhì của lễ hội năm này được tiếp tục tham gia lễ hội năm sau. Còn hai thuyền đồng hạng ba thì bị loại. Mùa giải năm sau, bổ sung hai đội thuyền của 2 thôn khác vào tranh tài, do đó lễ hội diễn ra kịch tính, hấp dẫn. Cụ thể như ở mùa giải năm 2019 này, 2 đội về nhất và nhì là Nội Hải và Ngoại Hòa (năm 2018) tiếp tục tham gia lễ hội; còn hai đội Tân Lý và Thượng Hòa thì nhường chỗ cho 2 đội Nội Hòa và Trung Hòa tham gia.

  Thứ hai, về thể thức thi đấu, điểm xuất phát và điểm về đích của lễ hội đua thuyền xã Hải Trạch nằm ở giữa đường đua. Khi xuất phát, 4 đội chia thành 2 hướng ngược nhau để tranh tài 2 vòng đua. Các đội thuyền bắt buộc đi theo đường đua đã chọn của mình (bắt buộc phải đi đúng vị trí bảng cờ và quay đúng hướng mũi thuyền). Thuyền nào đi sai vị trí, quay sai hướng mũi thuyền sẽ bị hạ cấp, trừ điểm. Thứ ba, các thuyền đua phải mang về nộp ban tổ chức số hiệu và bảng vọi thì mới được tính giải. Thứ tư, đua thuyền trên sông Lý Hòa quy định 2 chèo lái, 2 chầm mũi bởi khởi thủy của giải đua này được tổ chức trên biển.

  Ra sức tranh tài

  Ra sức tranh tài

  Cuộc sống viên mãn tuổi U70 của NSND Trọng Trinh bên vợ kém 16 tuổi và con cháu
  Mỹ nhân người Tày đang gây sốt tại Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam
  Clip: Đi uống cà phê với bố mẹ, cháu bé 4 tuổi rơi xuống bể cá тử vong

  Ngày hội đoàn kết của ngư dân

  Ông Đặng Xuân Kiếm, trưởng thôn Nội Hải chia sẻ: “Kết quả cuộc đua bao giờ cũng phụ thuộc vào sức mạnh đoàn kết của tập thể, sự phối hợp ăn ý, nhịp nhàng, hài hòa giữa các thành viên trong đội. Nói chung, các thành viên của đội đua là những thanh niên có thể lực tốt, bơi lội giỏi và phải vững tay chèo. Để chinh phục giải đấu, chúng tôi đã phải chuẩn bị chu đáo từ việc sửa thuyền, mái chèo cho đến tập luyện, thụa bơi (chèo thử).

  Địa điểm tổ chức đua thuyền trước đình làng Lý Hòa

  Địa điểm tổ chức đua thuyền trước đình làng Lý Hòa

  Địa điểm xuất phát của lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Lý Hòa (xã Hải Trạch) ở trước đình làng Lý Hòa, khu vực kè Độc Mạng. Mỗi đội thuyền khi vào vị trí đã quy định, các tay đua phải giơ nầm lên cao. Lúc này chỉ cho phép 2 chèo lái và 2 chầm mũi điều khiển thuyền đua. Khi có hiệu lệnh xuất phát, giữa dòng sông, các tay chầm của 4 đội đồng loạt hạ nầm (mái chèo) ra sức khua nước, sử dụng kỹ thuật và sức mạnh tập thể để đưa thuyền vươn lên phía trước. Trong lúc đó, đồng hành cùng các đội đua, trên bờ sông hàng ngàn người tay vẫy cờ hoa, nón mũ, miệng reo hò cổ vũ… huyên náo cả một vùng sông nước. Sau hai vòng đua, đội thuyền của thôn nào về đích sớm nhất (về đích tại vị trí xuất phát), trên tay cầm lấy “vọi” (bó hoa được treo ở đích) là đội giành chiến thắng.

  Cuộc sống viên mãn tuổi U70 của NSND Trọng Trinh bên vợ kém 16 tuổi và con cháu
  Nguy cơ “núi xe đắp chiếu“ ở cửa khẩu phía Bắc có thể tái diễn
  Clip: Đi uống cà phê với bố mẹ, cháu bé 4 tuổi rơi xuống bể cá тử vong

  4 thuyền đua ở Lý Hòa xuất phát theo 2 hướng khác nhau

  4 thuyền đua ở Lý Hòa xuất phát theo 2 hướng khác nhau

  Người đã nhiều năm tham gia lễ hội đua thuyền, tay đua Nguyễn Văn Nam (thôn Ngoại Hòa) chia sẻ: “Để giành chiến thắng, mỗi đội thuyền không chỉ có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các tay đua mà còn sự liên kết giữa người cầm lái ở cuối thuyền, người điều khiển cho thuyền đi đúng đường, đúng hướng, vòng qua tiêu thế nào cho nhanh, cho gọn, cho đúng quy định. Có như vậy mới đưa thuyền lướt nhanh trên đường đua và về đích sớm nhất”.

  Các tay chầm là những ngư dân quanh năm vươn khơi bám biển

  Các tay chầm là những ngư dân quanh năm vươn khơi bám biển

  Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Lý Hòa ngày mồng 3 Tết Nguyên đán là hoạt động văn hóa quy tụ đông đảo nhân dân tham gia, góp phần thắt chặt tình đoàn kết cộng đồng; đồng thời cũng là ngày hội thể thao đầu xuân để mọi người cùng nhau rèn luyện sức khỏe, góp phần hưởng ứng tích cực phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”.

  create

  Phạm Phú - Tân Bình / baovanhoa.vn

  Short URL: http://yeuquangbinh.net/bai-viet/402123

  Nữ diễn viên xinh đẹp Quảng Trị giỏi vào vai nghèo khổ, chạm mốc tuổi 30 vẫn ‘độc thân vui vẻ‘

  Nữ diễn viên xinh đẹp Quảng Trị giỏi vào vai nghèo khổ, chạm mốc tuổi 30 vẫn ‘độc thân vui vẻ‘

  timer20/03/2022

  “Không biết có quá an phận không, nhưng mình thích khi kết hôn sẽ ở nhà cơm nước, chăm con. Công việc giải trí vui thật, kiếm tiền cũng nhiều nhưng nếu gặp 1 người đàn ông tốt mình sẵn sàng lùi về phía sau”, Kim Oanh chia sẻ với Infonet.

  Người lan tỏa những thanh âm hạnh phúc

  Người lan tỏa những thanh âm hạnh phúc

  timer12/03/2022

  Từ ngày bén duyên với âm nhạc, chiếc kèn clarinet và saxophone gắn bó với Phan Lê Hiếu như hình với bóng. Dù được đào tạo, trưởng thành và gặt hái nhiều giải thưởng nhưng nghệ sĩ trẻ người Quảng Trị này vẫn miệt mài học tập để tìm sự “ưu tú” trong âm nhạc.

  Linh Hà - Cô người mẫu Vân Kiều nhí đáng yêu

  Linh Hà - Cô người mẫu Vân Kiều nhí đáng yêu

  timer05/03/2022

  Tin Ly Phương Linh Hà (sinh năm 2010) trú tại Khối 3B, thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa, xuất sắc lọt vào chung kết và xếp thứ 2 hạng mục “Người mẫu nhí nữ của năm”, Giải thưởng người mẫu nhí Việt Nam - Kids model Vietnam Awards mùa 3 năm 2021 khiến người dân phố núi vui mừng. Lần đầu tiên, một cô bé người dân tộc Vân Kiều ghi dấu ấn trong một cuộc thi biểu diễn thời trang, đua tài với nhiều cá nhân xuất sắc ở cùng độ tuổi đến từ khắp mọi miền đất nước. Ở sân chơi này, cô bé Linh Hà đã tự tin bộc lộ cá tính, sở thích của mình và có những phút giây toả sáng trên sân khấu thời trang.

  Tổ chức 3 sự kiện quan trọng, quy mô lớn trong năm 2022

  Tổ chức 3 sự kiện quan trọng, quy mô lớn trong năm 2022

  timer04/03/2022

  Hôm nay 4/3, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hồ Đại Nam và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương triển khai kế hoạch tổ chức các sự kiện quan trọng, quy mô lớn trong năm 2022.