Đầu xuân, ngư dân Quảng Bình được mùa cá trích

  Từ ngày mùng 3 Tết đến nay, thời tiết thuận lợi, ngư dân các xã vùng bãi ngang, tỉnh Quảng Bình rất vui sau các chuyến biển đầy ắp cá.

  Sáng sớm, trong tiết mưa xuân như rây hạt, chúng tôi đến xã Hải Ninh, chứng kiến niềm vui trúng mùa cá đầu năm với bà con ngư dân. Chưa kịp bắt tay chào năm mới, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hải Ninh Nguyễn Hữu Hải kéo chúng tôi ra ngay mé biển, anh nói như phân bua: “Các anh ra ngoài bãi mà ghi hình cho kịp, chậm 30 phút thôi họ đã mua hết cá đưa đi rồi, ta nói chuyện sau cũng được”.

  Ngư dân xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) được mùa cá trích.

  Ngư dân xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) được mùa cá trích.

  Theo chân anh Hải, chúng tôi đi về phía biển. Sáng tinh mơ mà bãi biển Hải Ninh đã đông người mua, kẻ bán. Những người đàn ông ngư dân lực lưỡng choàng vội cái áo ấm vừa trò chuyện vừa gỡ cá từ lưới. Vợ hoặc con gái nhặt và phân loại cá để bán. Những chú cá trích tươi xanh, óng ánh còn đang quẫy.

  Từ ngày mùng 2 Tết Mậu Tuất, anh Trương Văn Hậu, ở xã Hải Ninh cùng các bạn thuyền lại ra khơi. Chỉ sau một buổi đánh bắt, thuyền trở về đầy ắp cá trích. Anh nói: “Năm nay có lộc rồi, mới ra khơi đánh bắt mấy ngày đầu năm được rất nhiều cá. Ngày hai, ba tấn là bình thường. Cá tươi nên chỉ cần vô bờ là có người mua rồi, không cần đến chợ nữa”. Vợ anh Hậu đứng cạnh đó nói thêm vào: “So với Tết trước, Tết nay may hơn, mỗi ngày chồng tôi đi biển kiếm được năm, sáu triệu đồng. Có nhiều nhà còn thu hơn vậy nhiều”.

  Theo các ngư dân, ngư trường cá trích chỉ cách bờ khoảng năm, sáu hải lý nên mỗi lần ra khơi chỉ cần hai đến ba lao động. Mỗi ngày họ ra khơi hai chuyến, sáng sớm và chiều tối, mỗi chuyến kéo dài bốn giờ là có thể đánh bắt được hàng tấn cá trích.

  Chủ tịch Hội Nông dân xã Hải Ninh Nguyễn Hữu Hải rất vui cho biết, sự cố môi trường biển đã đi qua, đến thời điểm biển đã ổn định. Đầu xuân 2018, bà con ra quân đánh bắt trúng mùa cá khoai và cá trích, bán được giá nên rất phấn khởi. Hội Nông dân luôn động viên bà con tiếp tục bám ngư trường để khai thác hiệu quả, nhất là trong dịp thời tiết thuận lợi đầu năm.

  Cuộc sống viên mãn tuổi U70 của NSND Trọng Trinh bên vợ kém 16 tuổi và con cháu
  Nguy cơ “núi xe đắp chiếu“ ở cửa khẩu phía Bắc có thể tái diễn
  Clip: Đi uống cà phê với bố mẹ, cháu bé 4 tuổi rơi xuống bể cá тử vong

  Chị Nguyễn Thị Yên, tư thương mua cá tại bãi cho biết, năm nào cũng thế, người tiêu dùng thường ưu tiên mua hải sản, nhất là các loại cá tươi cho bữa ăn gia đình nên mặt hàng thực phẩm này luôn tăng cao. “Năm nay, các xã ven biển trong tỉnh được mùa cá khoai, cá trích và mực. Như cá trích bán tại bãi 15 đến 17 nghìn đồng/kg, cao hơn các năm nhưng không đủ mua. Ngay sau khi các thuyền cập bãi, chúng tôi tập trung thu mua đưa ra chợ bán”, chị Yên nói.

  Từ Hải Ninh ngược ra bắc, chúng tôi đến xã biển Đức Trạch, huyện Bố Trạch. Đây là xã biển có đội tàu xa bờ hùng hậu nhất nhì tỉnh Quảng Bình. Trong khi các đội tàu xa bờ đang chuẩn bị cho lễ “mở biển” sau rằm tháng Giêng để ra ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa thì đội thuyền gần bờ đang trúng đậm mùa cá.

  Vừa gỡ từng con cá trích tươi rói khỏi lưới để kịp nhập cá cho thương lái, ngư dân Hồ Văn Hiền cho hay, thuyền của anh bắt đầu chuyến biển từ 3 giờ sáng và cập bến lúc 8 giờ với hơn một tạ cá. Theo ông Hiền, mùa cá trích thường bắt đầu từ tháng 12 đến tháng 5 âm lịch, có năm nhiều năm ít. Cá trích gồm nhiều loại như cá trích suôn, trích bầu và cá trích trứng. Song, ngon nhất và giá cao nhất là cá trích trứng, vì nhiều thịt, thơm và béo.
   

  create

  Hương Giang / nhandan.com.vn

  Short URL: http://yeuquangbinh.net/bai-viet/172183

  Người dân Quảng Trị thu nhập khá từ sứa biển

  Người dân Quảng Trị thu nhập khá từ sứa biển

  timer22/03/2022

  Gần nửa tháng nay, ngư dân các xã bãi ngang ven biển của tỉnh liên tục “trúng đậm” sứa biển. Chỉ sau vài giờ đánh bắt, bình quân mỗi thuyền có thể vớt được hàng tạ sứa, mang lại thu nhập khá cho ngư dân sau mỗi chuyến ra khơi.

  Quảng Trị: Xây nhà trái phép chờ đền bù, xã nói… xây chuồng trại?

  Quảng Trị: Xây nhà trái phép chờ đền bù, xã nói… xây chuồng trại?

  timer12/03/2022

  Nhiều hộ dân xây dựng công trình nhà ở trái phép trên địa bàn để chờ đền bù nhưng UBND xã vẫn lúng túng giải quyết, thậm chí báo cáo lên cấp trên thiếu trung thực.

  Nhiên liệu tăng giá, ngư dân chồng chất khó khăn

  Nhiên liệu tăng giá, ngư dân chồng chất khó khăn

  timer11/03/2022

  Toàn tỉnh hiện có hơn 2.880 tàu cá với tổng công suất hơn 142.000 CV. Trong đó có 211 tàu cá có chiều dài trên 15m thường xuyên tham gia khai thác trên các vùng biển xa. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, bên cạnh thời tiết không thuận lợi, thiếu lao động đi biển, ngư dân còn đối mặt với nguy cơ “nằm bờ” do giá nhiên liệu liên tục tăng cao.

  Quảng Trị: Xác minh clip phân lô, bán nền như trẩy hội ở vùng quê

  Quảng Trị: Xác minh clip phân lô, bán nền như trẩy hội ở vùng quê

  timer09/03/2022

  Xung quanh là những ngôi mộ, rừng tràm và đường làng nhỏ xíu là cả trăm người dân, “cò đất” nườm nượp. Kẻ mua, người bán náo động cả vùng quê.