Dễ mắc bệnh trầm cảm, tâm thần vì nghiện facebook

  Thời gian gần đây có khá nhiều bệnh nhân ở lứa tuổi học sinh, sinh viên tới các bệnh viện để điều trị trầm cảm, tâm thần liên quan đến việc dùng facebook. Bất kỳ lứa tuổi, giới tính nào cũng có thể rơi vào tình trạng “nghiện facebook” nếu không kiểm soát thói quen của mình.

  (Ảnh: Kỹ năng)

  Hiện thế giới có 2,34 tỷ người dùng Facebook, chiếm gần 23% dân số, thời gian sử dụng từ 10 phút đến 70 giờ mỗi tuần, trung bình là 7 giờ. Hiện nay, người dùng có thể dễ dàng truy cập mạng xã hội facebook mọi lúc, mọi nơi trên các thiết bị như: máy tính, điện thoại, máy tính bảng và cả ti vi. Bất kỳ lứa tuổi, giới tính nào cũng có thể rơi vào tình trạng “nghiện facebook” nếu không kiểm soát thói quen của mình.

  Trầm cảm, rối loạn thần kinh vì nghiện Facebook

  Cách đây 3 tháng, Viện Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận một nam sinh (14 tuổi) nhập viện với các biểu hiện co giật phân ly. Theo chia sẻ từ gia đình, cháu bé này sử dụng mạng facebook rất nhiều, thậm chí đến 10 tiếng/ngày. Mỗi lần đi học về, cháu ở lỳ trong phòng và liên tục dùng facebook để nói chuyện với bạn bè. Gia đình thấy vậy nên đã thu điện thoại, cấm cháu dùng mạng facebook. Sau đó, cháu bỗng xuất hiện các cơn co giật.

  TS. Nguyễn Doãn Phương, Viện trưởng Viện Sức khỏe Tâm thần, BV Bạch Mai cho biết: "Sau khi kiểm tra, các bác sĩ phát hiện các cơn co giật xuất phát từ việc cháu không được dùng facebook. Do đó, bên cạnh điều trị hết các cơn giật, các bác sĩ phải tư vấn cho gia đình cách phân bổ thời gian cho cháu sử dụng điện thoại và mạng xã hội. Sau khi hỏi kỹ, khám bệnh, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân gặp các hoang tưởng, ảo thanh rất đặc trưng trong tâm thần phân liệt".

  Tiến sĩ Nguyễn Doãn Phương, Viện trưởng Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai (Ảnh Nam Phương)

  Mặc dù chưa có bệnh nhân điều trị nội trú đơn thuần liên quan đến nghiện Facebook nhưng đã có các ca tư vấn khi có bệnh lý đồng diễn hoặc hậu quả của quá trình "nghiện facebook" nói riêng cũng như nghiện mạng xã hội nói chung. Hầu hết các bệnh nhân ở lứa tuổi học sinh đến điều trị trầm cảm đều có những biểu hiện sử dụng facebook tới 5 - 6 tiếng, trong đó có lạm dụng games.

  Thạc sĩ Lê Thu Hà, Trưởng phòng Điều trị nghiện chất, Viện Sức khỏe Tâm thần cho biết: "Nghiện Facebook dễ khiến người dùng chỉ sống trong thế giới ảo, công việc học tập đều giảm sút. Thậm chí họ không quan tâm đến sức khỏe, ăn ngủ không đúng giờ, không quan tâm đến cuộc sống thường ngày. Từ đó, người nghiện Facebook có thể gây rối loạn giấc ngủ, đêm vào mạng ngày ngủ; có trường hợp phải ngừng học, bị đuổi học. Tình trạng lệ thuộc này có thể làm phát sinh những rối loạn tâm thần tiềm tàng khi người dùng ngủ kém, sức khỏe kém".

  Nếu bạn không tự điều chỉnh thời gian vào Facebook của mình thì sẽ rất dễ "bị nghiện" (Ảnh: Vforum)

  Suy giảm sức khỏe tinh thần

  Tháng 4/2017, kênh CNBC của Mỹ đưa tin về một nghiên cứu của các chuyên gia từ Đại học California và Đại học Yale, cho thấy việc sử dụng Facebook thường xuyên có thể gây cảm giác buồn rầu, suy sụp.

  “Việc tiếp xúc với những hình ảnh mô tả cuộc sống của người khác đã được trau chuốt một cách cẩn thận sẽ dẫn đến việc tự so sánh một cách tiêu cực, và tương tác trên mạng xã hội có thể làm người ta xao nhãng các hoạt động ngoài đời thực” - nghiên cứu của chuyên gia Holly Shakya (Đại học California) và Nicholas Christakis (Đại học Yale) kết luận.

  (Ảnh: Dân Trí)

  "Nghiện Facebook" ảnh hưởng tới chất xám tương tự như cocaine

  Khảo sát của Ditch the Label, một tổ chức từ thiện lớn ở Anh tiến hành từ tháng 11/2016 đến 28/2/2017 cho thấy: khoảng 60% trong số 10.000 thanh thiếu niên ở độ tuổi từ 12 đến 20 khẳng định sẽ không thể ngừng không dùng mạng xã hội trong 24 giờ.

  Nhiều người trẻ nói rằng họ cảm thấy “hoảng sợ và ốm yếu về thể chất” nếu họ không đăng hàng chục bức ảnh “tự sướng” trên facebook trong một ngày. Trong thực tế, chứng nghiện facebook thể hiện trong kết quả scan não bộ cho thấy có ảnh hưởng tới chất xám tương tự như cocaine.

  (Ảnh: blackberryvietnam)

  Cai nghiện Facebook như thế nào?

  Các bác sĩ khuyến cáo, hiện chưa có nghiên cứu thuốc có hiệu quả với chứng nghiện facebook. Các y, bác sĩ chỉ dùng thuốc khi bệnh nhân có các bệnh đồng diễn hoặc hậu quả của nghiện facebook như mất ngủ, trầm cảm…

  Nghiện facebook giống như những dạng nghiện hành vi khác nên không dễ từ bỏ ngay mà cần phải từ từ, điều chỉnh từng chút một. Bạn có thể lên lịch hoạt động cụ thể trong ngày, tuân thủ theo lịch đó. Nếu như thấy khó cưỡng lại việc vào facebook như một thói quen, có thể đóng tài khoản, xóa tài khoản, tìm đến những hoạt động khác lấp đầy thời gian trống.

  "Thang đo nghiện facebook"

  Nghiện mạng xã hội, thiết bị công nghệ đang trở thành nỗi lo của bất cứ ai. Để kiểm tra bản thân có bị nghiện, lệ thuộc vào facebook hay không, bạn có thể dùng thang đo nghiện facebook được phát triển bởi các nhà nghiên cứu Na Uy.

  Người trả lời mỗi câu hỏi trong thang từ 1-5 điểm, tương ứng các mức độ: Rất hiếm khi, hiếm khi, thỉnh thoảng, thường xuyên, và rất thường xuyên.

  - Bạn dành nhiều thời gian suy nghĩ về Facebook hoặc lên kế hoạch sử dụng nó?

  - Bạn cảm thấy một sự thúc giục sử dụng Facebook càng ngày càng nhiều.

  - Bạn sử dụng Facebook để quên đi các vấn đề cá nhân.

  - Bạn đã cố gắng cắt giảm việc sử dụng Facebook mà không thành công.

  - Bạn trở nên bồn chồn hoặc gặp rắc rối nếu bạn bị cấm sử dụng Facebook.

  - Bạn sử dụng Facebook rất nhiều đến nỗi mà nó đã có một tác động tiêu cực đến công việc/ học tập của bạn.

  • Nếu điểm số từ 24 điểm trở lên được xem là nghiện.
  create

  Pháp Vân / Đời sống & Pháp lý

  Short URL: http://yeuquangbinh.net/bai-viet/313172

  Mỏ đá Lèn Bảng ở Quảng Bình gây ô nhiễm môi trường, chưa tìm được hướng giải quyết

  Mỏ đá Lèn Bảng ở Quảng Bình gây ô nhiễm môi trường, chưa tìm được hướng giải quyết

  timer07/05/2021

  Nổ mìn khai thác đá bụi mù mịt gây ách tắc giao thông quốc lộ 12A, thiệt hại mùa màng, gây đảo lộn đời sống dân sinh từ mỏ đá Lèn Bảng xã Tiến Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) đang khiến nhiều người bức xúc

  Hành trình mang lại cuộc sống bình yên cho người dân Quảng Bình

  Hành trình mang lại cuộc sống bình yên cho người dân Quảng Bình

  timer04/05/2021

  Trải qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ chống giặc giữ nước, Quảng Bình hứng chịu không ít 'mưa bom, bão đạn'. Những quả bom, viên đạn nằm 'âm ỉ' trong lòng đất tiềm ẩn nhiều nguy hiểm đến đời sống, sinh hoạt, sản xuất của người dân. Cùng chung tay hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả của chiến tranh, từ năm 2003, Nhóm Cố vấn bom mìn (MAG) đã triển khai hoạt động rà phá bom, mìn tại tỉnh Quảng Bình. Hoạt động của MAG đã góp phần mang lại cuộc sống bình yên cho người dân, làm hồi sinh những mảnh đất cằn cỗi, vốn nhiều bom, đạn.

  Quảng Bình: Điêu đứng vì dịch bệnh

  Quảng Bình: Điêu đứng vì dịch bệnh

  timer04/05/2021

  Sau thiên tai, dịch bệnh liên tiếp xảy ra với gia súc khiến nhiều hộ nông dân Quảng Bình đang lao đao...

  Người đàn ông Quảng Bình 20 năm che chở hàng trăm trẻ khuyết tật

  Người đàn ông Quảng Bình 20 năm che chở hàng trăm trẻ khuyết tật

  timer03/05/2021

  20 năm nay anh Lê Quyết Chiến đã rong ruổi khắp địa bàn huyện Quảng Ninh,Quảng Bình để tìm trẻ em khuyết tật đưa về Trung tâm phục hồi chức năng trẻ em khuyết tật ở xã Hiền Ninh (Trung tâm Trẻ khuyết tật) để chăm sóc. Những việc làm cao đẹp của anh cùng đội ngũ cộng sự như những bông hoa đẹp giữa đời thường.