Đồng đội đau xót chờ đón Thiếu tướng Nguyễn Văn Man về đất mẹ Quảng Bình

  Hai hôm nay, trời Quảng Bình liên tục có mưa. Anh em đồng đội, người thân của Thiếu tướng Nguyễn Văn Man đội mưa, chuẩn bị các điều kiện đón thi thể Thiếu tướng về quê mẹ trong đau đớn, xót xa.

  Ngay từ tối 15.10, khi nghe hung tin đã tìm thấy thi thể Thiếu tướng Nguyễn Văn Man cùng đồng đội, rất đông cán bộ, chiến sĩ và người thân, bà con khu phố đến chia buồn, tiếc thương người con quê hương, vị tướng đã hy sinh anh dũng trong thời bình.

  Trước đó, ngày 12.10, ngay khi nghe tin các công nhân Thuỷ điện Rào Trăng 3 (Phong Điền, Thừa Thiên - Huế) gặp nạn do lũ lụt, Thiếu tướng Nguyễn Văn Man đã cùng đoàn công tác lên đường vào địa bàn xảy ra tai nạn. Đoàn công tác đã băng rừng, đi bộ hơn 10 km, gần đến điểm xảy ra tai nạn thì trời tối. Thiếu tướng cùng đoàn công tác nghỉ chân trong trạm kiểm lâm 67. Giữa đêm, tai hoạ ập xuống vùi lấp 13 người trong đoàn công tác, trong đó có Thiếu tướng Nguyễn Văn Man - ĐBQH, Phó Tư lệnh Quân khu 4.

  Cũng ngay từ tối 15.10, anh em chiến sĩ, đồng đội của Thiếu tướng từ Ban Chỉ huy quân sự TP. Đồng Hới đến Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Bình và Quân khu 4 liên tục có mặt ở nhà Thiếu tướng. Mọi người lặng lẽ dọn sân vườn, cắt cỏ hoang ở khoảng đất trống trước nhà, dọn dẹp cỏ dại để con ngõ nhỏ trong hẻm được rộng ra. Đau thương nhưng ai cũng muốn được làm gì đó để thể tình cảm với Thiếu tướng, để đón Thiếu tướng về quê mẹ trân trọng nhất.

  Bà con khu phố tập trung chờ đón người hàng xóm hiền lành, thân thiện. Ảnh: Q.D

  Bà con khu phố tập trung chờ đón người hàng xóm hiền lành, thân thiện. Ảnh: Q.D

  Nhiều phương án đón Thiếu tướng về với đất mẹ đã được đặt ra, trong đó có phương án đưa Thiếu tướng qua các cung đường hàng ngày Thiếu tướng đi làm tới Ban Chỉ huy quân sự TP. Đồng Hới và Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Bình.

  Đại uý Trần Cao Cường – Ban Tham mưu Ban Chỉ huy quân sự TP. Đồng Hới là nhân viên cấp dưới của Thiếu tướng. Mấy ngày qua anh luôn có mặt ở nhà Thiếu tướng. Chờ đợi, hy vọng và cuối cùng là đau đớn tột cùng khi nghe người thủ trưởng đã hy sinh.

  Đại uý Cường cho hay, anh được gặp Thiếu tướng Nguyễn Văn Man khi ông được điều chuyển từ Trưởng ban Tập huấn của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Bình về làm Trung đoàn trưởng rồi làm Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự TP. Đồng Hới (Quảng Bình).

  Đại uý Trần Cao Cường nhoà lệ khi nhớ về Thiếu tướng Nguyễn Văn Man. Ảnh: X.H

  Đại uý Trần Cao Cường nhoà lệ khi nhớ về Thiếu tướng Nguyễn Văn Man. Ảnh: X.H

  "Lúc bác còn làm trưởng ban tác chiến, tôi đang làm nhiệm vụ bảo vệ ở thao trường bắn. Bác rất quan tâm tới đời sống vật chất, tinh thần của anh em. Đời sống của anh em ở thao trường nói chung rất vất vả, thường ở vùng rừng núi, địa bàn cách trở, xa chỉ huy trực tiếp nhưng bác rất quan tâm, nhiều lần lên thăm hỏi, động viên anh em, và liên tục gọi điện hỏi thăm, dặn dò anh em cán bộ chiến sĩ cố gắng, chỉ đạo các cấp quan tâm đến chiến sĩ. Bác rất chân thật, hiền lành, dễ gần với anh em sỹ quan cũng như cán bộ chiến sĩ. Từ khi chưa lên Phó Tư lệnh cũng như khi đã lên Thiếu tướng, Phó Tư lệnh, bác rất thoải mái, như chính con người vùng quê Nam Lý của bác, hài hước, gần gũi và tình cảm".
  Đại uý Trần Cao Cường mắt nhoà lệ, cho hay, ngay từ ban đầu thông tin mất liên lạc, ai cũng hy vọng có sự may mắn đối với bác và các đồng chí đồng đội trong đoàn công tác.

  "Đã gặp bác rồi, biết thông tin như thế thì lại càng thương bác hơn. Nhiều người viết, nhớ về bác rất chân thực. Vì bác rất tình cảm nên hầu hết các đợn vị đều đến hàn huyên, nói những kỷ niệm với bác, bác sống thật như thế nên các bài viết về bác rất thực, rất cảm động. Tôi ngồi đọc các bài viết về Thiếu tướng trên báo, trên các trang cá nhân mà phải dừng lại nhiều lần vì không thể đọc nữa vì nước mắt cứ trào ra. Không ngờ được bác lại hy sinh bất ngờ, đau đớn như vậy, tôi cùng nhiều đồng đội không sao cầm được nước mắt" - Đại uý Trần Cao Cường nói trong nước mắt.

  Thiếu tướng Nguyễn Văn Man trao quà hỗ trợ cho đồng bào bị lũ lụt miền Trung. Ảnh: QK4

  Thiếu tướng Nguyễn Văn Man trao quà hỗ trợ cho đồng bào bị lũ lụt miền Trung. Ảnh: QK4

  Các bài viết và những câu chuyện kể về Thiếu tướng Nguyễn Văn Man rất xúc động, tình cảm. Trong ký ức của nhiều người, Thiếu tướng Nguyễn Văn Man là người hiền lành, chất phác, luôn chan hòa, gần gũi với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân. Trong công việc, anh là người nghiêm khắc, cương trực và luôn xông xáo.

  Nỗ lực trong sự lặng lẽ, suốt cuộc đời binh nghiệp của mình, dù ở vị trí nào, ông cũng đều hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, luôn sẵn sàng “đồng cam cộng khổ” sẻ chia gian khó cùng đồng đội, cùng nhân dân, là hình mẫu để cán bộ, chiến sĩ học tập.

  Bởi phẩm chất đó, nên trong những năm công tác tại Quảng Bình - vùng đất “sáng chắn bão giông, chiều ngăn nắng lửa”, ông luôn có mặt kịp thời ở tuyến đầu, ở nơi nhân dân cần sự trợ giúp của bộ đội để vững lòng vượt qua thiên tai địch họa, dấu chân ông và đồng đội không bỏ sót một vùng đất nào, để làm tròn sứ mệnh mà Đảng và nhân dân đã tin cậy đặt lên vai người lính. Và rồi, ông và đồng đội đã ngã xuống trong nhiệm vụ gian nan và cao cả.

  Link: https://laodong.vn/thoi-su/dong-doi-dau-xot-cho-don-thieu-tuong-nguyen-van-man-ve-dat-me-quang-binh-845696.ldo

  create

  XUÂN HÙNG - QUÁCH DU - PHI LONG / laodong.vn

  Nguồn: https://laodong.vn/thoi-su/dong-doi-dau-xot-cho-don-thieu-tuong-nguyen-van-man-ve-dat-me-quang-binh-845696.ldo