Hoàn cảnh đáng thương của một người mẹ khiếm thị ở Vĩnh Linh

  Trong căn nhà cũ đã mục nát, loang lổ từng mảng bê tông vụn vỡ, chị Trần Thị Hồng, thôn Sa Nam, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Linh - một người mẹ khiếm thị - chia sẻ với chúng tôi về những cơ cực của mình và nỗi lo cho tương lai 2 đứa trẻ.

  Trong một lần bị tai nạn, một mắt của chị Hồng hỏng vĩnh viễn, mắt còn lại chỉ thấy mờ mờ. Tưởng rằng tương lai từ đó sẽ khép lại với chị Hồng cho đến khi chị gặp được người tâm đầu ý hợp và kết hôn vào năm 2008. Tìm được chỗ dựa của cuộc đời, rồi hai đứa con trai kháu khỉnh chào đời trong niềm hạnh phúc vô bờ của đôi vợ chồng trẻ. Vợ chồng chị Hồng vay mượn 38 triệu đồng để mua máy cày. Đến vụ, anh đi cày thuê, chị ở nhà vừa chăm con, vừa chăn nuôi thêm lợn, gà để cải thiện thu nhập. Cuối năm 2011, anh bị tai nạn rất nặng phải vào bệnh viện cấp cứu. Gần 2 tháng điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế, chồng chị trở về nhà với thương tật đầy mình cùng khoản nợ trên 200 triệu đồng. Nợ nối tiếp nợ, sau khi bị tai nạn chồng chị Hồng hoàn toàn mất sức lao động, gánh nặng áo cơm từ đó đặt lên đôi vai gầy của chị. Tuy đôi mắt không lành lặn nhưng chị vẫn bươn chải làm thuê, làm mướn khắp nơi, không nề hà bất cứ việc gì chỉ mong kiếm được đồng tiền thuốc thang cho chồng, nuôi 2 con và trả nợ. Đầu năm 2019, chồng chị Hồng qua đời để lại ngôi nhà cũ nát và khoản nợ lên đến vài trăm triệu đồng.

  Ba mẹ con chị Hồng trong ngôi nhà đã mục nát, xuống cấp​

  Ba mẹ con chị Hồng trong ngôi nhà đã mục nát, xuống cấp​

  Chị Hồng cho biết: “Để các con có miếng cơm ngày 3 bữa, tôi đi làm thuê khắp nơi, ai mướn gì tôi làm đó, từ lau dọn nhà cửa, đổ mũ cao su, nhổ sắn… Mỗi ngày đi làm thuê tôi kiếm được khoảng 100 ngàn đồng. Tuy nhiên, thời gian trở lại đây, do mắt tôi ngày càng kém, nhìn không rõ nên nhiều người ngại thuê, bởi vậy công việc cũng thất thường, mỗi tháng làm được khoảng 10 ngày”. Chúng tôi hỏi về chuyện học hành của các con, chị Hồng trầm ngâm một lúc rồi cho biết: “Gia cảnh tôi quá khó khăn, có lúc cơm không đủ no cho 3 mẹ con nhưng tôi chưa từng có suy nghĩ cho các cháu thôi học. Tôi chỉ có một mong muốn duy nhất là cho 2 đứa con được học hành đến nơi đến chốn với hi vọng tương lai của chúng sẽ tươi sáng hơn”. Hiện tại, 2 con chị Hồng là Trần Viết Hoàng và Trần Viết Huy đang học lớp 5 và lớp 3 tại Trường Tiểu học và THCS Vĩnh Long.

  * Mọi sự ủng hộ chị Trần Thị Hồng xin gửi đến Báo Quảng Trị - 311 - Hùng Vương - thành phố Đông Hà (ĐT: 0233.3857.176; 0919001317) hoặc chuyển vào tài khoản: Báo Quảng Trị, số TK: 0771000000456 tại NHTMCP Ngoại thương Việt Nam-Chi nhánh Quảng Trị; 54010000470399 tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Quảng Trị; 102010000393537 tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam-Chi nhánh Quảng Trị; 3900211011886 tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam - Chi nhánh Quảng Trị;

  Hoặc gửi trực tiếp về gia đình theo địa chỉ: Trần Thị Hồng, thôn Sa Nam, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Linh.
   

  create

  Thanh Lê / baoquangtri.vn