Người dân thôn Thượng Xá lo lắng vì sạt lở bờ sông Nhùng

  Tình trạng sạt lở đất diễn ra dai dẳng từ nhiều năm qua khiến người dân thôn Thượng Xá, xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng luôn sống trong nỗi thấp thỏm lo âu. Đáng lo ngại hơn là đợt mưa lũ lớn trong tháng 9 và tháng 10/2021 vừa qua đã làm sạt lở nghiêm trọng bờ sông Nhùng ở nhiều điểm đi qua địa bàn thôn, làm hư hỏng đường bê tông và trực tiếp uy hiếp hàng chục hộ dân địa phương.

  Điểm sạt lở bờ sông Nhùng đoạn đi qua Xóm 1, thôn Thượng Xá, xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng đã làm hư hỏng đường bê tông gây khó khăn, nguy hiểm cho việc đi lại của người dân - Ảnh: Đ.V

  Điểm sạt lở bờ sông Nhùng đoạn đi qua Xóm 1, thôn Thượng Xá, xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng đã làm hư hỏng đường bê tông gây khó khăn, nguy hiểm cho việc đi lại của người dân - Ảnh: Đ.V

  Cùng đi với Trưởng thôn Thượng Xá Lê Quang Phong, chúng tôi có mặt tại một số điểm sạt lở bờ sông Nhùng đoạn đi qua thôn. Dấu vết sạt lở gây ra bởi những đợt mưa lũ lớn vào cuối tháng 9 và tháng 10/2021 vừa qua vẫn còn hằn rõ bên bờ sông Nhùng đoạn qua trước nhà ông Phan Đình Kịch ở Xóm 6, thôn Thượng Xá. Căn nhà của ông Kịch nằm đối diện ngay ngã ba sông Nhùng vốn vững chãi lâu nay nhờ những rặng tre ngà bảo vệ bờ sông. Tuy vậy, đợt mưa lũ lớn vừa qua đã cuốn trôi toàn bộ những bụi tre già và hàng trăm mét khối đất bờ sông, tạo nên những hàm ếch lớn khoét sát vào tận mép con đường bê tông huyết mạch đi qua thôn. Tuyến đường bê tông này đang là con đường đi lại hằng ngày của hơn 400 hộ dân với hàng nghìn nhân khẩu, trong đó có rất nhiều học sinh. “Tôi sinh sống ở đây hơn 40 năm rồi mà chưa từng chứng kiến đợt sạt lở nào làm bờ sông bị cuốn trôi nghiêm trọng như đợt vừa qua. Đoạn ngã ba sông trước nhà tôi giờ đã bị sạt lở cuốn trôi một khoảng đất rộng với khoảng cách từ sông vào bờ hơn 10m trên chiều dài hơn 50m. Sạt lở đã tạo thành hàm ếch ngay dưới đường bê tông nên có thể làm sụp đổ con đường bất cứ lúc nào. Ai cũng hết sức lo lắng khi qua lại hằng ngày trên con đường này”, chỉ tay ra bờ sông với những vết đất trượt vẫn còn mới và những bụi tre già bị cuốn phăng nằm lập lờ trên mặt sông, ông Kịch bày tỏ lo âu.

   

  Theo ông Kịch, do sống ở gần bờ sông nên nhiều năm qua ông đã trồng hàng chục cây xà cừ dọc theo các bụi tre ở bờ sông để gia cố thêm nhằm chống sạt lở, tuy nhiên cuối cùng vẫn không thể giữ được bờ sông đoạn qua trước nhà. Để đề phòng người dân lưu thông qua lại điểm sạt lở trên có thể rơi xuống sông, gia đình ông Kịch đã chặt tre làm hàng rào chắn giữa mép đường bê tông với vực sâu sạt lở phía bờ sông. “Người dân chúng tôi mong muốn sớm được quan tâm đầu tư gia cố lại đoạn sạt lở này, vì nếu để kéo dài thì có thể những đợt mưa lũ lớn tiếp theo sẽ làm sạt lở hết con đường và người dân sẽ không còn lối đi”, ông Kịch nói.

   

  Đích thân vợ Bùi Tiến Dũng “chiêu đãi“ fangirl hình ảnh “sầu riêng cuồn cuộn“ của chồng, ăn gì mà bự dữ!
  HLV Park Hang-seo nhận tin buồn từ gia đình
  HLV Park Hang-seo nhận tin buồn từ gia đình

  Chung cảnh ngộ, tại khu vực Xóm 1, thôn Thượng Xá, tình trạng sạt lở cũng diễn ra phức tạp không kém. Trưởng Xóm 1, thôn Thượng Xá Lê Thanh Khiếu cho biết, toàn xóm có 125 hộ dân và việc đi lại chủ yếu dựa vào con đường bê tông nhỏ dọc theo bờ sông Nhùng. Tuy nhiên, sạt lở những năm qua đã lấn dần mép sông vào tận đường bê tông này. Đợt mưa lũ vào tháng 9 và tháng 10/2021 vừa qua đã làm sập một phần mặt đường bê tông, từ mặt đường xuống sông giờ đây trở thành vực sâu rất nguy hiểm. “Mùa mưa lũ năm 2020, bờ sông Nhùng qua đây đã sạt lở nhiều và người dân trong xóm đã dùng bao cát, cọc tre gia cố lại. Tuy nhiên, đợt lũ vừa qua đã làm đường bê tông sập khiến lối đi bị thu hẹp, nhiều đoạn đường chỉ còn rộng chưa đầy 0,5 m. Đã có 2 trường hợp người dân đi xe máy qua điểm đường hư hỏng này vào ban đêm bị rơi xuống sông, nhưng may mắn được phát hiện kịp thời nên chưa ảnh hưởng đến tính mạng. Cũng từ khi bờ sông qua xóm bị sạt lở uy hiếp nghiêm trọng, mấy năm nay có 5 gia đình ở sát bờ sông chủ yếu là gia đình người già neo đơn đành bỏ nhà hoang đến nhà người thân tá túc trước mỗi mùa mưa lũ đến để đảm bảo an toàn. Tình hình sạt lở bờ sông ở đây thật sự hết sức nghiêm trọng”, ông Khiếu nói. Cũng theo ông Khiếu, do con đường bê tông chính qua xóm bị sập và bị sạt lở tiếp tục uy hiếp, nhiều người dân đi làm và học sinh đến trường đành chọn đi đường vòng ra phía cánh đồng xa gấp nhiều lần để đi lại nên hết sức bất tiện.

   

  Trưởng thôn Thượng Xá Lê Quang Phong cho biết thêm, từ khi sạt lở diễn ra nghiêm trọng và ngày càng tiến sát vào khu dân cư, người dân hết sức lo lắng và cuộc sống có nhiều xáo trộn. Theo ông Phong, sau những đợt mưa lũ lớn vào tháng 9 và tháng 10/2021, đoạn bờ sông Nhùng qua địa bàn thôn Thượng Xá xuất hiện ngày càng nhiều điểm sạt lở, trong đó có 4 điểm có mức độ nghiêm trọng với tổng chiều dài hơn 200m, cuốn trôi hàng nghìn mét khối đất và nhiều cây lâu năm của người dân. Nguyên nhân sạt lở bờ sông xảy ra nghiêm trọng đợt vừa qua theo người dân là do mùa hè năm nay nắng nóng kéo dài làm đất khô, nứt gãy, đến khi gặp mưa lớn nhiều đợt liên tục khiến đất ngấm nước và một phần do sông Nhùng hẹp, dốc, dòng chảy xiết nên đã gây sạt lở mạnh. “Từ cơn bão số 5 đến nay, địa phương chúng tôi chịu tác động nghiêm trọng khiến sạt lở đất diễn ra tại nhiều điểm. Sạt lở đe dọa khu dân cư, uy hiếp đường giao thông làm cho người dân hết sức lo lắng, việc đi lại cũng khó khăn và nguy hiểm. Chúng tôi mong muốn các ban, ngành cấp trên quan tâm xây dựng kè hoặc có phương án kết rọ đá để khắc phục các điểm sạt lở, giúp người dân yên tâm sinh sống”, ông Phong nêu nguyện vọng.

   

  Giá xăng tiếp tục tăng mạnh vào chiều nay (12/7)?
  Vì một hộp cơm nhân danh từ thiện mà sỉ nhục người nghèo, đó là tội ác!

  Để khắc phục những điểm sạt lở qua thôn, người dân đã nhiều lần tiến hành bồi thêm đất và cừ tre nhưng đều bị cuốn trôi sau mỗi trận mưa lớn. Để đảm bảo cho người dân đi lại an toàn, giải pháp trước mắt mà chính quyền địa phương chỉ có thực hiện là làm các hàng rào thô sơ và lắp đặt các biển báo hướng dẫn, cảnh báo cho người và phương tiện qua lại ở các vị trí sạt lở để tránh nguy hiểm có thể xảy ra.

  create

  Đức Việt / Báo Quảng Trị

  Nguồn: http://baoquangtri.vn/Xa-hoi/modid/420/ItemID/162772/title/Nguoi-dan-thon-Thuong-Xa-lo-lang-vi-sat-lo-bo-song-Nhung

  Short URL: http://yeuquangbinh.net/bai-viet/1270001

  Nhiều bệnh nhân Covid-19 ở Huế tử vong do không tiêm vắc-xin

  Nhiều bệnh nhân Covid-19 ở Huế tử vong do không tiêm vắc-xin

  timer11/01/2022

  Đó là thông tin được công bố tại cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên-Huế sáng 10/1.

  Quảng Trị: Cần xử lý dứt điểm nạn khai thác đất trái phép

  Quảng Trị: Cần xử lý dứt điểm nạn khai thác đất trái phép

  timer09/01/2022

  Lấy lý do cải tạo đất, một số cá nhân tự ý bán lớp đất bề mặt nhằm phần nào hợp thức hóa việc khai thác đất trái phép đang diễn ra âm ỉ trên địa bàn huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Dù việc này trái các quy định pháp luật nhưng việc ngăn chặn, xử lý của chính quyền địa phương vẫn còn bỏ ngỏ.

  Những sáng tạo khơi nguồn từ cuộc sống

  Những sáng tạo khơi nguồn từ cuộc sống

  timer03/01/2022

  Từ cuộc sống, học tập và sinh hoạt thường ngày đã hình thành nên ý tưởng, khơi nguồn cảm hứng cho các em học sinh sáng tạo nhiều sản phẩm dự thi có tính thực tiễn cao. Cuộc thi “Sáng tạo trẻ Quảng Trị” lần thứ X năm 2021 ghi nhận nhiều mô hình, sản phẩm được đầu tư kỹ lưỡng, giàu tính sáng tạo, có giá trị kinh kế - xã hội và có thể ứng dụng rộng rãi trong giảng dạy, học tập, sinh hoạt gia đình.

  Khởi nghiệp với sữa dê Ban Mê

  Khởi nghiệp với sữa dê Ban Mê

  timer02/01/2022

  Sữa dê Ban Mê, một thương hiệu được chàng trai Quảng Trị xây dựng trên mảnh đất Tây Nguyên từ chỗ xa lạ đã trở nên gần gũi hơn với người tiêu dùng. Từ nông trại nhỏ của mình, dẫu trước mắt vẫn còn bộn bề khó khăn nhưng chàng trai 8X- vốn là một kỹ sư viễn thông này- luôn ấp ủ hy vọng sẽ xây dựng được vùng nguyên liệu sữa dê trên vùng đất Tây Nguyên rộng lớn.