Nhộn nhịp khách du lịch tới Lào ngắm đào rừng mùa lạnh

  Để đáp ứng xu hướng ngày càng lớn của du khách đón đợt rét đầu mùa bằng việc chiêm ngưỡng đào rừng nở rộ dịp cuối năm, chính quyền tỉnh Huaphan thông báo sẽ tổ chức Hội hoa đào vào các ngày 11-12/1 tới đây.

  Theo Phó Giám đốc Sở Thông tin, Văn hóa và Du lịch Huaphan, bà Kongmanyl Buathavong, sự kiện bao gồm một cuộc thi người đẹp hoa đào, tổ chức các đoàn thưởng lãm hoa đào rừng nở tại huyện Xamneua, hoa anh đào Nhật Bản tại huyện Viengxay… cùng nhiều hoạt động tham quan du lịch bên lề nhằm thúc đẩy thu hút du khách nhiều hơn.

   Trong một tuần qua, lượng du khách đổ về bản Huay-uang, cách Xamneua 8km, thủ phủ tỉnh Huaphan nhiều để ngắm đợt hoa đào rừng nở rộ trong thời tiết lạnh đầu mùa.

  Ngoài nổi tiếng với các đặc sản gạo nếp Kaynoi, chẻo Pà Bậm hay cho đến các địa danh lịch sử, những lễ hội độc đáo của cộng đồng người dân tộc Thái. Tỉnh Huaphan cũng thu hút du khách với rất nhiều điểm du lịch tự nhiên, đặc biệt là các thác nước hoang sơ, như Thác nước Sả lơi, thác Tạt lun và Phả vang, động Tham Hang, suối nước nóng Hiam và dòng Nậm Mương hay ngọn núi Pha Thee hùng vĩ.

  Các món đặc sản nổi tiếng của Hủa Phăn là chẻo Pà bậm, một loại nước chấm được pha trộn từ mắm cá và ớt, ngoài ra còn có canh gà, phăn xịn được làm từ thịt lợn băm trộn với các loại rau thơm bọc trong lá cây.

  Huaphan là địa phương quê hương của cộng đồng dân tộc Thái đỏ với nhiều nét văn hóa truyền thống đặc sắc. Ngoài ra hàng năm, tại đây cũng tổ chức nhiều lễ hội quy mô lớn như Sau Lak Meung, hội đua thuyền.

  Theo số liệu thống kê, năm 2018 có 70.550 khách du lịch cả trong và ngoài nước đến Huaphan. Tỉnh có tổng cộng 133 điểm du lịch chính thức, trong đó có 43 điểm du lịch tự nhiên, 28 điểm du lịch văn hóa và 62 điểm du lịch lịch sử.

  Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng dịch vụ du lịch tại đây vẫn đang khá hạn chế khi toàn tỉnh chỉ có 11 khách sạn, 63 điểm nghỉ dưỡng và nhà nghỉ, 125 nhà hàng và 1 khu vui chơi. Tỉnh Huaphan nằm tại Bắc Lào, cách thủ đô Vientiane khoảng 600 Km. Tuy nhiên, việc di chuyển đường bộ từ Vientiane đến Huaphan vẫn đang có nhiều khó khăn do địa hình phức tạp, đường giao thông còn nhiều hạn chế. Hiện Chính quyền tỉnh đang kỳ vọng vào việc hoàn thành dự án sân bay mới tại Xamneua để thúc đẩy thêm nhiều khách du lịch hơn nữa.

  (Nguồn: Tạp chí Lào Việt)

  create

  PV / xanhx.vn

  Nguồn: http://xanhx.vn/du-lich-az/nhon-nhip-khach-du-lich-toi-huaphan-ngam-dao-rung-mua-lanh-6544.html