Nông dân Quảng Trị được mùa hoa Tết

  Ông Hoàng Hữu Khiêm, Tổ trưởng Tổ hợp tác hoa An Lạc cho biết: “Năm nay, bà con trong Tổ hợp tác An Lạc trồng khoảng 45 ngàn chậu hoa; so với năm trước, tăng lên 10 ngàn chậu. Nhờ thời tiết thuận lợi nên hoa nở đúng vụ.'

  Năm nay, nhờ thời tiết thuận lợi, người nông dân trồng hoa Tết ở tỉnh Quảng Trị phấn khởi vì được mùa. Ông Nguyễn Sửu Cần (65 tuổi, ở khu phố An Lạc, phường Đông Giang, TP Đông Hà) chia sẻ: “Càng dần về Tết nắng ấm nên không phải lo tình trạng hoa nở sớm, hoặc muộn do thời tiết thất thường như mấy năm vừa rồi. Gia đình tôi trồng được hơn 300 chậu hoa cúc vàng, dạ yến thảo, vạn thọ và hoa hồng, dự kiến thu về khoảng 90 triệu đồng. Trồng hoa vất vả, song so với nhiều loại cây trồng nông nghiệp khác, hiệu quả kinh tế mang lại cao hơn gấp nhiều lần”. 

  Còn ông Hoàng Hữu Khiêm, Tổ trưởng Tổ hợp tác hoa An Lạc cho biết: “Năm nay, bà con trong Tổ hợp tác An Lạc trồng khoảng 45 ngàn chậu hoa; so với năm trước, tăng lên 10 ngàn chậu. Nhờ thời tiết thuận lợi nên hoa nở đúng vụ. Hoa An Lạc cung cấp sỉ cho các thị trường hoa trong tỉnh và các tỉnh lân cận nên giá hoa không có nhiều biến động. Tuy nhiên, do tăng về số lượng cộng với hoa nở đúng dịp Tết nên hứa hẹn người trồng hoa có mức thu nhập khá hơn mọi năm...”.

  Nằm ở độ cao gần 1.000m so với mực nước biển, đèo Sa Mù ở địa phận 2 xã Hướng Phùng và Hướng Việt, huyện Hướng Hóa, có nền nhiệt lý tưởng, quanh năm luôn ở mức trung bình từ 17-22 độ C. Ông Đào Ngọc Hoàng, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) thuộc Sở KH&CN tỉnh Quảng Trị cho hay, sau khi nghiên cứu kỹ các yếu tố, Trung tâm đã trồng thử nghiệm giống hoa lan hồ điệp bằng công nghệ cao với quy trình chăm sóc nghiêm ngặt từ khâu chuẩn bị nhà giàn cho đến chế độ gió, sương, độ ẩm… 

  Lan hồ điệp lần đầu tiên được trồng thành công ở Sa Mù, Quảng Trị.

  Sau khi có được sự thành công khả quan bước đầu vào vụ hoa Tết năm 2019, Trung tâm trồng 13 ngàn cây lan hồ điệp với 8 màu sắc khác nhau. Với tỷ lệ mỗi cành có từ 8 đến 12 nụ hoa, hoa tươi kéo dài suốt 3 tháng và khá dễ chăm sóc trong thời gian chơi hoa nên đây là một sự lựa chọn tốt cho thị trường hoa Tết. Ngoài ra, Trung tâm cũng đã trồng thêm 16 ngàn chậu hoa ly, 10 ngàn cây hoa tulip Hà Lan, khoảng 2 ngàn cây hoa đồng tiền lùn… 

  Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, cho rằng, mô hình trồng hoa ôn đới ở Sa Mù đã đem lại những thành công nhất định. Trong tương lai gần, tỉnh sẽ nghiên cứu giao Sở KH&CN tỉnh đưa vào gieo trồng một số giống hoa cao cấp phù hợp với điều kiện thời tiết ở đây để phát triển kinh tế. 

  Vụ thiếu nữ xinh đẹp vùng vẫy khi bị thanh niên “bắt về làm vợ“: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Giang vào cuộc xác minh
  Á hậu tuổi Dần tự nhận “quê mùa“ giữa showbiz: Là BTV nổi tiếng của VTV, giàu có nhưng đời tư cực kín đáo
  Clip: Xe máy bay lên không trung như phim hành động, camera hé lộ nguyên nhân hãi hùng

  Những thành công này cũng là nền móng cơ bản để người dân vùng Hướng Lập, Hướng Việt thực hiện các mô hình trồng hoa bằng phương thức ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao để cung cấp cho thị trường miền Trung nhằm nâng cao đời sống kinh tế gia đình.

  create

  Thanh Bình / cand.com.vn

  Short URL: http://yeuquangbinh.net/bai-viet/607644

  Người dân Quảng Trị thu nhập khá từ sứa biển

  Người dân Quảng Trị thu nhập khá từ sứa biển

  timer22/03/2022

  Gần nửa tháng nay, ngư dân các xã bãi ngang ven biển của tỉnh liên tục “trúng đậm” sứa biển. Chỉ sau vài giờ đánh bắt, bình quân mỗi thuyền có thể vớt được hàng tạ sứa, mang lại thu nhập khá cho ngư dân sau mỗi chuyến ra khơi.

  Quảng Trị: Xây nhà trái phép chờ đền bù, xã nói… xây chuồng trại?

  Quảng Trị: Xây nhà trái phép chờ đền bù, xã nói… xây chuồng trại?

  timer12/03/2022

  Nhiều hộ dân xây dựng công trình nhà ở trái phép trên địa bàn để chờ đền bù nhưng UBND xã vẫn lúng túng giải quyết, thậm chí báo cáo lên cấp trên thiếu trung thực.

  Nhiên liệu tăng giá, ngư dân chồng chất khó khăn

  Nhiên liệu tăng giá, ngư dân chồng chất khó khăn

  timer11/03/2022

  Toàn tỉnh hiện có hơn 2.880 tàu cá với tổng công suất hơn 142.000 CV. Trong đó có 211 tàu cá có chiều dài trên 15m thường xuyên tham gia khai thác trên các vùng biển xa. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, bên cạnh thời tiết không thuận lợi, thiếu lao động đi biển, ngư dân còn đối mặt với nguy cơ “nằm bờ” do giá nhiên liệu liên tục tăng cao.

  Quảng Trị: Xác minh clip phân lô, bán nền như trẩy hội ở vùng quê

  Quảng Trị: Xác minh clip phân lô, bán nền như trẩy hội ở vùng quê

  timer09/03/2022

  Xung quanh là những ngôi mộ, rừng tràm và đường làng nhỏ xíu là cả trăm người dân, “cò đất” nườm nượp. Kẻ mua, người bán náo động cả vùng quê.