Quảng Bình: Dừng thi công Quảng trường 120 tỷ đồng để tập trung sửa chữa

  Dự án tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân dân Quảng Bình tại thành phố Đồng Hới dù chưa nghiệm thu, nhưng đã xuất hiện nhiều vết nứt lớn, hư hỏng tại một số hạng mục. Nhận được phản ánh, chủ đầu tư yêu cầu nhà thầu dừng thi công các hạng mục chưa cấp thiết, tập trung sửa chữa những hư hỏng và các lỗi mỹ thuật, kỹ thuật.

  Như Báo điện tử Xây dựng phản ánh, dự án tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân dân Quảng Bình được đặt tại quảng trường trung tâm thành phố Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) trên diện tích 6,8ha, với nhiều hạng mục như: Quảng trường trung tâm, cụm tượng đài, lễ đài, thảm cỏ, cây xanh cảnh quan, công viên, đồi cỏ, bãi đỗ xe, nhà đón tiếp, khu dịch vụ - phụ trợ, hệ thống giao thông... Dự án có tổng mức đầu tư 120 tỷ đồng.

  Dự án do Ban Quản lý các công trình xây dựng công nghiệp và dân dụng tỉnh Quảng Bình làm chủ đầu tư. Công ty TNHH Tập đoàn Sơn Hải thi công khu quảng trường, sân hành lễ, đường diễu hành, cây xanh, thảm cỏ; Công ty Cổ phần Sơn Thành (trụ sở tại thành phố Đồng Hới, Quảng Bình) thi công phần nền lễ đài; Công ty Cổ phần Mỹ thuật và Xây dựng Việt Nam thi công phần mỹ thuật, tượng đài và phù điêu. Tuy công trình chưa nghiệm thu, bàn giao đưa vào khai thác, nhưng đã xuất hiện nhiều vết nứt lớn, hư hỏng tại một số hạng mục.

  Dự án Quảng trường Hồ Chí Minh đang từng bước hoàn thiện các hạng mục.

  Dự án Quảng trường Hồ Chí Minh đang từng bước hoàn thiện các hạng mục.

  Ngay sau khi báo phản ánh, Ban Quản lý các công trình xây dựng công nghiệp và dân dụng tỉnh Quảng Bình chủ đầu tư dự án đã có Báo cáo nhanh gửi UBND tỉnh Quảng Bình. Đồng thời, yêu cầu nhà thầu dừng thi công các hạng mục chưa cấp thiết, tập trung khắc phục, sữa chữa những điểm hư hỏng và các lỗi mỹ thuật, kỹ thuật.

  Theo giải thích của chủ đầu tư, thi công tượng đài bằng chất liệu đá xanh khó hơn thi công tượng bằng chất liệu hợp kim đồng rất nhiều. Các khối đá xanh Thanh Hóa, mỗi khối thường có trọng lượng từ 3,5 tấn, khi vận chuyển, bốc dỡ, lắp ghép đều phải cơ giới hóa, không tránh khỏi va chạm.

  Công nhân đang thi công cắt, lát đá nền phần lễ đài.

  Công nhân đang thi công cắt, lát đá nền phần lễ đài.

  Khối tượng đài trung tâm và khối phù điêu là hạng mục chính tại dự án Quảng trường trung tâm thành phố Đồng Hới, với mức đầu tư đến 79 tỷ đồng, chiếm gần 2/3 kinh phí toàn dự án.

  Ông Nguyễn Chung Nguyên - Trưởng Ban Quản lý các công trình xây dựng công nghiệp và dân dụng tỉnh Quảng Bình chủ đầu tư dự án cho biết: “Để chuẩn bị cho công tác khánh thành Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân dân Quảng Bình vào tối 13/6, Công ty Cổ phần Mỹ thuật và Xây dựng Việt Nam đã vận chuyển giàn giáo, vật tư, thiết bị và nhân lực về trụ sở chính ở phía Bắc. Khi phát hiện một số điểm hư hỏng cần khắc phục, chủ đầu tư đã thông báo cho nhà thầu sớm khắc phục, nhưng cho đến nay nhà thầu vẫn chưa đưa công nhân vào”.

  Tuyến đường dạo từ đồi cảnh quan được cho hạ cao độ, bổ sung phương án kết dính.

  Tuyến đường dạo từ đồi cảnh quan được cho hạ cao độ, bổ sung phương án kết dính.

  Ông Đặng Hoàng Việt - Giám sát của Công ty Cổ phần Mỹ thuật và Xây dựng Việt Nam cho biết: “Tôi đã liên hệ, yêu cầu Công ty chở giàn giáo vào lắp ráp ngay trong đầu tháng 8/2020. Tận dụng thời tiết nắng ráo cho nhân công tập trung xử lý theo kế hoạch”.

  Theo ông Đặng Hoàng Việt, tại tuyến đường dạo đá lát nền bị sạt trượt, chắc chắn sẽ phải hạ cao độ, ứng dụng vữa xây kết dính đá lát với nền đường, để đảm bảo độ cứng trong khi mưa, ẩm. Về đá lát nền, do vận chuyển cự ly xa, có rất nhiều lô bị hư hỏng, xuất hiện khuyết tật, đá lát được thay mới tương đối nhiều. Về tượng đài và phù điêu bằng đá xanh, dưới tác động của thời tiết, về lâu dài cần được bảo trì, xử lý thẩm mỹ hàng năm.

  Theo đánh giá, lượng đá lát nhập về bị hư hỏng, sứt góc khá nhiều.

  Theo đánh giá, lượng đá lát nhập về bị hư hỏng, sứt góc khá nhiều.

  Anh Nguyễn Văn Bình - Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Sơn Thành cho biết: Đảm nhận công tác lát đá nền phần lễ đài trong tháng 6/2020 đến nay, đơn vị đã cơ bản hoàn thành công việc. Tuy vậy, nhận thấy lượng đá lát bị vỡ, nứt khá nhiều ngay từ khi nhập về. Có những viên lát xuống sau đó công nhân phải cạy lên, thay thế. Lượng đá bị vỡ này không tận dụng được vào việc khác.

  Về hạng mục đường giao thông trong quảng trường, tuyến đường dẫn từ đồi cảnh quan xuống đường dạo đang được Công ty TNHH Tập đoàn Sơn Hải tập trung hoàn thiện, sữa chữa.

  Sở Xây dựng Quảng Bình cho biết: Nhận được phản ánh, Sở phải có trách nhiệm kiểm tra, nắm thông tin để có phương án tham mưu UBND tỉnh. Tuy nhiên, hiện nay, chủ đầu tư đang khắc phục và đã báo cáo lãnh đạo tỉnh. Nếu UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo, Sở Xây dựng sẽ mời các bên liên quan để làm rõ. Qua kiểm tra cho thấy chất lượng hạng mục cơ bản đảm bảo, hiện đang theo dõi tiếp. Một số đề nghị đã trao đổi trực tiếp với phía chủ đầu tư.

  Về lâu dài, tượng đài và các bức phù điêu cần được bảo trì hàng năm để tăng thẩm mỹ.

  Về lâu dài, tượng đài và các bức phù điêu cần được bảo trì hàng năm để tăng thẩm mỹ.

  Theo Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình, công trình Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân dân Quảng Bình có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với địa phương. Chủ đầu tư đã báo cáo với lãnh đạo UBND tỉnh về những tồn tại trong quá trình thực hiện dự án. Ngoài ra, chủ đầu tư đang phối hợp với Công ty Cổ phần Mỹ thuật và Xây dựng Việt Nam và các đơn vị khác, hoàn thiện yếu tố mỹ thuật, kỹ thuật trước khi bàn giao đưa vào khai thác.

  create

  Nhất Linh / baoxaydung.com.vn

  Nguồn: https://baoxaydung.com.vn/quang-binh-dung-thi-cong-quang-truong-120-ty-dong-de-tap-trung-sua-chua-286140.html

  Short URL: http://yeuquangbinh.net/bai-viet/771613

  Mỏ đá Lèn Bảng ở Quảng Bình gây ô nhiễm môi trường, chưa tìm được hướng giải quyết

  Mỏ đá Lèn Bảng ở Quảng Bình gây ô nhiễm môi trường, chưa tìm được hướng giải quyết

  timer07/05/2021

  Nổ mìn khai thác đá bụi mù mịt gây ách tắc giao thông quốc lộ 12A, thiệt hại mùa màng, gây đảo lộn đời sống dân sinh từ mỏ đá Lèn Bảng xã Tiến Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) đang khiến nhiều người bức xúc

  Hành trình mang lại cuộc sống bình yên cho người dân Quảng Bình

  Hành trình mang lại cuộc sống bình yên cho người dân Quảng Bình

  timer04/05/2021

  Trải qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ chống giặc giữ nước, Quảng Bình hứng chịu không ít 'mưa bom, bão đạn'. Những quả bom, viên đạn nằm 'âm ỉ' trong lòng đất tiềm ẩn nhiều nguy hiểm đến đời sống, sinh hoạt, sản xuất của người dân. Cùng chung tay hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả của chiến tranh, từ năm 2003, Nhóm Cố vấn bom mìn (MAG) đã triển khai hoạt động rà phá bom, mìn tại tỉnh Quảng Bình. Hoạt động của MAG đã góp phần mang lại cuộc sống bình yên cho người dân, làm hồi sinh những mảnh đất cằn cỗi, vốn nhiều bom, đạn.

  Quảng Bình: Điêu đứng vì dịch bệnh

  Quảng Bình: Điêu đứng vì dịch bệnh

  timer04/05/2021

  Sau thiên tai, dịch bệnh liên tiếp xảy ra với gia súc khiến nhiều hộ nông dân Quảng Bình đang lao đao...

  Người đàn ông Quảng Bình 20 năm che chở hàng trăm trẻ khuyết tật

  Người đàn ông Quảng Bình 20 năm che chở hàng trăm trẻ khuyết tật

  timer03/05/2021

  20 năm nay anh Lê Quyết Chiến đã rong ruổi khắp địa bàn huyện Quảng Ninh,Quảng Bình để tìm trẻ em khuyết tật đưa về Trung tâm phục hồi chức năng trẻ em khuyết tật ở xã Hiền Ninh (Trung tâm Trẻ khuyết tật) để chăm sóc. Những việc làm cao đẹp của anh cùng đội ngũ cộng sự như những bông hoa đẹp giữa đời thường.