Quảng Bình với phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”

  Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, trong giai đoạn 2016 - 2020, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã kịp thời ban hành Chương trình hành động, Kế hoạch triển khai thực hiện và Quy chế khen thưởng thực hiện Chương trình giảm nghèo bền vững và giải quyết việc làm. Công tác giảm nghèo bền vững đã trở thành nhiệm vụ, mục tiêu ưu tiên hàng đầu, được cấp ủy, chính quyền các cấp quyết liệt lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện; được Mặt trận, đoàn thể chính trị - xã hội, các tổ chức thành viên hưởng ứng, tuyên truyền, vận động và triển khai với những sản phẩm cụ thể, thiết thực thông qua các chương trình an sinh xã hội hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo, cộng đồng nghèo trị giá hàng trăm tỷ đồng.

  Hàng năm, Mặt trận Tổ quốc các cấp trong tỉnh đã phối hợp với các ngành liên quan vận động kinh phí xây dựng Quỹ “Vì người nghèo” để thực hiện các chương trình an sinh xã hội; xây mới, sửa chữa nhà “Đại đoàn kết” cho hộ nghèo, các công trình thiết yếu cho cộng đồng nghèo; giúp học sinh nghèo vượt khó; thăm tặng quà cho hộ nghèo, gia đình chính sách; hỗ trợ phát triển sản xuất giúp các hộ khó khăn vươn lên thoát nghèo.

  Trong 05 năm, Mặt trận Tổ quốc các cấp đã hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 781 nhà “Đại đoàn kết”, nhà ở cho hộ nghèo với số tiền trên 26 tỷ đồng. Đặc biệt, từ năm 2017 đến nay đã xây dựng 146 nhà ở cho hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã miền núi đặc biệt khó khăn ở các huyện: Tuyên Hóa, Bố Trạch, Minh Hóa, Quảng Ninh và Lệ Thủy với số tiền gần 11,5 tỷ đồng; xây dựng 64 nhà bè vượt lũ cho hộ nghèo, cận nghèo, cộng đồng nghèo trị giá 1,580 tỷ đồng, sửa chữa 87 nhà cho các hộ dân tộc thiểu số thuộc đồng bào Rục ở xã Thượng Hóa (huyện Minh Hóa) trị giá trên 1,6 tỷ đồng. Mặt trận Tổ quốc các cấp cũng vận động, quyên góp trên 40 tỷ đồng để thăm hỏi, tặng quà cho 204.295 lượt hộ nghèo và trên 20 tỷ đồng phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; trao 2.050 con bò giống sinh sản Brahman trị giá 30,75 tỷ đồng cho 2.050 hộ nghèo…

  Cùng với đó, các tổ chức thành viên đã đẩy mạnh triển khai phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Các hoạt động hỗ trợ cho đoàn viên, hội viên trong dạy nghề, tư vấn pháp luật, giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động; kết nối thị trường, xây dựng thương hiệu sản phẩm, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, giúp nhau phát triển kinh tế. Xây dựng, quản lý và phát huy tốt các nguồn Quỹ để tập trung hỗ trợ đoàn viên, hội viên tiếp cận các nguồn vốn, các chương trình chuyển giao khoa học kỹ thuật giúp ứng dụng vào sản xuất kinh doanh, tăng thu nhập.

  Bên cạnh đó, hoạt động tình nguyện vì an sinh xã hội, hỗ trợ xây dựng nhà, thăm tặng quà cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách có nhiều đổi mới theo hướng thiết thực với nhiều mô hình, cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả như: Phụ nữ giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè, Xuân tình nguyện, Mái ấm Công đoàn, Tết sum vầy, Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi... Thông qua các mô hình đó đã hỗ trợ đoàn viên, hội viên, các hộ có điều kiện khó khăn vươn lên thoát nghèo bền vững; đến đầu năm 2020 tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh còn 4,98%, hộ cận nghèo là 6,65%.

  Từ phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện nhiều tập thể có nhiều đóng góp thiết thực, hiệu quả , đó là: Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Quảng Bình; Chi nhánh Ngân hàng Đầu tư và phát triển Quảng Bình; Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Bình; Chi nhánh Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Quảng Bình; Quỹ Thiện Tâm Tập đoàn VINGROUP; Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải - Chi nhánh Quảng Bình, Công ty TNHH MTV Chua Me Đất (Oxalis)…

  Kết quả đó là minh chứng sinh động khẳng định rõ vai trò tập hợp, vận động của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên các cấp cũng như đồng lòng của các tầng lớp Nhân dân, chung sức của các đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong thực hiện các chương trình an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo; đồng thời thể hiện truyền thống tương thân, tương ái, đạo lý tốt đẹp và sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân trên địa bàn tỉnh.

   

  create

  Minh Huyền / quangbinh.gov.vn

  Nguồn: https://www.quangbinh.gov.vn/3cms/quang-binh-voi-phong-trao-%E2%80%9Cca-nuoc-chung-tay-vi-nguoi-ngheo---khong-de-ai-bi-bo-lai-phia-sau%E2%80%9D.htm