Quảng Trị: Xây nhà trái phép chờ đền bù, xã nói… xây chuồng trại?

  Nhiều hộ dân xây dựng công trình nhà ở trái phép trên địa bàn để chờ đền bù nhưng UBND xã vẫn lúng túng giải quyết, thậm chí báo cáo lên cấp trên thiếu trung thực.

  Huyện yêu cầu kiểm tra, xử lý nghiêm

  Như Báo Kinh tế & Đô thị có bài viết: “Quảng Trị: Xây nhà, trồng cây “đón đầu” đền bù từ dự án cao tốc” phản ánh tình trạng người dân ồ ạt xây dựng các công trình nhà ở, chuồng trại trái phép, trồng các loại cây để chờ đền bù khi tuyến cao tốc Bắc – Nam chuẩn bị triển khai. Tình trạng này xảy ra ở các xã Vĩnh Khê, thị trấn Bến Quan, xã Vĩnh Hà của huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị.

  Ngay sau đó, ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh đã có công văn hỏa tốc gửi các cơ quan liên quan và UBND các xã có tuyến Cao tốc Bắc – Nam đi qua về việc xử lý vi phạm trong quản lý đất đai và xây dựng trên địa bàn.

  Chỉ trong thời gian ngắn, hàng loạt căn nhà xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp cứ thế

  Chỉ trong thời gian ngắn, hàng loạt căn nhà xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp cứ thế mọc lên chờ đền bù.

  Theo UBND huyện Vĩnh Linh, Dự án đường cao tốc Bắc – Nam đã được UBND tỉnh chỉ đạo thống nhất hướng tuyến. Trong đó, đoạn đi qua huyện Vĩnh Linh thuộc địa giới hành chính các xã: Vĩnh Hà, Vĩnh Khê, Vĩnh Sơn, Vĩnh Thủy và thị trấn Bến Quan với chiều dài 14,4km.

  Đáng chú ý, hướng tuyến này đã được Sở GTVT tỉnh Quảng Trị, UBND huyện Vĩnh Linh, Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh, các đơn vị thống nhất và các nội dụng liên quan đến công tác khảo sát thiết kế công trình đường cao tốc qua địa bàn huyện.

  Một căn nhà xây dựng chờ đền bù trên địa bàn thị trấn Bến Quan tạm dừng thi công khi UBND huyện Vĩnh Linh có văn bản chỉ đạo.

  Một căn nhà xây dựng chờ đền bù trên địa bàn thị trấn Bến Quan tạm dừng thi công khi UBND huyện Vĩnh Linh có văn bản chỉ đạo.

  Nguyễn Tiến Minh - Lão tướng “không tuổi“ của làng cầu lông của Việt Nam: Là “con nhà giàu vượt khó“
  BTV Long Vũ đột ngột nghỉ hưu sớm khi đang làm sếp lớn: Sau 2 năm trở lại với ngoại hình khác lạ trong “Cuộc hẹn cuối tuần“
  Ảnh: Bên trong nhà máy điện rác 7.000 tỉ đồng lớn nhất Việt Nam vừa đi vào hoạt động

  Tuy nhiên, trong lúc đơn vị tư vấn đang tiến hành công tác khảo sát thiết kế thì một số hộ dân và tổ chức có đất nằm trong phạm vi khảo sát công trình đã tiến hành xây dựng, cơi nới công trình trái phép, sử dụng đất không đúng mục đích với ý định được giải tỏa đền bù khi dự án chính thức thực hiện.

  Trước tình hình trên, UBND huyện Vĩnh Linh đã yêu cầu các xã, thị trấn liên quan khẩn trương tuyên truyền, phổ biến pháp luật về đất đai, xây dựng và chủ trương thực hiện dự án Cao tốc Bắc – Nam, không để Nhân dân xây dựng công trình trái phép và sử dụng đất sai quy định trên hướng tuyến đường cao tốc và đơn vị tư vấn đang tiến hành khảo sát, thiết kế.

  Dù đây là căn nhà xây dựng trái phép nhưng UBND xã Vĩnh Hà cho rằng xây dựng chuồng trại.

  Dù đây là căn nhà xây dựng trái phép nhưng UBND xã Vĩnh Hà cho rằng xây dựng chuồng trại.

  Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc sử dụng đất của chủ sử dụng  nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý sai phạm trong sử dụng đất và xây dựng. Chính quyền địa phương các xã, thị trấn khẩn trương thành lập Đoàn kiểm tra để tiến hành kiểm tra, lập biên bản và kịp thời xử lý vi phạm.

  Bên cạnh đó, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Vĩnh Linh phối hợp với các xã, thị trấn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về quản lý và sử dụng đất, quy hoạch, xây dựng trên địa bàn huyện cũng như xử lý các sai phạm liên quan.

  Xã báo cáo thiếu trung thực

  Cuộc sống viên mãn tuổi U70 của NSND Trọng Trinh bên vợ kém 16 tuổi và con cháu
  Mỹ nhân người Tày đang gây sốt tại Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam
  Clip: Đi uống cà phê với bố mẹ, cháu bé 4 tuổi rơi xuống bể cá тử vong

  Sau khi UBND huyện Vĩnh Linh chỉ đạo, các xã, thị trấn đã thành lập Đoàn kiểm tra. Tại các xã, thị trấn có hướng tuyến Cao tốc Bắc – Nam đi qua, hầu hết đều xảy ra tình trạng cơi nới thêm chuồng trại, tường rào, hàng quán. Thậm chí, xây dựng các công trình nhà ở, chuồng trại trái phép trên đất nông nghiệp.

  Trong đó, tình trạng này xảy ra nhiều ở khu vực từ địa bàn thị trấn Bến Quan đến cầu Rào Trường (thôn Rào Trường, xã Vĩnh Hà). Theo báo cáo của UBND xã Vĩnh Hà, qua kiểm tra xác định có 12 hộ gia đình có cơi nới, mở rộng diện tích chuồng trại, tường rào có tổng diện tích trên 1.000m2. Tất cả đều nằm ngay trên hướng tuyến cao tốc đang được khảo sát, thiết kế.

  Chỉ 1 tuần, căn nhà xây dựng trái phép trên địa bàn xã Vĩnh Hà đã có thể vào ở và vẫn tiếp tục được các công nhân hoàn thiện. (Phóng viên ghi nhận ngày 1/3/2022 và 7/3/2022).

  Chỉ 1 tuần, căn nhà xây dựng trái phép trên địa bàn xã Vĩnh Hà đã có thể vào ở và vẫn tiếp tục được các công nhân hoàn thiện. (Phóng viên ghi nhận ngày 1/3/2022 và 7/3/2022).

  Dù việc xây dựng, trồng cây không đúng mục đích nhưng UBND xã Vĩnh Hà chỉ mới dừng lại tuyên truyền nhắc nhở, yêu cầu các trường hợp này dừng cơi nới, xây dựng, trồng cây. Đồng thời, cho rằng để xác định mục đích xây dựng của các hộ trên cần có ý kiến của các phòng ban chuyên môn của huyện để có biện pháp xử lý.

  Với việc báo cáo này, UBND xã Vĩnh Hà đã thiếu trung thực khi cho rằng có 4 trường hợp xây chuồng, trại trái phép trên đất nông nghiệp với diện tích khoảng 400m2 đã được đoàn lập biên bản đình chỉ, 1 trường hợp không lập biên bản vì không có chủ hộ (?).

  Tuy nhiên, qua thực tế ghi nhận, các trường hợp đều xây nhà tạm bợ, thậm chí kiên cố không phải là chuồng, trại như báo cáo của UBND xã Vĩnh Hà. Thậm chí, ngay trong ngày 7/3, một số hộ xây dựng nhà trái phép vẫn tiếp tục xây dựng hoàn thiện. Đến nay, toàn bộ các căn nhà này đã hoàn thiện xong phần mái và có thể vào ở dù trước đó 1 tuần chỉ là những bức tường dang dở.

  Không chỉ thiếu trung thực, với báo cáo này có thể thấy việc ngay chính UBND xã Vĩnh Hà “lách luật” cho các hộ vi phạm. Bởi, việc xây dựng mới chuồng trại trên đất nông nghiệp thì không phải thực hiện xin phép Nhà nước có thẩm quyền nhưng phải đăng ký biến động đất đai theo khoản 1 Điều 12 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT.

  Cuộc sống viên mãn tuổi U70 của NSND Trọng Trinh bên vợ kém 16 tuổi và con cháu
  Nguy cơ “núi xe đắp chiếu“ ở cửa khẩu phía Bắc có thể tái diễn
  Clip: Đi uống cà phê với bố mẹ, cháu bé 4 tuổi rơi xuống bể cá тử vong

  Trong khi đó, việc xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp trái phép ngoài việc bị xử phạt hành chính thì bắt buộc tháo dỡ, nếu không tự nguyện phá dỡ sẽ bị cưỡng chế tháo dỡ.

  Có thể thấy, đến thời điểm hiện tại, dù UBND huyện Vĩnh Linh đã có văn bản chỉ đạo các xã, thị trấn cùng các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm việc ngăn chặn tình trạng xây dựng, cơi nới, trồng cây mới chờ đền bù.

  Thế nhưng, một số cấp xã vẫn báo cáo thiếu trung thực, thậm chí bao che cho các hộ vi phạm khiến tình trạng này đang diễn ra phức tạp. Nếu không ngăn chặn, xử lý kịp thời nguy cơ trở thành “điểm nóng” về giải phóng mặt bằng của dự án Cao tốc Bắc – Nam đoạn qua huyện Vĩnh Linh hiện hữu hơn bao giờ hết.
   

  create

  Minh Tân / kinhtedothi.vn

  Nguồn: https://kinhtedothi.vn/quang-tri-xay-nha-trai-phep-cho-den-bu-xa-noi-xay-chuong-trai.html

  Short URL: http://yeuquangbinh.net/bai-viet/1384201

  Người dân Quảng Trị thu nhập khá từ sứa biển

  Người dân Quảng Trị thu nhập khá từ sứa biển

  timer22/03/2022

  Gần nửa tháng nay, ngư dân các xã bãi ngang ven biển của tỉnh liên tục “trúng đậm” sứa biển. Chỉ sau vài giờ đánh bắt, bình quân mỗi thuyền có thể vớt được hàng tạ sứa, mang lại thu nhập khá cho ngư dân sau mỗi chuyến ra khơi.

  Nhiên liệu tăng giá, ngư dân chồng chất khó khăn

  Nhiên liệu tăng giá, ngư dân chồng chất khó khăn

  timer11/03/2022

  Toàn tỉnh hiện có hơn 2.880 tàu cá với tổng công suất hơn 142.000 CV. Trong đó có 211 tàu cá có chiều dài trên 15m thường xuyên tham gia khai thác trên các vùng biển xa. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, bên cạnh thời tiết không thuận lợi, thiếu lao động đi biển, ngư dân còn đối mặt với nguy cơ “nằm bờ” do giá nhiên liệu liên tục tăng cao.

  Quảng Trị: Xác minh clip phân lô, bán nền như trẩy hội ở vùng quê

  Quảng Trị: Xác minh clip phân lô, bán nền như trẩy hội ở vùng quê

  timer09/03/2022

  Xung quanh là những ngôi mộ, rừng tràm và đường làng nhỏ xíu là cả trăm người dân, “cò đất” nườm nượp. Kẻ mua, người bán náo động cả vùng quê.

  Thành công từ nuôi thỏ thương phẩm

  Thành công từ nuôi thỏ thương phẩm

  timer08/03/2022

  Từng thất bại với mô hình nuôi thỏ thương phẩm do thiếu vốn, kinh nghiệm và kỹ thuật chăn nuôi nhưng không vì thế mà anh Trần Hoàng Sa (sinh năm 1992), hiện đang sống tại thôn Hà Lộc, xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng bỏ cuộc. Sau nhiều năm chịu khó học hỏi, tìm tòi, hiện tại anh Sa sở hữu 2 trại thỏ với số lượng lên đến hơn 1.000 con.