Sự thật về ký hiệu tam giác đen in trên thân máy bay, tuy ít ai để ý nhưng hành khách ngồi vị trí này đều sẽ “gặp may”

  Không nhiều người chú ý đến ký hiệu này khi đi máy bay, dù chúng có ý nghĩa rất đặc biệt. Từ trước đến nay, chuyện về cách vận hành ngầm, những quy định hàng không, các bí mật tiếp viên giữ kín… luôn là chủ đề được nhiều hành khách quan tâm.

  Tuy vậy, cho dù có quan sát, để ý kỹ càng, đôi lúc các hành khách vẫn sẽ bỏ qua những điều thú vị nhưng “bí ẩn” ngay trước mắt, ví dụ như ký hiệu hình tam giác đen được đáɴʜ dấu trên thân máy bay có một ý nghĩa đặc biệt mà không nhiều người biết.

  Hình tam giác đen trên thân máy bay không nhiều khách hàng nhận ra, phải zoom hết cỡ mới thấy.

  Hình tam giác đen trên thân máy bay không nhiều khách hàng nhận ra, phải zoom hết cỡ mới thấy.

  Phần lớn chúng ta khi ngồi ghế cạnh cửa sổ trên máy bay thường chỉ nhìn ra bên ngoài, mà không chú ý đến ký hiệu tam giác đen nhỏ ở ngay trên cửa sổ. Điểm đặc biệt là trên mỗi chiếc máy bay thường chỉ có một vài (thường là 2) ký hiệu tam giác đen. 

  Theo lời cựu kỹ sư hàng không – vũ trụ Lee Ballentine lý giải với tờ Express, ký hiệu này rất quan trọng, đáɴʜ dấu vị trí “ghế của William Shatner”. Có thể hiểu nôm na, đây là chỗ ngồi có tầm nhìn rõ nhất ra hai cánh của máy bay. Từ vị trí ô cửa này, tiếp viên có thể quan sát bao quát nhất tình trạng của phần cánh, để kịp thời báo với đoàn bay nếu có gì bất trắc xảy ra với phần cánh máy bay.

   

  Ngoài ra, những hành khách ngồi ở vị trí có hình tam giác đen in trên cửa sổ cũng có thể báo với tiếp viên nếu nhìn thấy dấu hiệu bất ổn bên ngoài. Tuy nhiên, với sự phát triển công nghệ, khoa học, kỹ thuật ngày nay, việc kiểm tra kiểu thủ công này dần được lược bỏ đi.

  Thế nhưng, vị trí dưới ký hiệu tam giác đen còn báo hiệu cho hành khách ngồi đây sẽ “gặp may”. Bởi đây là chỗ ngồi có view chụp ảnh cánh máy bay đẹp nhất. Với những người bị say máy bay,, đây cũng là vị trí chịu ít xóc, va chạm nhất.

  Thuật ngữ “Ghế của Shatner” xuất phát từ bộ phim Nightmare at 20.000 Feet tập 123, nằm trong seri phim truyền hình Mỹ Twilight Zone. Nội dung tập phim kể về William Shatner – hành khách duy nhất trên chuyến bay phát hiện có một sinh vật gớm ghiếc đang ẩn nấp bên ngoài máy bay. Vị trí ngồi đó đã được đặt tên theo nhân vật này.

  Nguồn: Express, Telegraph.

  create

  GIA HIỂN / helino.vn

  Quảng Trị: Thành công bước đầu từ mô hình trồng thử nghiệm cây dâu tây

  Quảng Trị: Thành công bước đầu từ mô hình trồng thử nghiệm cây dâu tây

  timer04/06/2020

  Dâu tây là loại cây ăn quả xuất xứ từ xứ lạnh, được trồng nhiều ở Châu Âu, Châu Á và Châu Mỹ, được thuần hóa về Việt Nam trồng ở các vùng có khí hậu mát mẻ như Đà Lạt, Sa Pa, Mộc Châu... Những năm qua, Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và thông tin KH&CN Quảng Trị đã tiến hành sản xuất thử nghiệm cây dâu tây ở vùng Bắc Hướng Hóa ở độ cao hơn 1.000 m so với mực nước biển, có khí hậu mát mẻ quanh năm.

  Quảng Trị: Tài xế m.ắc k.ẹt trong cabin sau tai n.ạn

  Quảng Trị: Tài xế m.ắc k.ẹt trong cabin sau tai n.ạn

  timer03/06/2020

  Cú t.ông mạnh vào đuôi xe ben khiến phần đầu ôtô tải d.ập n.át, b.iến dạng hoàn toàn. Riêng tài xế xe bị m.ắc kẹt trong cabin xe.

  Quảng Trị: Bắt 2.200 lon/chai bia Heineken nhập lậu từ đường dây nóng

  Quảng Trị: Bắt 2.200 lon/chai bia Heineken nhập lậu từ đường dây nóng

  timer02/06/2020

  Khám xét kho hàng tại địa chỉ 213 Nguyễn Du, TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, Đoàn kiểm tra phát hiện trong kho có 1.200 lon bia hiệu Heineken (loại 500 ml/lon) và 1.000 chai bia Heineken (loại 250 ml/chai) đều do Hà Lan sản xuất. 

  Anh xe ôm bỗng mất trí nhớ, dần ngất lịm đi vì lỡ quẹt ô tô 50 tỷ

  Anh xe ôm bỗng mất trí nhớ, dần ngất lịm đi vì lỡ quẹt ô tô 50 tỷ

  timer02/06/2020

  Người tham gia giao thông có lẽ sẽ khó tránh khỏi những lần va chạm xe, đặc biệt là cánh tài xế công nghệ khi thời lượng lưu thông trên đường của họ cao hơn nhiều người khác. Tuy nhiên, va chạm xe nào còn được, chứ vớ phải mấy cái ô tô tiền tỷ đúng là có làm cả đời cũng chưa chắc đền nổi.