Tầm nhìn mới, quyết tâm mới ở Đảng bộ Quảng Bình

  Quảng Bình được biết đến là địa phương hội tụ của biển xanh, cát trắng, rừng núi nguyên sơ, hang động kỳ vỹ với đầy đủ tài nguyên về rừng, biển, biên giới, di sản...

  Chăm lo đời sống người dân gắn với phát triển kinh tế biển

  Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015-2020, Quảng Bình đã vượt qua nhiều khó khăn và đạt nhiều thành tựu quan trọng. Triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, tỉnh Quảng Bình quyết tâm phấn đấu trở thành tỉnh phát triển khá trong khu vực Bắc Trung bộ với những điểm nhấn riêng biệt của mình.   

  Đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình (thứ 2 bên phải ảnh) trao đổi với các đại biểu bên lề Đại hội XIII của Đảng.

  Đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết: Để đạt được mục tiêu đưa Quảng Bình trở thành tỉnh phát triển khá trong khu vực Bắc Trung bộ trong nhiệm kỳ 2020-2025, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Bình lần thứ XVII đã đề ra các mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể với các khâu đột phá cùng những giải pháp đồng bộ. Trên cơ sở xác định những tiềm năng, lợi thế của địa phương, Quảng Bình lựa chọn những “điểm nhấn” nổi bật trong từng lĩnh vực để tập trung nguồn lực đầu tư, phát huy tối đa hiệu quả, tạo động lực vững chắc trong phát triển.     

  Trong lĩnh vực kinh tế, cùng với việc đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế; chuyển dịch mạnh cơ cấu kinh tế, lao động theo hướng công nghiệp, dịch vụ, nhiệm vụ cấp bách ngay sau Đại hội là tiếp tục thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, bảo vệ sức khoẻ nhân dân song song với thực hiện các giải pháp phục hồi, phát triển kinh tế sau đại dịch COVID-19.  

  Cũng theo đồng chí Vũ Đại Thắng, khắc phục hậu quả trong trận mưa lũ lịch sử tháng 10/2020, bên cạnh nguồn ngân sách dự phòng hỗ trợ khẩn cấp cho gần 107.000 hộ dân bị ngập lụt, mỗi hộ 1 triệu đồng để người dân nhanh chóng tái thiết lại đời sống, tỉnh Quảng Bình cũng đã có Nghị quyết chuyên đề khắc phục hậu quả góp phần giúp đỡ người dân vui Tết, đón xuân. Theo đó, địa phương nghiên cứu, vận dụng và nhanh chóng triển khai các chính sách hỗ trợ tín dụng, khoanh nợ, giãn nợ, giảm các loại thuế, phí… để doanh nghiệp và hộ sản xuất, kinh doanh vượt qua khó khăn, nhanh chóng phục hồi sản xuất, kinh doanh.   

   Tỉnh Quảng Bình đang xây dựng Khu kinh tế Hòn La thành khu kinh tế tổng hợp, là cảng trung chuyển hàng hóa kết hợp phục vụ tàu du lịch, nâng cao hiệu quả hành lang kinh tế Đông - Tây nối Khu kinh tế cửa khẩu Quốc tế Cha Lo ra cảng Hòn La, tạo thành cửa ngõ quan trọng thông ra biển Đông.

  “Trong nhiệm kỳ mới, Quảng Bình sẽ tiếp tục đầu tư phát triển các khu du lịch trọng điểm. Đó là các khu du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng; Vũng Chùa - Đảo Yến và khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp; Nhật Lệ - Bảo Ninh; nghỉ dưỡng suối Bang và du lịch văn hóa, lịch sử phía nam của tỉnh. Trong đó, Phong Nha - Kẻ Bàng sẽ là “trái tim” của du lịch Quảng Bình với việc đầu tư hạ tầng du lịch phù hợp yêu cầu phát triển nhưng bảo đảm sự hài hòa với thiên nhiên”, đồng chí Vũ Đại Thắng cho biết.

  Đây cũng là một trong 4 khâu đột phá mà tỉnh Quảng Bình đặt ra trong nhiệm kỳ 2020-2025. Quảng Bình sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác quảng bá, xúc tiến, liên kết, hợp tác phát triển du lịch; nâng cao tính chuyên nghiệp của các tổ chức, cá nhân để hoàn thành mục tiêu đón 7 - 8 triệu lượt khách vào năm 2025.      

  Với trên 116km đường bờ biển, kinh tế biển là một trong những thế mạnh của Quảng Bình. Đây sẽ là mục tiêu của Quảng Bình trong nhiệm kỳ 2020-2025 tiếp tục đầu tư phát triển. Cùng với việc kiểm soát, khai thác tốt tài nguyên biển, Quảng Bình sẽ đẩy mạnh thu hút đầu tư hạ tầng vùng biển, ven biển, phục vụ hậu cần nghề cá; triển khai hiệu quả các chính sách hỗ trợ ngư dân; gia tăng sức mạnh cho nghiệp đoàn nghề cá, các tổ đoàn kết trên biển để phát huy hiệu quả khai thác hải sản, nâng cao đời sống người dân vùng biển, đồng thời chung tay cùng cả nước giữ vững chủ quyền biển đảo.  

  Coi trọng công tác bảo vệ và phát triển rừng

  Bên cạnh việc phát huy tài nguyên biển, Quảng Bình tự hào là tỉnh đứng thứ hai trong toàn quốc về độ che phủ rừng với tỷ lệ gần 68%. Trong nhiệm kỳ 2020-2025, địa phương này quyết tâm duy trì bền vững công tác bảo vệ rừng; đồng thời đặt ra mục tiêu mới, đó là đi đầu trong việc hưởng ứng sáng kiến trồng 1 tỷ cây xanh của Thủ tướng Chính phủ trong 5 năm tới.

  “Tỉnh sẽ “đặt hàng” cho các doanh nghiệp lâm nghiệp trồng các loại cây bản địa ở các khu vực rừng. Ngoài ra trong quá trình quy hoạch đô thị, tỉnh ưu tiên bố trí các công viên theo mô hình “rừng trong thành phố”. Tương lai, Quảng Bình sẽ có những rừng cây bản địa ngay trong lòng đô thị, bảo đảm không gian xanh cho đô thị và phù hợp với xu thế phát triển mới”, đồng chí Vũ Đại Thắng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình nhấn mạnh.     

  Là địa phương sở hữu thế mạnh về nông nghiệp, để phát huy hiệu quả sản xuất nông nghiệp, nâng cao đời sống người nông dân, làm thay đổi diện mạo nông thôn, Quảng Bình sẽ cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa lớn, trong đó chú trọng phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sinh thái, hữu cơ, thích ứng với biến đổi khí hậu.  

  Với việc xây dựng và phát triển các chuỗi giá trị, thực hiện hiệu quả chương trình mỗi xã một sản phẩm những năm qua, Quảng Bình đã và đang sở hữu nhiều sản phẩm nông nghiệp có thương hiệu mạnh. Đây là hướng đi phù hợp mà địa phương này tiếp tục đồng hành, tiếp sức cho người nông dân.

  “Đời sống nông dân ổn định, sản xuất phát triển sẽ là “đòn bẩy” mạnh mẽ cho chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, để Quảng Bình tiếp tục có thêm nhiều “miền quê đáng sống”, đạt các mục tiêu về xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, nông thôn mới nâng cao trong nhiệm kỳ mới”, đồng chí Vũ Đại Thắng nhấn mạnh.    

  Công nhân Công ty Điện lực Quảng Bình thực hiện công tác vệ sinh hotline. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN

  Song song với đó, một trong những khâu đột phá của Quảng Bình trong nhiệm kỳ mới là phát triển kết cấu hạ tầng theo hướng đồng bộ, từng bước hiện đại. Quảng Bình sẽ huy động tổng hợp các nguồn lực, nhất là nguồn lực ngoài ngân sách để đầu tư kết cấu hạ tầng. Nâng cấp Cảng hàng không Đồng Hới, Cảng Hòn La; xây dựng cầu Nhật Lệ 3; tuyến đường cao tốc Bắc - Nam đoạn qua tỉnh; đường ven biển và một số cầu, đường có tính chất kết nối liên vùng; kiên cố hóa giao thông các vùng khó khăn, cồn bãi… là những dự án quan trọng đã và đang nhận được sự quan tâm, đồng thuận của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương. Những công trình này hoàn thành sẽ tạo đà, tạo thế để Quảng Bình kết nối với các tỉnh, quốc gia trong khu vực, tạo sự phát triển mạnh mẽ trong tương lai gần.     

  Trong phát triển công nghiệp, song song với việc hoàn thiện kết cấu hạ tầng, đẩy nhanh tỷ lệ “lấp đầy” và phát huy hiệu quả các khu công nghiệp, khu kinh tế, tỉnh đang đẩy nhanh tiến độ dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I, II và các dự án năng lượng tái tạo. Sản xuất năng lượng sạch là hướng đi trong nhiệm kỳ mới nhằm bảo đảm mục tiêu phát triển công nghiệp trở thành ngành kinh tế trọng điểm, động lực phát triển nhưng đồng thời bảo đảm các tiêu chí về môi trường cho hiện tại và tương lai.     

  Cũng theo đồng chí Vũ Đại Thắng, Quảng Bình đề cao chất lượng, hiệu quả công tác tài chính, tín dụng; đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh để thu hút các nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội; phát triển mạnh các loại hình doanh nghiệp, các thành phần kinh tế; tăng cường công tác quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, chủ động phòng chống thiên tai, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu… là những nhiệm vụ quan trọng mà địa phương tập trung thực hiện trong nhiệm kỳ mới.  

  Bên cạnh đó, tỉnh tiếp tục quan tâm đầu tư lĩnh vực văn hóa - xã hội, đặc biệt là nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo và nguồn nhân lực; tăng cường chăm sóc sức khoẻ nhân dân; chăm lo giải quyết việc làm, giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội… nhằm hoàn thành mục tiêu quan trọng của nhiệm kỳ, như đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng khẳng định: “Bảo đảm cuộc sống bình yên, hạnh phúc của người dân, cải thiện rõ rệt đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần của nhân dân”.   

   Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Bình lần thứ XVII đã đề ra các mục tiêu, giải pháp cụ thể trong công tác xây dựng Đảng; bảo đảm quốc phòng - an ninh; kêu gọi cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh tiếp tục phát huy truyền thống, tăng cường đoàn kết, phát huy thời cơ, thuận lợi, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức để đưa Quảng Bình trở thành tỉnh phát triển khá trong khu vực Bắc Trung bộ.  

  Với tầm nhìn mới, quyết tâm mới cùng những hướng đi cụ thể, tin rằng Quảng Bình sẽ hoàn thành mục tiêu của nhiệm kỳ, phát huy tối đa hiệu quả những tiềm năng, thế mạnh riêng có của mình, vững tin trên hành trình phát triển.

   

  create

  Viết Tôn / baotintuc.vn

  Nguồn: https://baotintuc.vn/thoi-su/tam-nhin-moi-quyet-tam-moi-o-dang-bo-quang-binh-20210207204511672.htm

  Trong mối quan hệ yêu đương, nếu đối phương chưa cho bạn 3 điều này thì hãy ngừng yêu

  Trong mối quan hệ yêu đương, nếu đối phương chưa cho bạn 3 điều này thì hãy ngừng yêu

  timer23/02/2021

  Thật ra người ta có yêu bạn hay không, trái tim bạn hoàn toàn có thể cảm nhận được.

  Cách ly con trai bệnh nhân nhiễm SARS CoV2 khi về Quảng Bình ăn tết

  Cách ly con trai bệnh nhân nhiễm SARS CoV2 khi về Quảng Bình ăn tết

  timer08/02/2021

  Cháu L. con trai bệnh nhân H.V.M mắc Covid-19 thứ 2002 được xác định F1 hiện đang ở Quảng Bình với sức khỏe bình thường; không có các triệu chứng ho, sốt, khó thở… và đã được lực lượng chức năng lấy mẫu để xét nghiệm SARS-CoV-2.

  Quảng Bình kiểm soát chặt vùng biên, nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh

  Quảng Bình kiểm soát chặt vùng biên, nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh

  timer06/02/2021

  Sát cánh với những người lính biên phòng trên trận tuyến chống "giặc" COVID-19 có chính quyền địa phương, những già làng, trưởng bản, người có uy tín trong đồng bào dân tộc nơi biên cương của Tổ quốc.

  Nông dân Quảng Ninh thi đua sản xuất kinh doanh giỏi

  Nông dân Quảng Ninh thi đua sản xuất kinh doanh giỏi

  timer06/02/2021

  Xác định phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi (SXKDG), đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững là hoạt động trọng tâm của Hội và là cơ hội để người nông dân khẳng định vị thế trong phát triển kinh tế, những năm qua, Hội Nông dân huyện Quảng Ninh đã tích cực phát động phong trào và đạt được những kết quả đáng ghi nhận.