Quảng Trị mua hơn 30 tỉ đồng kit test Việt Á thông qua một công ty ở Huế

  Trong năm 2020 và 2021, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh (CDC) tỉnh Quảng Trị và Sở Y tế tỉnh Quảng Trị đã mua nhiều gói kit test COVID-19 tại Công ty cổ phần thiết bị y tế và dược phẩm Thừa Thiên Huế. Số kit test COVID-19 này do Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) sản xuất.

  Cụ thể, năm 2020 và trong quý 1, quý 2 năm 2021, CDC tỉnh Quảng Trị mua chủ yếu là kit test COVID-19 với tổng giá trị hơn 14,4 tỉ đồng. Còn Sở Y tế tỉnh Quảng Trị mua 6 gói thầu kit test COVID-19 với tổng trị giá gần 16 tỉ đồng.

  Về giá của các gói thầu kit test COVID-19, các gói thầu trước được mua với giá 470.000 đồng/kit, từ khi Sở Y tế đảm nhận việc mua thì một số gói thầu kit test có giá thấp hơn. Đơn cử, trong 6 gói thầu kit test trị giá gần 16 tỉ đồng mà Sở Y tế mua tại Công ty cổ phần thiết bị y tế và dược phẩm Thừa Thiên Huế, 4 gói thầu với 27.264 kit test có giá 470.000/kit; 1 gói thầu với 1.344 kit test có giá 367.500 đồng/kit; 1 gói thầu gần 15.000 kit test cùng hãng sản xuất nhưng khác loại có giá 168.000 đồng/kit.

  Tỉnh Quảng Trị mua các gói thầu kit test tại Công ty cổ phần thiết bị y tế và dược phẩm Thừa Thiên Huế. Ảnh: Hưng Thơ.

  Tỉnh Quảng Trị mua các gói thầu kit test tại Công ty cổ phần thiết bị y tế và dược phẩm Thừa Thiên Huế. Ảnh: Hưng Thơ.

  Ông Đỗ Văn Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị nói rằng, thời điểm ban đầu do nhiệm vụ chống dịch cấp bách, kit test hiếm nên quá trình mua sắm không có nhiều sự lựa chọn. Sau này, khi Sở Y tế đảm nhận việc mua kit test COVID-19 thì đàm phán với công ty để xin giảm giá, và đã có văn bản yêu cầu các đơn vị sử dụng lựa chọn loại kit rẻ hơn để tiết kiệm ngân sách.

  “Như gói thầu gần 15.000 kit test có giá 168.000 đồng/kit, quá trình sử dụng phải tốn công pha chế chứ không tiện dụng như loại 470.000 đồng/kit, nhưng giảm gần 3 tỉ cho ngân sách nhà nước nên chúng tôi lựa chọn” – ông Đỗ Văn Hùng, nói.

  Mới ngày đầu năm, Trấn Thành đã tuyên bố nhờ pháp luật xử lý các TikToker, chuyện gì xảy ra thế này?
  Giá vàng hôm nay 9/2: Vàng trong nước quay đầu giảm mạnh trước ngày vía Thần Tài
  Có 3 phường của thành phố Ninh Bình thuộc vùng dịch cấp độ 4

  Cũng theo ông Đỗ Văn Hùng, do chống dịch cấp thiết, nên CDC tỉnh và Sở Y tế chủ yếu mua các gói thầu vật tư y tế theo hình thức chỉ định thầu rút gọn theo đúng quy định của Luật Đấu thầu.

  Trong quá trình mua sắm, Sở Y tế tham khảo giá từ các gói thầu đăng tải trên trang công khai giá của Bộ Y tế, các hợp đồng tương tự, 3 báo giá của các nhà cung cấp, văn bản của Bộ Y tế và chứng thư thẩm định giá của cơ quan thẩm định giá của Bộ Tài Chính cấp phép đóng tại thành phố Đà Nẵng.

  Được biết, năm 2020 và 2021, UBND tỉnh Quảng Trị đã có các quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu để Sở Y tế mua sắm tổng số trang thiết bị và vật tư hóa chất, hàng hóa phục vụ phòng chống dịch COVID-19 là khoảng 115 tỉ đồng. Sở Y tế trong quá trình mua sắm đã thương thảo với các nhà thầu giảm giá tiết kiệm cho ngân sách nhà nước khoảng 5 tỉ đồng so với giá được phê duyệt trong kế hoạch lựa chọn nhà thầu.

  “Những tháng đầu tiên phòng, chống dịch bệnh tại Quảng Trị không có máy xét nghiệm nên Công ty Việt Á cho mượn máy, kể cả kỹ thuật cũng phải nhờ. Sau này mới mua máy và được tặng. Nói vậy để thấy việc mua kit test thời điểm đó không có sự lựa chọn” – ông Đỗ Văn Hùng, thông tin thêm.

  Vụ thiếu nữ xinh đẹp vùng vẫy khi bị thanh niên “bắt về làm vợ“: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Giang vào cuộc xác minh
  Á hậu tuổi Dần tự nhận “quê mùa“ giữa showbiz: Là BTV nổi tiếng của VTV, giàu có nhưng đời tư cực kín đáo
  Clip: Xe máy bay lên không trung như phim hành động, camera hé lộ nguyên nhân hãi hùng

  Ngày 22.12, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cho biết, từ lúc xuất hiện dịch COVID-19, trong năm 2020 và 2021, CDC tỉnh Quảng Trị và Sở Y tế tỉnh Quảng Trị đã mua 21 gói thầu kit test COVID-19 tại Công ty cổ phần thiết bị y tế và dược phẩm Thừa Thiên Huế. Các kit test này là do Công ty Việt Á sản xuất.

  create

  Hưng Thơ / laodong.vn

  Nguồn: https://laodong.vn/xa-hoi/quang-tri-mua-hon-30-ti-dong-kit-test-viet-a-thong-qua-mot-cong-ty-o-hue-987286.ldo

  Short URL: http://yeuquangbinh.net/bai-viet/1315077

  Quảng Trị: Khu phức hợp du lịch nghỉ dưỡng biển Mũi Trèo quy mô 5.750 tỷ đồng bị chậm tiến độ

  Quảng Trị: Khu phức hợp du lịch nghỉ dưỡng biển Mũi Trèo quy mô 5.750 tỷ đồng bị chậm tiến độ

  timer12/03/2022

  Khu phức hợp du lịch nghỉ dưỡng biển Mũi Trèo là một trong số 14 dự án tại Quảng Trị đang bị chậm tiến độ.

  Người góp phần làm phong phú loại hình du lịch ở miền núi

  Người góp phần làm phong phú loại hình du lịch ở miền núi

  timer03/03/2022

  Với niềm đam mê, chịu khó tìm tòi, sáng tạo, anh Nguyễn Văn Mễ ở thôn Lương Lễ, xã Tân Hợp (huyện Hướng Hóa) đã đầu tư xây dựng mô hình farmstay (nông trại kết hợp nghỉ dưỡng) khá bài bản, thu hút đông đảo du khách gần xa đến tham quan, trải nghiệm. Mô hình này góp phần làm phong phú loại hình du lịch ở miền núi, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

  Quảng Trị: Cảnh hoang tàn ở các dự án bỏ hoang trên đất vàng

  Quảng Trị: Cảnh hoang tàn ở các dự án bỏ hoang trên đất vàng

  timer21/02/2022

  Các khu đất vàng dọc bờ biển tỉnh Quảng Trị đoạn qua huyện Gio Linh (thuộc Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị) có 10 dự án được cấp quyết định chủ trương đầu tư/giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký hơn 6.058 tỉ đồng. Tuy nhiên, một số dự án chưa thoàn thành theo đúng tiến độ, có dự án bỏ hoang nhiều năm liền.

  Du lịch xanh ở miền Tây Quảng Trị

  Du lịch xanh ở miền Tây Quảng Trị

  timer03/02/2022

  Các mô hình du lịch cộng đồng gắn với bảo vệ môi trường sinh thái, bảo tồn văn hóa ở huyện Hướng Hóa, Đakrông đang dần được đầu tư khai thác trong những năm trở lại đây. Với cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, khí hậu trong lành, mát mẻ, nhiều địa điểm ở miền Tây Quảng Trị đã trở thành những điểm du lịch xanh lý tưởng cho những người yêu thiên nhiên…