BÁO ĐỘNG: Nhiều du học sinh Việt Nam phải để ba mẹ đón về giữa chừng

  Một người bạn mình vừa phải đón cậu con trai đi du học được gần 1 năm mà bỏ giữa chừng đi về. Em kể là ở bển lạc lõng quá chịu không nổi. Không phải vì rào cản ngôn ngữ, nhưng tụi bạn tóc vàng chê học sinh VN chỉ biết học, đời nhạt toẹt, nghèo trải nghiệm.

  Sự coi thường ngấm ngầm trong ánh mắt thật không thể nào mà phạt được. Tụi nó khoe từng đi Nam Phi làm từ thiện, rồi từng nhảy dù, lặn biển, tụi nó kiêu hãnh vì có thể sống tự lập không nhờ vào bố mẹ. Tụi nó khoe là tụi nó rất giàu trong tinh thần. Đó cũng là 1 kiểu coi thường, rằng em chả có gì, chỉ có tiền.

  Ảnh minh họa: Instagram

  Bạn mình cũng kể: Khi sang Mỹ mình nhìn thấy tụi trẻ con học rất nhàn, nhưng hóa ra lượng kiến thức không hề ít. Vì học rất thực tế, nhìn như chơi mà hóa ra học rất sâu. Thậm chí có cả những cái nhỏ nhít lắt nhắt mà mình không để ý. Có lần bạn mình nhìn thấy thầy giáo dắt một nhóm đi siêu thị, vui vẻ nhẹ nhõm. Nhưng rồi trong buổi đó tụi học sinh được học cách tính toán chi tiêu, đánh giá bao bì, thiết kế, màu sắc trên quầy hàng, học đọc các thành phần ghi trên sản phẩm…


  Học sinh được dạy chọn thực phẩm, chọn công ty sản xuất, chọn công ty phân phối. Dạy về đọc hạn sử dụng, cách sử dụng. Tụi nó quan tâm tới cả bao bì nữa. Cũng là sữa nhưng nếu đựng trong chai nhựa là bị chê gây gánh nặng cho môi trường, còn nếu đựng trong vỏ hộp tái chế được thì sẽ được ưu tiên chọn, như của vỏ hộp của Tetra Pak được ưu tiên vì thân thiện với môi trường. Tụi nó uống sữa xong thì làm bẹp hộp lại rồi cho vào thùng rác tái chế. 


  Nhà có tới 3 thùng rác, nếu bỏ lộn rác thải thường vào rác tái chế hoặc ngược lại là sẽ bị phạt. Tiền rác được tính tương ứng trên hóa đơn nước, nếu nhà nào xài càng nhiều nước thì cũng có nghĩa là nhà đó phải đóng càng nhiều tiền rác hơn. Thiệt đơn thiệt kép!

  Những điều nho nhỏ này HS ở mình thường không để ý! Ở nhà, thường các bé được ông bà và người giúp việc chiều lắm, cơm nước mang tận bàn học. Khi đói thì chỉ cần mở tủ lạnh thấy gì thì ăn nấy, không cần biết phân biệt đồ có hết hạn không. Đến khi di du học thì mới thật sự vật vã. Có bạn phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm, có khi chỉ vì hộp sữa khui ra rồi để quên ở bàn ăn, tới tận sáng hôm sau vẫn tỉnh bơ rót ra ly uống. Tưởng ở VN mới có nguy cơ thực phẩm bẩn, thực phẩm giả, thực phẩm nhiễm độc, ai ngờ sang đi sang tận Mỹ, Úc rồi mà vẫn trúng ngộ độc thực phẩm, vì quá thiếu kỹ năng.

  Tài liệu Y Tế Thế Giới nói 70% người Việt nhiễm HP. Con số thực tế có thể còn cao hơn. Hic hic, thậm chí sang tới Bắc Mỹ, Pháp, mà người Việt cũng vẫn đang đứng top trong mọi sắc dân về bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, cần phẫu thuật. Thói quen ăn uống và sinh hoạt của chúng ta cũng là nguồn gốc của nhiều bệnh tật.

  Con chỉ biết làm Toán, làm Văn, nói tiếng Anh mà không biết cách sống văn minh, không biết cách làm mình trở nên giàu có về vốn sống, thì thiệt thòi cho con quá! Giảng đường đâu phải là nơi duy nhất để con học đâu.

  Theo Trần Thu Hà 

  Link nguồn bài post: https://www.facebook.com/thuha.mexusim/posts/1983630824994848

  create

  Trần Thu Hà / Face book

  Quảng Bình: Hoãn khai giảng ở những trường bị ngập lụt

  Quảng Bình: Hoãn khai giảng ở những trường bị ngập lụt

  timer04/09/2019

  Do diễn biến bất thường của thời tiết, mưa lũ đang diễn ra trên diện rộng, một số địa bàn bị chia cắt do ngập lụt, sáng nay (4-9), Giám đốc Sở Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) đã có công điện chỉ đạo trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị xã, thành phố; hiệu trưởng các đơn vị trường học trực thuộc sở; giám đốc các trung tâm giáo dục-dạy nghề trong tỉnh phải bảo đảm an toàn tuyệt đối cho học sinh trong ngày khai giảng.

  DU HỌC CANADA: KHÔNG TIỀN… RẤT PHIỀN!

  DU HỌC CANADA: KHÔNG TIỀN… RẤT PHIỀN!

  timer14/05/2019

  Mình nhận được rất nhiều inbox của các em/bạn/cô chú hỏi về việc du học tại Canada thường bắt đầu với kiểu: “Em có 200tr có đi du học được không anh?”

  “Thôi kệ nó, nó sắp đi rồi…”: thanh xuân của bạn cất cánh năm bao nhiêu tuổi ?

  “Thôi kệ nó, nó sắp đi rồi…”: thanh xuân của bạn cất cánh năm bao nhiêu tuổi ?

  timer13/05/2019

  Có những câu chuyện tưởng chừng nhưng không hề liên quan đến nhau, thế nhưng xâu chuỗi lại nó vẫn là một mối liên kết, khiến cho chúng ta phải liên tưởng. Hai mẩu chuyện nhỏ dưới đây cũng vậy.

  Đi đâu thì đi, nhưng gia đình và cha mẹ mãi mãi là nơi ấm áp nhất

  Đi đâu thì đi, nhưng gia đình và cha mẹ mãi mãi là nơi ấm áp nhất

  timer12/05/2019

  Gia đình là xuất phát điểm đồng thời nơi cuối cùng tận. Ngoài đời không ai giúp bạn không công, đều là sự đ.a’n.h đổi. Nhưng cha mẹ thì luôn sẵn lòng cho bạn tất cả