Hà Nam sẵn sàng triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới

  Chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ bắt đầu được triển khai từ năm học 2020 - 2021.

  Tại Hà Nam, ngành Giáo dục và Đào tạo đã và đang tiến hành rà soát cơ sở vật chất, trường lớp, trang thiết bị dạy học; chuẩn bị về đội ngũ giáo viên nhằm đáp ứng tốt yêu cầu của chương trình.

  Từ đầu năm học 2019 - 2020, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nam đã chỉ đạo các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh khắc phục mọi khó khăn, tiến hành tu sửa, làm mới các phòng học; tổ chức mua sắm, bổ sung đảm bảo đầy đủ trang thiết bị dạy và học; tập huấn chính trị, tập huấn chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, giáo viên ở tất cả các cấp học.

  Tại Trường Tiểu học Thi Sơn, huyện Kim Bảng, năm học 2019-2020 toàn trường có hơn 1.200 học sinh, trong đó có 6 lớp 1. Ban giám hiệu nhà trường xác định đây là năm học có ý nghĩa quan trọng, chuẩn bị cho đổi mới chương trình giáo dục phổ thông. Vì thế, bên cạnh bám sát sự chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo, trường đã chủ động chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu đổi mới.

  Năm học 2019 - 2020, trường có thêm 6 phòng học mới với đầy đủ trang thiết bị dạy và học hiện đại; khuôn viên trường được chỉnh trang theo mô hình trường học thân thiện, phòng vệ sinh được xây mới hoàn toàn sạch sẽ và thoáng mát. Các phòng học chức năng như: Âm nhạc, mỹ thuật, tin học, tiếng Anh, thể dục được rà soát, bổ sung đầy đủ trang thiết bị đáp ứng yêu cầu chương trình giáo dục phổ thông mới.

  Cô Phạm Thị Hoa Mai, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thi Sơn cho biết: Về điều kiện vật chất nhà trường có đầy đủ phòng học bộ môn, phòng học chức năng, đáp ứng đủ điều kiện dạy 2 buổi/ngày (9 buổi/tuần) để thực hiện đổi mới. Bên cạnh đó, Ban giám hiệu nhà trường đã lựa chọn và ưu tiên những giáo viên có kinh nghiệm, nghiệp vụ vững vàng để đứng lớp 1, đồng thời 100% giáo viên được bồi dưỡng tập huấn trước khi bước vào năm học 2020-2021.

  Cô Vũ Thị Ánh Tuyết, giáo viên Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, thành phố Phủ Lý, là người trực tiếp được cử đi tập huấn theo diện cán bộ cốt cán, tập huấn chuyên sâu, cho biết: Bước sang năm học mới cô phải dạy theo phương pháp, giáo án, phong cách khác mà cô đã được tập huấn để phát huy năng lực và phong cách người học. Dù chưa được tập huấn trên bộ sách giáo khoa mới, nhưng những trải nghiệm và tích lũy kỹ năng qua các đợt thực hiện chương trình: “giáo dục vnen”, chương trình “bàn tay nặn bột”… nên cô không cảm thấy lo lắng khi thực hiện chương trình đổi mới.

  Chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ bắt đầu được triển khai từ năm học 2020 - 2021. (Ảnh minh họa). 

  Chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ bắt đầu được triển khai từ năm học 2020 - 2021. (Ảnh minh họa).

  Năm học 2019-2020 là năm chuẩn bị cho chương trình giáo dục phổ thông mới được thực hiện đầu tiên ở khối 1. Bên cạnh việc bám sát các nhiệm vụ chung của toàn ngành, ngành Giáo dục Hà Nam sẽ thực hiện rà soát, quy hoạch, phát triển mạng lưới trường lớp; tăng cường cơ sở vật chất các trường tiểu học, đáp ứng điều kiện thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới; nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục.

  Ngành tổ chức tập huấn, bồi dưỡng giáo viên, đảm bảo 100% giáo viên dạy học lớp 1 theo chương trình mới được bồi dưỡng trước khi thực hiện nhiệm vụ; chuẩn bị sách giáo khoa theo chương trình giáo dục phổ thông mới; đồng thời chú trọng đổi mới công tác quản lý, quản trị trường học theo hướng đẩy mạnh phân cấp quản lý, tăng cường quyền tự chủ của nhà trường trong việc thực hiện kế hoạch giáo dục đi đôi với nâng cao năng lực quản trị, gắn với trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở giáo dục.

  Ông Phạm Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nam cho hay: Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nam đã xây dựng và triển khai nhiều nội dung đổi mới phương pháp, hình thức dạy học theo hướng dần chuyển đổi từ cung cấp kiến thức kỹ năng cho học sinh sang phẩm chất năng lực học sinh, cụ thể tổ chức mô hình trường học mới…

  Về đội ngũ giáo viên, tỉnh Hà Nam đã có kế hoạch giao cho Sở Giáo dục và Đào tạo tuyển dụng giáo viên để đảm bảo việc thực hiện đổi mới chương trình phổ thông mới trong năm 2020-2021. Theo kế hoạch, Hà Nam sẽ triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới theo đúng lộ trình; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, tổng hợp, đánh giá tình hình và kết quả thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông tại địa phương; tổ chức sơ kết, đánh giá chất lượng thực hiện, rút kinh nghiệm theo lộ trình và sự chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

  create

  PV / tamnhin.net.vn

  Học sinh bị phê bình, đứng ở cổng trường giữa trưa nắng vì... đi học sớm

  Học sinh bị phê bình, đứng ở cổng trường giữa trưa nắng vì... đi học sớm

  timer21/05/2020

  Vì đi học sớm, học sinh tiểu học ở Hải Phòng phải đứng ngoài trường giữa trưa nắng và còn bị cô giáo chủ nhiệm chụp ảnh đưa lên nhóm Zalo để pʜȇ bình. Sự việc hiện đang khiến không ít người вứс xύс vì hành động của giáo viên này

  Vẫn tổ chức kỳ thi THPT 2020 nhưng chủ yếu để xét tốt nghiệp

  Vẫn tổ chức kỳ thi THPT 2020 nhưng chủ yếu để xét tốt nghiệp

  timer22/04/2020

  Cuộc họp đã đưa ra phương án vẫn tổ chức thi THPT năm 2020 nhưng kỳ thi sẽ chủ yếu tập trung vào mục tiêu chính là xét tốt nghiệp THPT nhằm đánh giá mặt bằng chất lượng học sinh phổ thông cả nước. Các trường đại học tự chủ tuyển sinh theo Luật giáo dục đại học.

  NÓNG: Quyết định mới nhất về kỳ thi THPT Quốc gia 2020 từ Bộ GD-ĐT

  NÓNG: Quyết định mới nhất về kỳ thi THPT Quốc gia 2020 từ Bộ GD-ĐT

  timer21/04/2020

  Mới đây, Bộ GD-ĐT đã có những công bố mới nhất về phương án thi kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020.

  Thi THPT Quốc gia 2020: Đề xuất bỏ toàn bộ kiến thức học kỳ 2 trong đề thi

  Thi THPT Quốc gia 2020: Đề xuất bỏ toàn bộ kiến thức học kỳ 2 trong đề thi

  timer24/03/2020

  'Vài tháng cuối cùng của lớp 12 không quyết định năng lực, khả năng vận dụng, sự sáng tạo,... mà học sinh (HS) đã được hình thành và trang bị trong suốt hơn 11 năm học vừa qua rồi' - hiệu trưởng Trường THCS-THPT Lê Quý Đôn (Hà Nội) nêu quan điểm.