Quảng Bình: Cô giáo bị đòi 60 triệu do nghỉ việc không báo trước…5 năm

  Một cô giáo ở Quảng Bình bị nhà trường đòi phạt 60 triệu đồng vì xin nghỉ việc không báo trước… 5 năm đang trở thành câu chuyện gây xôn xao trong dư luận.

  GV thuộc hệ thống giáo dục Chu Văn An, Quảng Bình - Ảnh: Website nhà trường

  GV thuộc hệ thống giáo dục Chu Văn An, Quảng Bình - Ảnh: Website nhà trường

  Cô Bùi Thị Hà My ký hợp đồng vào dạy môn văn tại Trường THCS Chu Văn An (thuộc hệ thống giáo dục Chu Văn An) từ tháng 3/2017. Đến tháng 4/2018, cô My làm đơn xin nghỉ việc, tuy nhiên yêu cầu này của cô đã bị nhà trường từ chối.

  Lý do yêu cầu xin nghỉ việc của cô Hà My không được hội đồng nhà trường chấp nhận là trong bản hợp đồng lao động (HĐLĐ) trước đó hai bên đã ký kết có điều khoản: Giáo viên muốn nghỉ việc phải báo trước 60 tháng (5 năm) và bồi hoàn các khoản kể trên. Nếu không sẽ bị giữ bằng gốc đã nộp.

  Vì vậy nếu muốn nghỉ việc cô giáo Bùi Thị Hà My phải nộp “phạt” cho trường với số tiền hơn 60 triệu đồng. Quy định này của trường THCS Chu Văn An đã tạo nên sự bức xúc cho cô giáo Hà My cùng nhiều đồng nghiệp khác.

  Được biết trước cô My, có nhiều giáo viên trường này cùng rơi vào tình huống tương tự khi có đơn xin nghỉ việc. Vì công việc, đã có nhiều cô giáo chấp nhận điều kiện rất vô lý này của nhà trường để được lấy lại tấm bằng gốc nhằm đi xin việc nơi khác. Một số giáo viên khác đã nghỉ việc nhưng bằng gốc đang bị nhà trường giữ lại do không có tiền…chuộc.

  Phát biểu với báo chí về những quy định trái khoáy này, bà Đặng Thị Trà, chủ tịch hội đồng trường hệ thống giáo dục Chu Văn An thừa nhận không chỉ có trường hợp cô My, mà toàn bộ hơn 100 giáo viên, nhân viên đang làm việc trong trường đều phải thực hiện điều khoản chung như vậy. Bà Trà cho rằng, nhà trường buộc phải đưa ra những quy định như thế trong HĐLĐ là để giáo viên có trách nhiệm và gắn bó với trường hơn.

  Trả lời câu hỏi liệu những quy định của trường THCS Chu Văn An có trái với quy định của pháp luật hiện hành hay không? Bà Nguyễn Thị Thu Hà, giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Bình cho biết: theo Luật Lao động, giáo viên được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng và chỉ cần báo trước 45 ngày. Việc nhà trường quy định giáo viên muốn xin nghỉ việc phải báo trước 5 năm và bị giữ bằng gốc phải nộp tiền là trái luật.

  Theo bà Hà thì trường Chu Văn An tự ý ra những điều khoản trong HĐLĐ dù được giáo viên đồng ý chấp nhận ký thì vẫn trái với quy định của luật hiện hành. Vì vậy, có thể nói bản hợp đồng của trường với cô giáo Bùi Thị Hà My không có giá trị pháp lý. Giáo viên không có nghĩa vụ phải thực hiện việc “báo trước 5 năm” khi muốn nghỉ việc.

  Về những quy định trong HĐLĐ của trường Chu Văn An, ông Phạm Thành Đồng, phó giám đốc Sở LĐTB-XH Quảng Bình, khẳng định dù trường công lập hay dân lập thì tất cả phải chiếu theo Bộ luật Lao động để đảm bảo quyền lợi cho giáo viên. Việc trường đưa ra những điều khoản như vậy là trái luật hoàn toàn. Ông cho biết, sẽ cho kiểm tra ngay việc này, nếu có những quy định trái luật thì sẽ xử lý.

   

  create

  Tú Viên / motthegioi.vn

  Tuyển đặc cách giáo viên hợp đồng tại Kiên Giang: Nguồn động lực để nhà giáo cống hiến

  Tuyển đặc cách giáo viên hợp đồng tại Kiên Giang: Nguồn động lực để nhà giáo cống hiến

  timer02/12/2019

  Trước tình trạng thiếu hàng ngàn giáo viên, đặc biệt là giáo viên hợp đồng nhiều năm chưa được tuyển dụng, mới đây, Sở Nội vụ tỉnh Kiên Giang có công văn tuyển đặc cách giáo viên hợp đồng từ 5 năm trở lên.

  Kiên Giang tuyển dụng đặc cách đối với giáo viên hợp đồng từ 5 năm trở lên

  Kiên Giang tuyển dụng đặc cách đối với giáo viên hợp đồng từ 5 năm trở lên

  timer28/11/2019

  Các giáo viên hợp đồng từ 5 năm trở lên sẽ được tỉnh Kiên Giang xem xét đặc cách tuyển dụng viên chức.

  Tỉnh Hà Nam áp dụng học bạ điện tử đầu tiên trong cả nước

  Tỉnh Hà Nam áp dụng học bạ điện tử đầu tiên trong cả nước

  timer25/11/2019

  Cùng với hệ thống sổ điểm điện tử đã được triển khai từ năm học 2013 - 2014, ngành Giáo dục tỉnh Hà Nam đã chủ động xây dựng kế hoạch và chuẩn bị các điều kiện triển khai ứng dụng hệ thống học bạ điện tử ở tất cả các trường phổ thông, sớm bỏ hoàn toàn học bạ giấy.

  Hà Nam: Vinh danh những nhà giáo chân chính nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

  Hà Nam: Vinh danh những nhà giáo chân chính nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

  timer20/11/2019

  “Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý…”, câu nói đó là lời khẳng định vị thế, vai trò to lớn của nghề dạy học và người dạy học trong đời sống xã hội. Biết bao thế hệ người thầy đã làm tốt vai trò của mình trong sự nghiệp trồng người, đào tạo và giáo dục bao lớp học sinh trưởng thành, đóng góp xứng đáng cho sự phát triển chung của đất nước.