Quảng Trị: Dự án giao thông trọng điểm lỡ hẹn nhiều năm

  Trên địa bàn huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị hiện có 3 công trình giao thông trọng điểm được khởi công từ hơn 10 năm trước, nhưng thi công kéo dài, gây bức xúc trong nhân dân.

  Chậm tiến độ, thiếu vốn

  Dự án Đường nối cầu An Mô bắc qua sông Thạch Hãn vào Khu lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Duẩn được UBND tỉnh Quảng Trị phê duyệt và khởi công từ năm 2017, với tổng mức đầu tư 74 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành năm 2018. Tổng mức đầu tư của Dự án sau đó được điều chỉnh còn 66,6 tỷ đồng và UBND tỉnh Quảng Trị cho phép kéo dài thời gian thực hiện đến hết năm 2021. Tuy nhiên đến nay, Dự án vẫn chưa thể hoàn thành, do thiếu vốn và gặp khó khăn trong giải phóng mặt bằng.

  Dự án Đường nối từ thượng lưu cầu Thạch Hãn (phường An Đôn, thị xã Quảng Trị) đến đập Trấm (xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong) có chiều dài gần 10 km, tổng mức đầu tư ban đầu gần 328 tỷ đồng, do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị làm chủ đầu tư. Trước đây, Dự án có tên là Đường cứu hộ, cứu nạn từ thượng lưu cầu Thạch Hãn đến đập Trấm được khởi công từ năm 2010 đến năm 2014 thì dừng thi công do thiếu vốn và hết thời gian thực hiện dự án.

  Ảnh minh họa

  Ảnh minh họa

  Dự án mới đã được UBND tỉnh Quảng Trị phê duyệt vào năm 2018, với tổng mức đầu tư 80 tỷ đồng (ngân sách trung ương 30 tỷ đồng, ngân sách địa phương 50 tỷ đồng), thời gian thực hiện 5 năm, từ 2018 đến 2022. Theo Sở Giao thông - Vận tải Quảng Trị, Dự án đang vướng khớp nối với đường sắt và Quốc lộ 1A, cần thống nhất giữa các bên.

  Mới ngày đầu năm, Trấn Thành đã tuyên bố nhờ pháp luật xử lý các TikToker, chuyện gì xảy ra thế này?
  Giá vàng hôm nay 9/2: Vàng trong nước quay đầu giảm mạnh trước ngày vía Thần Tài
  Có 3 phường của thành phố Ninh Bình thuộc vùng dịch cấp độ 4

  Cũng chưa thể hoàn thành do thiếu vốn, Dự án Đường vành đai cứu hộ, cứu nạn phía Tây Triệu Phong và phía Nam huyện Cam Lộ có chiều dài khoảng 23 km, tổng vốn đầu tư ban đầu gần 455 tỷ đồng, sau được điều chỉnh còn 350 tỷ đồng. Dự án do UBND huyện Triệu Phong làm chủ đầu tư, được khởi công xây dựng từ năm 2011. Hiện nay, hạng mục phần đường và cầu Trắng trên tuyến đã hoàn thành, nhưng  hạng mục cầu tại Km8 đoạn qua thôn Liên Phong (xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong) chưa được hoàn thiện.

  Tái cấu trúc nguồn vốn

  Ông Phan Văn Linh, Chủ tịch UBND huyện Triệu Phong cho biết, Dự án Đường nối cầu An Mô bắc qua sông Thạch Hãn vào đến Khu Lưu niệm cố Tổng bí thư Lê Duẩn đã hoàn thành các đoạn qua thị trấn Ái Tử, xã Triệu Thành, xã Triệu Tài và chỉ còn vướng mặt bằng đoạn chiều dài gần 1 km từ khu vực cầu An Mô đến Quốc lộ 49C, đi qua khu vực xã Triệu Long.

  “Việc giải phóng mặt bằng giờ khó nhất là chênh lệch giữa giá thị trường và giá đền bù quá lớn, nên người dân không đồng ý. Tuy nhiên, cũng phải áp theo quy định của Nhà nước, không thể khác được”, ông Linh cho hay.

  Vụ thiếu nữ xinh đẹp vùng vẫy khi bị thanh niên “bắt về làm vợ“: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Giang vào cuộc xác minh
  Á hậu tuổi Dần tự nhận “quê mùa“ giữa showbiz: Là BTV nổi tiếng của VTV, giàu có nhưng đời tư cực kín đáo
  Clip: Xe máy bay lên không trung như phim hành động, camera hé lộ nguyên nhân hãi hùng

  Ông Trần Hữu Hùng, Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải Quảng Trị cho biết, với Dự án Đường nối cầu Thạch Hãn đến đập Trấm và Đường vành đai cứu hộ, cứu nạn phía Tây Triệu Phong và phía Nam huyện Cam Lộ, do lúc đầu các đơn vị lập dự án đầu tư quy mô và tổng mức đầu tư quá lớn, đến lúc thi công được một vài hạng mục thì phải cắt vốn theo Nghị quyết của Chính phủ năm 2011 về cắt giảm đầu tư công. Tỉnh Quảng Trị sau đó đã tái cấu trúc các dự án này, trong đó lập một số dự án mới để hoàn thiện các hạng mục dang dở.

  Ông Nguyễn Đăng Quang, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị cho biết, các dự án thi công kéo dài, qua nhiều lần điều chỉnh mà chưa hoàn thành, gây khó khăn trong việc đi lại của người dân. Tỉnh đã cho chủ trương tái cấu trúc nguồn vốn để hoàn thiện và đề nghị ngành giao thông sớm hoàn thiện công trình, đặc biệt là Đường nối cầu An Mô vào đến Khu Lưu niệm cố Tổng bí thư Lê Duẩn.

  create

  Ngọc Tân / baodautu.vn

  Nguồn: https://baodautu.vn/quang-tri-du-an-giao-thong-trong-diem-lo-hen-nhieu-nam-d157777.html

  Short URL: http://yeuquangbinh.net/bai-viet/1319735

  Quảng Trị học sinh lớp 11 chế tạo robot lấy mẫu xét nghiệm COVID-19

  Quảng Trị học sinh lớp 11 chế tạo robot lấy mẫu xét nghiệm COVID-19

  timer15/02/2022

  Robot lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 của 2 học sinh trung học tại tỉnh Quảng Trị trang bị nhiều công nghệ, tính năng nổi trội, có thể ứng dụng vào thực tế tại các cơ sở y tế nếu được cải tiến lại về mặt kỹ thuật và cơ khí.

  Tranh luận gay gắt về quan điểm “giáo viên không được gọi học sinh là con“

  Tranh luận gay gắt về quan điểm “giáo viên không được gọi học sinh là con“

  timer14/02/2022

  Trước quan điểm giáo viên không được gọi học sinh là 'con' của nhà nghiên cứu Lại Nguyên Ân, nhiều ý kiến cho rằng cần có sự sửa đổi cách xưng hô để 'tránh nhầm lẫn vị trí'...

  Vụ học sinh lớp 2 không biết đọc: Nhà trường lên kế hoạch phụ đạo

  Vụ học sinh lớp 2 không biết đọc: Nhà trường lên kế hoạch phụ đạo

  timer12/02/2022

  Cô Bùi Minh Hiền, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, phường 5, TP Đông Hà (Quảng Trị) cảm ơn Báo CAND đã đưa thông tin khách quan, chính xác, đồng thời cho biết nhà trường đã lên kế hoạch phụ đạo cho em H.

  Cô hiệu trưởng nói gì về một học sinh lớp 2 không biết đọc?

  Cô hiệu trưởng nói gì về một học sinh lớp 2 không biết đọc?

  timer11/02/2022

  Dư luận ở TP Đông Hà (Quảng Trị) hiện đang xôn xao về thông tin một học sinh lớp 2 nhưng không biết đọc. Qua xác minh, học sinh này học tại Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, phường 5, TP Đông Hà; không có biểu hiện gì bất thường, nhưng chỉ đọc được những từ đơn giản.