Quảng Trị học sinh lớp 11 chế tạo robot lấy mẫu xét nghiệm COVID-19

  Robot lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 của 2 học sinh trung học tại tỉnh Quảng Trị trang bị nhiều công nghệ, tính năng nổi trội, có thể ứng dụng vào thực tế tại các cơ sở y tế nếu được cải tiến lại về mặt kỹ thuật và cơ khí.

  Tại cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh học sinh trung học năm 2021-2022 do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị tổ chức, đề tài “Robot lấy mẫu xét nghiệm COVID-19” của 2 học sinh Trần Quốc Hùng và Thái Việt Ý (Lớp 11 chuyên Tin, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) đã đoạt giải Nhất và được chọn dự thi cấp quốc gia.

  Đề tài

  Đề tài Robot lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 của 2 học sinh ở Quảng Trị được Hội đồng cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh học sinh trung học năm 2021-2022 tỉnh Quảng Trị đánh giá cao. Ảnh: ĐV.

  Thấy dịch COVID-19 còn phức tạp, nhân viên y tế trong quá trình lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 có nguy cơ bị lây nhiễm chéo và vất vả, nên Ý và Hùng nghĩ đến việc chế tạo robot lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

  Từ niềm đam mê và sự hỗ trợ của thầy cô giáo ở trường, trong một thời gian, 2 học sinh đã hoàn thiện robot lấy mẫu xét nghiệm. Quá trình hoạt động, Robot lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 sẽ lấy mẫu dịch tễ tự động, giảm sự khó chịu cho người bị lấy mẫu, tối ưu hóa chuyển động.

  Đặc điểm nổi bật của mô hình là thiết kế và sử dụng các phần cứng có giá thành vừa phải, giảm được chi phí sản xuất, nhưng tốc độ lấy mẫu chỉ tầm 30-40s, độ chính xác mẫu thu được cao và đem lại sự thoải mái khi lấy mẫu.

  Theo em Trần Quốc Hùng, từ thành công bước đầu này, Hùng và Ý mong muốn có thêm sự hỗ trợ của ngành y tế hoặc các công ty để tiếp tục hoàn thiện các phần lưu trữ thông tin người lấy mẫu qua QR.

  Cuộc sống viên mãn tuổi U70 của NSND Trọng Trinh bên vợ kém 16 tuổi và con cháu
  Nguy cơ “núi xe đắp chiếu“ ở cửa khẩu phía Bắc có thể tái diễn
  Clip: Đi uống cà phê với bố mẹ, cháu bé 4 tuổi rơi xuống bể cá тử vong

  Theo đánh giá của Ban tổ chức cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh học sinh trung học năm 2021-2022, đề tài Robot lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 bám sát với yêu cầu, phù hợp trong thực tế phòng, chống dịch COVID-19 hiện nay. Sản phẩm được trang bị công nghệ, tính năng có thể ứng dụng vào thực tế tại các cơ sở y tế nếu được cải tiến lại về mặt kỹ thuật và cơ khí.

   

  create

  HƯNG THƠ / laodong.vn

  Nguồn: https://laodong.vn/xa-hoi/hoc-sinh-lop-11-o-quang-tri-che-tao-robot-lay-mau-xet-nghiem-covid-19-1013610.ldo

  Short URL: http://yeuquangbinh.net/bai-viet/1364551

  Tranh luận gay gắt về quan điểm “giáo viên không được gọi học sinh là con“

  Tranh luận gay gắt về quan điểm “giáo viên không được gọi học sinh là con“

  timer14/02/2022

  Trước quan điểm giáo viên không được gọi học sinh là 'con' của nhà nghiên cứu Lại Nguyên Ân, nhiều ý kiến cho rằng cần có sự sửa đổi cách xưng hô để 'tránh nhầm lẫn vị trí'...

  Vụ học sinh lớp 2 không biết đọc: Nhà trường lên kế hoạch phụ đạo

  Vụ học sinh lớp 2 không biết đọc: Nhà trường lên kế hoạch phụ đạo

  timer12/02/2022

  Cô Bùi Minh Hiền, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, phường 5, TP Đông Hà (Quảng Trị) cảm ơn Báo CAND đã đưa thông tin khách quan, chính xác, đồng thời cho biết nhà trường đã lên kế hoạch phụ đạo cho em H.

  Cô hiệu trưởng nói gì về một học sinh lớp 2 không biết đọc?

  Cô hiệu trưởng nói gì về một học sinh lớp 2 không biết đọc?

  timer11/02/2022

  Dư luận ở TP Đông Hà (Quảng Trị) hiện đang xôn xao về thông tin một học sinh lớp 2 nhưng không biết đọc. Qua xác minh, học sinh này học tại Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, phường 5, TP Đông Hà; không có biểu hiện gì bất thường, nhưng chỉ đọc được những từ đơn giản.

  “Vượt lên số phận”: Nghị lực của một người bạn khuyết tật

  “Vượt lên số phận”: Nghị lực của một người bạn khuyết tật

  timer10/02/2022

  Vượt lên hoàn cảnh, bạn Ngô Quang Đức (Học sinh Lớp 1B - Trường Tiểu học Vĩnh Giang, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) là tấm gương đầy nghị lực vượt khó được thầy cô và các bạn yêu quý, khâm phục.