Khát vọng làm giàu của chàng trai bác sỹ thú y ở Quảng Bình

  Ngay khi còn đang là sinh viên của Trường đại học nông lâm, anh Cao Minh Thi (SN 1994, thôn Thanh Liêm, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa) đã theo đuổi giấc mơ về một thương hiệu gà sạch có chỗ đứng vững vàng trên thị trường. Và nhiều năm qua, chàng trai trẻ ấy vẫn luôn nỗ lực để biến giấc mơ thành hiện thực.

  Trang trại gà sạch của anh Cao Minh Thi nằm khá xa khu dân cư, được đặt trên vùng đất trước đây xã quy hoạch trồng cây cao su. Sau khi tốt nghiệp ngành chăn nuôi thú y, năm 2017, Thi trở về quê và quyết tâm lập nghiệp.

  Gần 1 ha đất được anh Thi cùng gia đình đầu tư vốn để san ủi mặt bằng, xây dựng khuôn viên trang trại. Tháng 12-2018,Thi mạnh dạn đưa hơn 4.000 con gà giống về nuôi.

  Giống gà chủ yếu là gà ri, khi đưa về gà chỉ mới 1 ngày tuổi, với sự chăm sóc tận tình, áp dụng những kiến thức được học và kinh nghiệm thực tiễn, trại gà của anh Thi phát triển rất tốt, không dịch bệnh, đến tháng thứ 4 trọng lượng của gà đạt từ 1,5-2,2 kg.

  Anh Cao Minh Thi chăm sóc đàn gà sạch.

  Anh Thi cho biết thêm, anh đã tìm được đầu ra ổn định, một số công ty chế biến thực phẩm, các nhà hàng, khách sạn và thương lái đã ký kết tiêu thụ gà cho trang trại.

  Giải thích về khái niệm gà sạch, anh Thi cho biết, nguồn thức ăn của gà là cám gạo, con giống tại một công ty chuyên về nuôi gà, hình thức chăn thả cũng khép kín, sử dụng thuốc phòng chống dịch theo quy định, kỹ thuật nuôi chặt chẽ, bảo đảm gà được phát triển trong môi trường tốt nhất và gà tăng trọng đạt theo yêu cầu.

  Theo anh Thi, năm thứ 3 đại học, anh đã làm thêm tại Công ty cổ phần dược thú y Cai Lậy thuộc Tập đoàn MaVin và tích lũy được nhiều kinh nghiệm chăn nuôi. Nuôi gà sạch không khó, nhưng để nuôi thành công và mang lại hiệu quả kinh tế tối ưu, đòi hỏi người chăn nuôi phải tìm hiểu

  kỹ thuật; thường xuyên tham khảo mục phổ biến kiến thức chăn nuôi trên báo, đài; học hỏi kinh nghiệm người đi trước để áp dụng vào thực tế chăn nuôi hộ gia đình. Điều quan trọng là nắm được các loại bệnh, chăm sóc đúng cách, bổ sung dinh dưỡng, phòng, trừ bệnh đầy đủ. Nhẩm tính sau khi xuất bán lứa gà này, trừ chi phí, gia đình anh Thi sẽ thu lợi nhuận trên 120 triệu đồng. Mỗi năm nuôi từ 3-4 lứa gà, lợi nhuận sẽ tăng lên nhiều.

  Trang trại nuôi gà sạch của anh Thi đã mở ra một hướng đi mới để đa dạng hóa ngành nghề chăn nuôi, thực hiện đề án tái cơ cấu ngành chăn nuôi theo hướng chú trọng chất lượng, góp phần thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

   

  create

  Thùy Linh (Đài TT-TH Minh Hóa) / baoquangbinh.vn

  Những lý do này có khiến bạn “dám“ chọn một cô gái Quảng Trị về làm vợ

  Những lý do này có khiến bạn “dám“ chọn một cô gái Quảng Trị về làm vợ

  timer30/05/2020

  Có thể ăn nói không duyên như con gái Hà Nội, không ngọt ngào như con gái miền Nam, nhưng con gái Quảng Trị lại có những điểm riêng, và các chàng trai có dám thử đem lòng yêu và lấy một cô gái Quảng Trị không?

  Diện trang phục này, hot girl Quảng Trị lại gây sốt mạng

  Diện trang phục này, hot girl Quảng Trị lại gây sốt mạng

  timer23/05/2020

  Hình ảnh 'hot girl tòa án' diện trang phục công an khiến dân mạng xao xuyến vì quá xinh đẹp. 

  Thiết lập mạng lưới người Quảng Trị ở nước ngoài có tầm ảnh hưởng, giàu khát vọng giúp quê hương

  Thiết lập mạng lưới người Quảng Trị ở nước ngoài có tầm ảnh hưởng, giàu khát vọng giúp quê hương

  timer23/05/2020

  Lâu nay, lãnh đạo và người dân Quảng Trị luôn xem kiều bào là bộ phận không thể tách rời và là một nguồn lực của quê hương. Liên quan đến chủ đề này, phóng viên Báo Quảng Trị vừa có cuộc phỏng vấn Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị (LHCTCHN) tỉnh TRẦN KHÁNH PHÔI về việc kết nối, thắt chặt mối duyên tình giữa quê hương và những người con xa xứ.

  Nam sinh Quảng Trị chiến thắng kịch tính trong cuộc thi Tuần Olympia

  Nam sinh Quảng Trị chiến thắng kịch tính trong cuộc thi Tuần Olympia

  timer17/05/2020

  Dẫn đầu phần thi đầu tiên nhưng nhanh chóng mất đi lợi thế và bị các thí sinh khác bỏ xa nhưng cuối cùng, Tuần Kiệt lật ngược tình thế, giành chiến thắng cuộc thi Tuần Đường lên đỉnh Olympia.