Lão anh hùng” Quảng Bình cứu sống gần 100 người thoát lũ dữ, khiến cả hội trường rưng rưng xúc động » Báo Phụ Nữ Việt Nam

  Ông Võ Văn Bình (66 tuổi, trú tại thôn Đồng Tư, xã Hiền Ninh, Quảng Ninh, Quảng Bình), đại biểu dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X, đã khiến cả hội trường rưng rưng xúc động khi kể lại câu chuyện cứu sống gần 100 người trong đợt lũ ngày 18/10.

  Trước sự có mặt của gần 2.300 đại biểu, cùng các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X (10/12) – diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (TP Hà Nội), câu chuyện cứu sống gần 100 người dân của ông Võ Văn Bình đã khiến những người có mặt trong hội trường xúc động.

  Được biết, trong đợt lũ ngày 18/10, thôn Đồng Tư (xã Hiền Ninh) là một trong những địa phương bị ngập sâu nhất của huyện Quảng Ninh. Nước lũ dâng lên đột ngột, nhấn chìm hoa màu và nhà cửa, đe dọa tính mạng của hàng nghìn người dân nơi đây. Trước hoàn cảnh đó, bỏ lại nhà cửa và tài sản của mình, hai ông cháu ông Bình (cháu Võ Nhật Thanh, 14 tuổi) đã không quản hiểm nguy để cứu người.

  Ông Nguyễn Văn Bình (66 tuổi) chia sẻ câu chuyện cứu sống gần 100 người thoát lũ dữ tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X

  Ông Nguyễn Văn Bình (66 tuổi) chia sẻ câu chuyện cứu sống gần 100 người thoát lũ dữ tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X

  Kể từ đó đến nay đã gần 2 tháng trời, nhưng những ký ức về đợt lũ lịch sử vẫn chưa thể nguôi ngoai trong trí nhớ của ông Bình. Trên sân khấu của ngày hôm nay, nhà báo Tạ Bích Loan có giới thiệu với Đại hội chiếc áo lấm lem bùn đất của ông Bình. Nhìn chiếc áo thường ngày của mình, ông giới thiệu, "Áo mặc trong suốt 7 ngày, không kịp tắm rửa gì hết!". Bởi khi đó chỉ chậm một giây phút thôi là những người chưa kịp di tản, đặc biệt là những người già và trẻ nhỏ sẽ rất nguy hiểm.

  Trong lúc đó, căn nhà và toàn bộ đồ đạc của gia đình ông Bình cũng đang chìm dần trong cơn nước dữ. "Nhưng trước tiếng gọi kêu cứu của người dân trong mưa bão, mình cảm thấy tính mạng của con người quan trọng hơn tài sản của bản thân, cho nên mình phải ra đi", ông Bình chia sẻ.
  Trước lời nói mộc mạc ấy, cả hội trường vang lên tràng vỗ tay, có những đại biểu đã rưng nước mắt. Trong số đó, có chị Nguyễn Thị Luyến (38 tuổi, trú tại thôn Đồng Tư), mẹ con chị và người cháu là 3 trong số gần 100 người được ông Bình cứu sống trong đợt lũ vừa rồi.

  Ở quê chị Luyến, người dân sống chung với lũ từ rất lâu rồi, nhưng chưa có bao giờ lũ dâng cao như năm nay. Lúc mới đầu chỉ đến mắt cá chân nhưng nhanh sau đó đến bụng, ngang người, ngâm mình trong dòng nước lạnh hàng mấy tiếng đồ nhưng mãi vẫn chưa thấy thuyền cứu hộ nào đi qua, chị Luyến đã khóc rất nhiều và dần chìm trong tuyệt vọng.

  Chiếc áo mà ông Bình mặc trong suốt những ngày tham gia cứu người được giới thiệu tại Đại hội. Ảnh: Dương Phong

  Chiếc áo mà ông Bình mặc trong suốt những ngày tham gia cứu người được giới thiệu tại Đại hội. Ảnh: Dương Phong

  Trong hoàn cảnh đó, chị đã nghe tiếng máy kêu từ chiếc thuyền của ông Bình, hai ông cháu đang bế một bà hàng xóm lên thuyền. Chị Luyến bèn dùng hết sức bình sinh kêu lên, "Bác Bình ơi, cháu ở đây, mẹ con cháu ở đây, cứu chúng cháu với", và chiếc thuyền của hy vọng đó đã quay đầu trở lại để cứu sống thêm 3 mạng người. Khi đưa chị Luyến và người nhà đến địa điểm an toàn thì hai ông cháu ông Bình lại tiếp tục lao vào dòng nước lũ để cứu người. "Hai ông cháu áo quần rất mỏng và trên đò thì không có phao cứu sinh… nhưng vẫn lao vào dòng nước lũ", chị Luyến nhớ lại hình ảnh khi đó.

  Bởi vậy, khi vinh dự là một trong những người được ông Bình cứu sống có mặt tại đây, chị Luyến xúc động gửi lời cám ơn tới người hàng xóm, cũng là ân nhân, người đã cho chị và những người thân của chị được sống thêm một lần nữa.

  Trên sân khấu, lắng nghe những lời chia sẻ của chị Luyến, ông Bình giải thích thêm, trong lũ bão, dù lực lượng cứu hộ của xã với sự tham gia của chủ tịch, bí thư đến các đồng chí công an viên đã rất cố gắng nhưng vì địa bàn rộng, dân số đông nên có lúc không kịp, không xuể nổi. "Cho nên, tôi cũng giúp chính quyền, xông vào để cứu dân trong nguy cấp, nước đang dâng cao", ông Bình chia sẻ.

  Nữ đại biểu nhiều lần gạt nước mắt khi nghe câu chuyện cứu người của ông Bình

  Nữ đại biểu nhiều lần gạt nước mắt khi nghe câu chuyện cứu người của ông Bình

  Và chỉ ít ngày sau trong một lần đi cứu hộ chiếc thuyền của ông Bình vướng vào vòng xoáy lũ nên đã bị chìm, ông may mắn thoát chết. Chiếc thuyền này là tài sản đáng giá nhất, là phương tiện kiếm sống của gia đình ông trong nhiều năm nay. Dẫu hoàn cảnh là vậy nhưng trong quá trình cứu hộ cứu nạn ông đã từ chối tất cả "lời cám ơn" của những người mình đã cứu sống, vì trong bão lũ thì ai cũng khổ và ông đơn giản muốn giúp bà con thôi.

  Ghi nhận nghĩa cử và tấm lòng cao đẹp ấy của "lão anh hùng", tại Đại hội, ngân hàng Vietcombank đã trao tặng cho ông Bình một chiếc thuyền máy. Cùng với đó, cháu Võ Nhật Thanh – người tham gia cùng ông Bình trong cứu hộ cứu nạn người dân được trao tặng suất học bổng trị giá 200 triệu đồng, tiếp sức cho ước mơ đến trường còn dang dở.

  Chị Nguyễn Thị Luyến - một trong những người dân được ông Bình cứu sống

  Chị Nguyễn Thị Luyến - một trong những người dân được ông Bình cứu sống

  Ông Bình vui mừng khi nhận phần quà tri ân từ đại diện của ngân hàng Vietcombank

  Ông Bình vui mừng khi nhận phần quà tri ân từ đại diện của ngân hàng Vietcombank

  Đón nhận món quà thiết thực và hết sức quý giá này, ông Bình không biết nói gì nhiều – trước đây ông từng trải qua thời kỳ quân đội và có nhiều bài hát kỷ niệm, vì vậy để thay cho lời cám ơn ông đã hát một đoạn của một bài hát dành tặng Đại hội:

  "186 trung đoàn tuổi trẻ, đã lớn lên trên đất lửa Quảng Trị

  … lực lượng đội ta đang mạnh lớn"

  Lời hát đang cao vút bỗng nhiên dừng lại, cả hội trường òa lên tiếng cười, kéo theo đó là đồng loạt tiếng vỗ tay không dứt. Mọi người cảm động trước nhân cách của một con người giữa đời thường – "Giản dị và bình tâm/ Nhưng họ đã làm ra đất nước".

  create

  Trường Hùng / phunuvietnam.vn

  Nguồn: https://phunuvietnam.vn/lao-anh-hung-cuu-song-gan-100-nguoi-thoat-lu-du-khien-ca-hoi-truong-rung-rung-xuc-dong-20201211035647823.htm

  Quảng Bình - Tiềm năng, an toàn và khác biệt

  Quảng Bình - Tiềm năng, an toàn và khác biệt

  timer17/01/2021

  Quảng Bình hiện đang là điểm đến tiềm năng, an toàn và khác biệt của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, bởi nơi đây hội tụ nhiều yếu tố để các nhà đầu tư có thể biến ý tưởng thành hiện thực. (QBĐT) - Quảng Bình hiện đang là điểm đến tiềm năng, an toàn và khác biệt của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, bởi nơi đây hội tụ nhiều yếu tố để các nhà đầu tư có thể biến ý tưởng thành hiện thực. Báo Quảng Bình điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Bình

  Quảng Bình kêu gọi đầu tư thực hiện 62 dự án, giai đoạn 2021-2023

  Quảng Bình kêu gọi đầu tư thực hiện 62 dự án, giai đoạn 2021-2023

  timer17/01/2021

  Ngày 6-1-2021, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 51/QĐ-UBND về việc phê duyệt Danh mục dự án kêu gọi đầu tư vào tỉnh Quảng Bình giai đoạn 2021-2023. Theo đó, có 62 dự án thuộc các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp-năng lượng-thương mại, du lịch, phát triển kết cấu hạ tầng đã được UBND tỉnh phê duyệt kêu gọi đầu tư.

  Đến Quảng Bình uống cà phê, nhớ thời bao cấp

  Đến Quảng Bình uống cà phê, nhớ thời bao cấp

  timer21/12/2020

  Quán cà phê Bao Cấp nằm khiêm nhường giữa con phố Quang Trung (Đồng Hới) rộn rã người qua lại. Nếu đã một lần đặt chân đến đây, hẳn bạn sẽ bị lôi cuốn bởi nét mộc mạc của không gian đượm màu hoài cổ này. Riêng với những ai từng đi qua thời kỳ bao cấp, họ sẽ tìm thấy cả một trời ký ức về những năm tháng gian khó đã qua.  

  Nhà một tầng dành cho ba thế hệ của đại gia đình ở Quảng Bình

  Nhà một tầng dành cho ba thế hệ của đại gia đình ở Quảng Bình

  timer20/12/2020

  Căn nhà 152 m2 hội tụ đủ tiêu chí kiên cố, thoáng đãng, tiện cho việc chăm sóc người già nhưng vẫn mang đảm bảo sự cá tính, trẻ trung.