Phó Chủ tịch Quảng Trị cất công ra Thủ đô bán loại gạo quý như vàng

  Mang đến Họp báo công bố 63 nông dân xuất sắc 2019 và trao giải báo chí toàn quốc Tự hào nông dân Việt 2018 - 2019 do Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam và Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt phối hợp tổ chức một món quà đặc biệt, ông Hà Sĩ Đồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, đó là những hạt gạo hữu cơ chắt lọc tinh túy của đất lửa và chứa những hợp chất được các nhà khoa học Nhật Bản đánh giá quý như vàng.

  Chia sẻ về chuỗi liên kết sản xuất lúa gạo hữu cơ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị ông Hà Sỹ Đồng cho biết, Quảng Trị vốn là vùng đất khó khăn, trong chiến tranh đầy bom đạn, sau này ứng phó với thiên tai khắc nghiệt, biến đổi khí hậu.

  “Chúng tôi rất trăn trở, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh cũng ban hành nhiều nghị quyết để làm sao cải tạo đồng ruộng nâng cao giá trị gia tăng và nâng cao thu nhập cho người dân” - ông Đồng nói.

  Theo ông Đồng, tỉnh đã ra nhiều báo cáo, mời gọi, có chính sách để thu hút đầu tư vào nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

  Quá trình đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp, tỉnh chủ trương phát triển những sản phẩm thân thiện với môi trường, đẩy lùi việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, vì vậy, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã mời Công ty Đại Nam (Vũng Tàu) về địa phương liên kết, xây dựng cánh đồng hữu cơ trên ruộng đồng bạc màu, đem phân bón hữu cơ xây dựng cánh đồng hữu cơ.

  Ông Hà Sĩ Đồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị (ngoài cùng bên trái) giới thiệu sản phẩm gạo hữu cơ Quảng Trị.

  Ông Hà Sĩ Đồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị (ngoài cùng bên trái) giới thiệu sản phẩm gạo hữu cơ Quảng Trị.

  "Chúng tôi đang mời Viện Quy hoạch nông nghiệp về để quy hoạch lại các vùng, quy hoạch sản xuất nông nghiệp công nghệ cao và nông nghiệp hữu cơ. Đó là mơ ước và quyết tâm lấy mô hình để nhân rộng mô hình. Với những mô hình nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch đã thành công, tôi mong người dân sẽ quay lại canh tác trên cánh đồng của mình, trên những mảnh ruộng đã bỏ hoang" - ông Đồng kỳ vọng.

  Được biết, Quảng Trị là một tỉnh nông nghiệp, thu nhập của người dân rất thấp. Từ năm 2017 trở lại đây, tỉnh đã có nhiều đột phá, trong đó có tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao giá trị gia tăng để nâng cao thu nhập cho người dân, cố gắng thoát nghèo, vươn lên thành tỉnh có mức thu nhập trung bình.

  Theo ông Đồng, năm 2019, quy mô sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch của tỉnh đã đạt 1.000 ha và mục tiêu toàn diện tích đất nông nghiệp của tỉnh sẽ đi theo hướng này.

  Những cánh đồng lúa hữu cơ góp phần làm hồi sinh vùng đất ch ết

  Những cánh đồng lúa hữu cơ góp phần làm hồi sinh vùng đất ch ết

  “Đó là cả một chặng đường dài, làm mỗi năm một ít. Bây giờ mà tập trung tất cả thì rất khó và có nguy cơ sẽ hỏng” - ông Đồng khẳng định - "khi làm nông nghiệp theo tín hiệu thị trường, những người nông dân ở quê nghèo Quảng Trị sẽ không chỉ đủ ăn mà còn có thể làm giàu. 

  Lúa gạo hữu cơ rất thân thiện, có những giá trị mà chúng tôi rất bất ngờ” - ông Đồng cho biết. Ông Đồng tiết lộ, theo nghiên cứu của Đại học Hiroshima (Nhật Bản), cả 545 chỉ tiêu của gạo hữu cơ Quảng Trị đều đạt và vượt các tiêu chuẩn, thân thiện với môi trường, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, trong đó có 2 hợp chất chống tiểu đường, béo phì, gút, đó là Momilactone A và Momilactone B. 

  Tại buổi công bố hợp chất Momilactone A và Momilactone B (MA và MB) có trong gạo hữu cơ Quảng Trị canh tác theo quy trình Ong Biển ở Hà Nội, PGS Trần Đăng Xuân -Trưởng phòng Thí nghiệm sinh lý thực vật và Hóa sinh (Đại học Hiroshima - Nhật Bản), khẳng định: Điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của Quảng Trị cộng với quy trình canh tác hữu cơ của Ong Biến có thể là tác nhân khiến hàm lượng hợp chất MA và MB trong gạo hữu cơ Quảng Trị cao hơn nhiều loại gạo khác.

  Trồng lúa hữu cơ, nông dân Quảng Trị có thu nhập ổn định.

  Trồng lúa hữu cơ, nông dân Quảng Trị có thu nhập ổn định.

  "Hiện nay mọi người thường hạn chế ăn cơm, bởi cơm có chứa nhiều tinh bột - nguyên nhân gây ra béo phì, tiểu đường. Tuy nhiên, với hàm lượng MA và MB cao như hiện nay thì ăn gạo hữu cơ Quảng Trị sẽ có tác dụng phòng ngừa, hỗ trợ điều trị các loại bệnh này" - ông Xuân nói.

  Ông Trần Ngọc Nam, Tổng Giám đốc Công ty TNHH sản xuất và thương mại Đại Nam, cho biết, để có được sản phẩm gạo hữu cơ Quảng Trị chất lượng khác biệt như hiện nay là nhờ Công ty Đại Nam đang sở hữu sản phẩm men độc quyền cùng quy trình canh tác hữu cơ hiện đại, ưu việt giúp cây quang hợp tốt nhất, hấp thụ dinh dưỡng tối đa trong thời gian ngắn, đồng thời cân bằng và cải tạo đất trồng theo hướng bền vững. 

  "Theo đó, thiết bị cấy của chúng tôi giúp cây lúa tạo thành hàng bố trí so le nhau để hấp thụ ánh sáng tốt nhất, chủng men độc quyền có trong phân bón giúp cây lúa cứng, khỏe, chống chịu sâu bệnh tốt và cho năng suất cao" - ông Nam nói.
   

  create

  Anh Thơ / danviet.vn

  Quảng Trị có thêm dự án nghỉ dưỡng 1.700 tỷ đồng

  Quảng Trị có thêm dự án nghỉ dưỡng 1.700 tỷ đồng

  timer17/10/2019

  AE Resort Cửa Tùng nằm trên đảo Cồn Cỏ, phát triển 280 căn biệt thự, hai khách sạn 4 sao và nhiều hạng mục tiện ích.

  Xem xét đặt tượng Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên tại Quảng Trị

  Xem xét đặt tượng Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên tại Quảng Trị

  timer15/10/2019

  Sau khi nhận được thư của con trai trưởng Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, UBND tỉnh Quảng Trị đang xem xét nguyện vọng của gia đình trung tướng đặt tượng Trung tướng tại tỉnh này.

  Cô chủ Nhà may Việt-Hàn người Quảng Trị

  Cô chủ Nhà may Việt-Hàn người Quảng Trị

  timer14/10/2019

   Đối với nhiều chị em yêu thích thời trang, cái tên Nhà may Việt- Hàn, số 8/2 Phan Văn Trị, thành phố Đông Hà đã trở nên quen thuộc. Song ít ai hình dung được, để tạo dựng nên nhà may có tiếng này, cô chủ Hồ Thị Thủy Nhung (SN 1984) phải trải qua một hành trình rất dài, nhiều thử thách với điểm khởi đầu từ một cô bé nhà nghèo sớm phải nghỉ học, làm thuê phụ giúp gia đình khi mới chỉ tròn 12 tuổi.

  Quảng Trị: Lung linh những ngọn nến tri ân Anh hùng liệt sĩ 

  Quảng Trị: Lung linh những ngọn nến tri ân Anh hùng liệt sĩ 

  timer13/10/2019

  Ngày 12/10, tại Đền tưởng niệm Bến thả hoa - bờ Nam sông Thạch Hãn, Sở GD&ĐT Quảng Trị phối hợp cùng các cơ quan, đơn vị, lực lượng vũ trang, đồng bào, đồng chí trên địa bàn thị xã Quảng Trị, tổ chức lễ dâng hương, thả hoa, tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ...