Quảng Bình: Thứ đặc sản mọc nơi ng;uy hiểm nhất, sao dân vẫn tìm hái dù đã có người th;iệt mạng?

  Hàng năm, cứ đến mùa đông khi gió mùa đông bắc tràn về, biển động, sóng to gió lớn là loài rong biển mọc lên, bám vào đá ở xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Chỗ nào ng;uy hiểm nhất thì chỗ đó rong biển mọc dày và tốt nhất.

  Đặc sản rong biển mọc nhiều ở các vách đá, bãi đá ven biển. Quảng Đông là xã phía đông bắc của huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, địa hình của xã có núi liền ra biển, ở vùng biển có nhiều đảo. 

  Thứ rong biển đó làm thức ăn rất bổ dưỡng cho con người. Ngày nay rong biển thuộc vào loại đặc sản, được mọi người ưa chuộng.

  Giá bán rong biển hiện nay cứ mỗi kg từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng. Gặp thời điểm tốt, một người đi hái rong biển có thể kiếm được vài trăm ngàn đồng đến cả triệu đồng trong ngày. 

  Hái rong biển là một nghề mùa vụ có thu nhập khá cho người dân. Vì vậy người dân trong xã Quảng Đông cũng như ở các địa phương khác của huyện Quảng Trạch (tỉnh Quảng Bình) cứ đến mùa rong biển (từ tháng 11 đến tháng 1 năm sau) là rủ nhau đi hái.

  Người đi hái đặc sản rong biển chờ thời cơ nước ròng (nước cạn), biển lặng, họ cùng nhau ra biển, đảo để hái rong biển về phục vụ gia đình cũng như bán kiếm thêm thu nhập.

  Người dân bất chấp nguy hiểm, giá rét vẫn đội mưa gió đi hái rong biển đặc sản ở xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.

  Người dân bất chấp nguy hiểm, giá rét vẫn đội mưa gió đi hái rong biển đặc sản ở xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.

  Tuy nhiêm hái rong biển đặc sản là một nghề tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Chỉ vì kế sinh nhai mà nhiều người đã bỏ mạng vì nghề này. 

  Trước đây làm nghề hái rong biển này thường là những người giỏi dang nghề biển, có nhiều kinh nghiệm mới tham gia. Nhưng thời gian gần đây, rong biển đã trở thành đặc sản, trở nên quý hiếm nên càng có nhiều người tham gia.

  Và thật đau lòng, năm nào cũng vậy, cứ vào mùa hái rong biển lại có một vài người bị sóng cuốn chìm và bị đuối nước. 

  Gần đây trong tháng 11/2020 trên địa bàn xã Quảng Đông lại xảy ra một vụ việc thương tâm: Một hội viên nông dân đi hái rong biển bị sóng cuốn trôi và đuối nước, để lại cảnh vợ dại con thơ nheo nhóc. 

  Đây cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho những ai làm nghề hái rong biển đầy nguy hiểm này. Người đi hái đặc sản rong biển cần phải thận trọng và cảnh giác với sóng biển. 

  Thêm nữa, người đi hái rong biển cần được trang bị bảo hộ đầy đủ, coi trọng mạng sống của con người là trên hết.

  Thấy được sự nguy hiểm của nghề hái rong biển tại xã Quảng Đông, rút bài học kinh nghiệm trong những năm qua, Hội Nông dân xã Quảng Đông (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) đã tuyên truyền vận động cho hội viên cũng như người dân không nên vì kế mưu sinh nhất thời mà có khi phải đánh đổi sinh mạng con người vì nghề hái rong biển.

  Khi tham gia làm nghề hái rong biển nhiều nguy hiểm này người đi hái rong biển phải có đầy đủ thiết bị bảo hộ cần thiết để đảm bảo an toàn.
   

  create

  Văn Sơn (Hội Nông dân xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) / danviet.vn

  Nguồn: https://danviet.vn/quang-binh-thu-dac-san-rong-bien-nay-moc-tot-noi-nguy-hiem-nhat-sao-dan-van-tim-hai-du-da-co-nguoi-thiet-mang-20201216191319305.htm

  Quảng Bình - Tiềm năng, an toàn và khác biệt

  Quảng Bình - Tiềm năng, an toàn và khác biệt

  timer17/01/2021

  Quảng Bình hiện đang là điểm đến tiềm năng, an toàn và khác biệt của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, bởi nơi đây hội tụ nhiều yếu tố để các nhà đầu tư có thể biến ý tưởng thành hiện thực. (QBĐT) - Quảng Bình hiện đang là điểm đến tiềm năng, an toàn và khác biệt của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, bởi nơi đây hội tụ nhiều yếu tố để các nhà đầu tư có thể biến ý tưởng thành hiện thực. Báo Quảng Bình điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Bình

  Quảng Bình kêu gọi đầu tư thực hiện 62 dự án, giai đoạn 2021-2023

  Quảng Bình kêu gọi đầu tư thực hiện 62 dự án, giai đoạn 2021-2023

  timer17/01/2021

  Ngày 6-1-2021, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 51/QĐ-UBND về việc phê duyệt Danh mục dự án kêu gọi đầu tư vào tỉnh Quảng Bình giai đoạn 2021-2023. Theo đó, có 62 dự án thuộc các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp-năng lượng-thương mại, du lịch, phát triển kết cấu hạ tầng đã được UBND tỉnh phê duyệt kêu gọi đầu tư.

  Đến Quảng Bình uống cà phê, nhớ thời bao cấp

  Đến Quảng Bình uống cà phê, nhớ thời bao cấp

  timer21/12/2020

  Quán cà phê Bao Cấp nằm khiêm nhường giữa con phố Quang Trung (Đồng Hới) rộn rã người qua lại. Nếu đã một lần đặt chân đến đây, hẳn bạn sẽ bị lôi cuốn bởi nét mộc mạc của không gian đượm màu hoài cổ này. Riêng với những ai từng đi qua thời kỳ bao cấp, họ sẽ tìm thấy cả một trời ký ức về những năm tháng gian khó đã qua.  

  Nhà một tầng dành cho ba thế hệ của đại gia đình ở Quảng Bình

  Nhà một tầng dành cho ba thế hệ của đại gia đình ở Quảng Bình

  timer20/12/2020

  Căn nhà 152 m2 hội tụ đủ tiêu chí kiên cố, thoáng đãng, tiện cho việc chăm sóc người già nhưng vẫn mang đảm bảo sự cá tính, trẻ trung.