Quảng Trị cơ bản thích ứng hoàn toàn với trạng thái “bình thường mới”

  Tỉnh Quảng Trị đang kiểm soát tốt dịch COVID-19, những ngày gần đây số ca mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh có chiều hướng giảm, trung bình khoảng 40-50 ca/ngày.

  Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ trong độ tuổi từ 12-17 tại Trung tâm y tế thành phố Đông Hà. (Ảnh: Thanh Thủy/TTXVN)

  Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam cho biết về cơ bản tỉnh đã hoàn toàn thích ứng với trạng thái “bình thường mới” khi vừa phòng, chống dịch COVID-19 vừa khôi phục phát triển kinh tế-xã hội.

  Đến ngày 18/1, tỉnh đã ghi nhận trên 3.500 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có hơn 500 ca đang điều trị. Tỉnh vẫn đang kiểm soát tốt dịch COVID-19. Những ngày gần đây số ca mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh có chiều hướng giảm, trung bình khoảng 40-50 ca/ngày.

  Tỉnh đã nới lỏng biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 sau khi rà soát quy định về phòng, chống dịch COVID-19 của Chính phủ và các bộ ngành; căn cứ vào thực tiễn diễn biến dịch bệnh của địa phương bao gồm yếu tố dịch tễ, năng lực phòng, chống dịch nhất là hệ thống y tế, nhận thức và tâm lý của người dân về dịch bệnh, tỷ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19.

  Cụ thể, từ những ngày đầu năm 2022 đến nay, tỉnh đã ban hành nhiều quy định mới về phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng bám sát quy định của Bộ Y tế và Nghị quyết 128 của Chính phủ, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại, nhất vào dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

  Mới ngày đầu năm, Trấn Thành đã tuyên bố nhờ pháp luật xử lý các TikToker, chuyện gì xảy ra thế này?
  Giá vàng hôm nay 9/2: Vàng trong nước quay đầu giảm mạnh trước ngày vía Thần Tài
  Có 3 phường của thành phố Ninh Bình thuộc vùng dịch cấp độ 4

  Điển hình là quy định về cách ly, xét nghiệm, theo dõi sức khỏe người trở về Quảng Trị từ địa phương có cấp độ dịch khác nhau.

  Hiện nay, người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng, trở về Quảng Trị từ địa phương có các cấp độ dịch: Cấp 2- màu vàng (nguy cơ trung bình) tự theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày, không bắt buộc xét nghiệm SARS-CoV-2; cấp 3-màu cam (nguy cơ cao) và cấp 4- màu đỏ (nguy cơ rất cao) tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày, xét nghiệm nhanh hoặc RT-PCR một lần vào ngày đầu tiên.

  Đối với người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine trở về từ địa phương có các cấp độ dịch: 2, 3 và 4 cũng chỉ cách ly tại nhà và xét nghiệm SARS-CoV-2 tùy theo cấp độ dịch. Tất cả người trở về Quảng Trị từ địa phương có cấp độ dịch cấp 1-màu xanh (bình thường mới) chỉ khai báo y tế, không giới hạn đi lại.

  Tỉnh cũng đã triển khai điều trị người mắc COVID-19 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ tại nhà.

  Vụ thiếu nữ xinh đẹp vùng vẫy khi bị thanh niên “bắt về làm vợ“: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Giang vào cuộc xác minh
  Á hậu tuổi Dần tự nhận “quê mùa“ giữa showbiz: Là BTV nổi tiếng của VTV, giàu có nhưng đời tư cực kín đáo
  Clip: Xe máy bay lên không trung như phim hành động, camera hé lộ nguyên nhân hãi hùng

  Những quy định này nhận được sự đồng thuận của người dân. Do đặc thù công việc nên chị Lê Nguyễn Phương, xã Triệu Long, huyện Triệu Phong thường di chuyển giữa tỉnh Quảng Trị và thành phố Huế (Thừa Thiên-Huế). Trước ngày 31/12/2021, khi từ thành phố Huế đang có cấp độ dịch cấp 3 trở về Quảng Trị, chị Phương phải cách ly tại nhà 14 ngày và xét nghiệm SARS-CoV-2 đến ba lần, dù đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19.

  Chị Phương cho biết việc tỉnh bãi bỏ quy định cũ, thay thế quy định mới là chỉ theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày và xét nghiệm SARS-CoV-2 một lần vào ngày đầu tiên, khi trở về từ địa phương có cấp độ dịch cấp 3 và 4 đối với người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc khỏi bệnh COVID-19 đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại, làm ăn nhưng vẫn đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh.

  Nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch nhưng tỉnh vẫn yêu cầu các đơn vị, ngành tuyệt đối không chủ quan lơ là, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán 2022. Cụ thể Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị đã yêu cầu các đơn vị, địa phương ưu tiên cao nhất cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong dịp Tết Nguyên đán 2022, tuyệt đối không chủ quan lơ là, mất cảnh giác; tạm dừng tổ chức các loại hình lễ hội và các hoạt động đông người không cần thiết; tăng cường giám sát dịch bệnh tại các địa bàn, khu vực có nguy cơ cao, nhất là tại các cơ sở dịch vụ, thương mại; tổ chức lực lượng phòng, chống dịch, xử lý kịp thời các tình huống xảy ra.

  Đến nay, số người trên 18 tuổi trên địa bàn tỉnh được tiêm 2 liều vaccine phòng COVID-19 đạt gần 100%. Tỉnh phấn đấu hoàn thành tiêm mũi 2 cho nhóm tuổi 12-17 trong tháng 1/2022 và hoàn thành tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại vào quý 1/2022./.

   

  create

  Nguyên Lý / TTXVN

  Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/quang-tri-co-ban-thich-ung-hoan-toan-voi-trang-thai-binh-thuong-moi/768988.vnp

  Short URL: http://yeuquangbinh.net/bai-viet/1341675