Thầy giáo Quảng Trị dành cả thanh xuân ‘làm đường, làm nhà, làm sân trường’ cho trò

  Với những người dân nghèo trong các thôn, bản vùng sâu vùng xa trên miền đất phía tây Quảng Trị, thầy Thành như một người thân trong gia đình của chính họ.

  Thầy Lý Chí Thành (SN 1981, giáo viên dạy hóa học, Trường THPT Hướng Hóa, Quảng Trị) đang ngày ngày mang những niềm vui đến với người dân nghèo trên con đường thiện nguyện của mình.

  Vượt qua khó khăn

  Nói về câu chuyện bắt đầu bén duyên với tình nguyện, thầy Thành tâm sự: “Tôi sinh ra trong một gia đình nghèo nên hiểu được những người khó khăn người ta cần giúp đỡ như thế nào, tôi quyết tâm hỗ trợ càng nhiều càng tốt những trường hợp như thế này.”

  Người cha của thầy bị tật một chân, người mẹ gồng gánh nuôi chồng cùng bà ngoại và 4 người con đang tuổi ăn, tuổi học.

  Năm 1999, sau khi đậu đại học với hai trường sư phạm và hóa dầu, thầy dự định ở nhà thêm một vài năm để chờ người anh trai ra trường. Nhờ sự giúp đỡ của VTV3 với học bổng  nghèo vượt khó, thầy có tiền lên đường vào Huế viếp tiếp giấc mơ của mình.

  Sau khi ra trường, thầy lên vùng cao tỉnh Quảng Trị công tác tại trường THPT Hướng Hóa. Ở đây, con đường tình nguyện của thầy bắt đầu nhen nhóm…

  Chia sẽ niềm vui

  Năm 2015, sau khi cùng với một nhóm sinh viên từ Huế ra tổ chức chương trình từ thiện tại huyện Hướng Hóa, kể từ đây, thầy đã thành lập nhóm “Thiện nguyện Khe Sanh” với nhiều bạn trẻ muốn làm từ thiện trên địa bản tỉnh Quảng Trị.

  Đầu tiên với những bước đi đơn giản, hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, dần dần các chương trình lớn được thầy kêu gọi ủng hộ với con số lên đến hàng chục triệu đồng mỗi đợt.

  “Việc làm của nhóm được các nhà tài trợ đánh tin tưởng nên mỗi chương trình công tác kêu gọi ủng hộ không quá khó khăn. Điều quan trọng nhất đó là sự tâm huyết và minh bạch tạo sự lòng tin rất lớn cho chính người tài trợ”, Thầy Thành chia sẻ.

  Vỏn vẹn chưa đầy 6 tháng, một người thầy kêu gọi hỗ trợ được số tiền rất lớn để ủng hộ các gia đình vượt qua hoàn cảnh khó khăn như vậy là một điều rất khó.

  Có nhiều chương trình diễn ra liên tục trong nhiều ngày, một trong những chương trình thầy tâm đắc nhất là kêu gọi ủng hộ làm 6km đường thôn Xa Rường, xã Hướng Tân, huyện Hướng Hóa, con đường đã giúp cho bà con thôn bản giải quyết rất lớn giao thông đi lại.

  Thầy Thành tiếp lời:“Cuộc đời của mình đã nhận được sự giúp đỡ của xã hội rất nhiều, đây là lúc mình đáp trả lại điều đó.”

  Động lực lớn nhất với thầy đó là việc được sự ủng hộ của người vợ của mình, cô cũng là giáo viên của trường và cũng một người sinh ra trong hoàn cảnh khó khăn nên rất hiểu và động viên thầy trong mọi hoàn cảnh.

  Nhắc đến thầy Thành là nhắc đến một người thầy tâm lý, luôn giúp đỡ, về đến nhà những học sinh có hoàn cảnh khó khăn để hỗ trợ về vật chất, tinh thần và học tập.

  Thầy còn là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, thầy hướng dẫn học sinh nhiều đề tài nghiên cứu khoa học,rất nhiều thế hệ học trò của thầy cho biết, thầy giảng dạy rất nhiệt tình trên lớp, tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi…

  Đặc biệt hơn, tháng 11 vừa qua thầy là một trong 2 nhà giáo của tỉnh Quảng Trị được Bộ trưởng Bộ GD-ĐT tuyên dương tại lễ tôn vinh “Nhà giáo của năm 2019”.

  Cô Nguyễn Thanh Nga, Hiệu trưởng trường THPT Hướng Hóa cho biết: “Tôi rất vui mừng và tự hào khi giáo viên của nhà trường có những việc làm đặc biệt ý nghĩa như vậy. Giáo viên thời hiện đại không những chuẩn về kiến thức mà còn chuẩn về đạo đức và kỹ năng.Chúng tôi mong muốn sẽ có nhiều giáo viên mẫu mực như thầy Thành để học sinh khó khăn ở huyện miền núi Hướng Hóa được tiếp sức đến trường, thực hiện ước mơ của mình.”

   

  create

  Công Sáng / vietnamnet.vn

  Đường về sau những ngày sống trong lò đ.ịa ng.ục của cô gái Quảng Trị

  Đường về sau những ngày sống trong lò đ.ịa ng.ục của cô gái Quảng Trị

  timer18/07/2020

  35 tuổi, Nguyễn Thị Kim Nhung, ở Đội 2, thôn Phú Hưng, xã Hải Phú, huyện Hải Lăng hiện là chủ xưởng may nhỏ với 20 máy may, giải quyết công việc cho 20 lao động, trong đó có nhiều chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn. Với Nhung, ngày hôm nay giống như một giấc mơ có thật, bởi cho dù đã ở bên cạnh mẹ, được ôm ấp các con mình mỗi ngày nhưng nhớ lại những ngày tháng kinh hoàng khi còn là một lao động bất hợp pháp tại Nga, cô không nghĩ mình còn con đường sống để trở về.

  Di tích quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị

  Di tích quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị

  timer15/07/2020

  Thành cổ Quảng Trị nằm ngay ở trung tâm thị xã Quảng Trị, là công trình thành luỹ quân sự và là lỵ sở của triều đình nhà Nguyễn trên địa hạt Quảng Trị.

  Hot girl Quảng Bình bản lĩnh trước những cám dỗ khi nổi tiếng khá sớm

  Hot girl Quảng Bình bản lĩnh trước những cám dỗ khi nổi tiếng khá sớm

  timer14/07/2020

  Minh Hằng được biết đến là một cô hot girl với vẻ đẹp “lạ”, cuốn hút mọi ánh nhìn ngay từ cái nhìn đầu tiên. Thế nhưng đằng sau dáng vẻ nhỏ nhắn, thân hình mảnh mai ấy là cả một sự cố gắng, nỗ lực không ngừng nghỉ để bản thân tốt hơn mỗi ngày.

  Cảm xúc tháng 7

  Cảm xúc tháng 7

  timer12/07/2020

  Tháng Bảy, sau vài trận mưa đã làm dịu mát những đợt gió Lào và cơn nóng mùa hạ. Đất đai, cây cối được phả thêm hơi nước làm xanh lại các tán cây khô quắp; bụi đường đã bị nước xóa nhòa theo những cơn mưa đã làm không khí trong lành.