Đau lòng trước vấn n ạn người Việt vượt biên sang nước ngoài sinh đẻ rồi bán con

  Khoảng một năm trở lại đây, xuất hiện tình trạng nhiều phụ nữ dân tộc thiểu số ở vùng cao Nghệ An mang thai đến thời kỳ sắp sinh vượt biên sang bán con nơi xứ người. Đây thực chất là thủ đoạn buôn người kiểu mới với phương thức hết sức tinh vi, khiến cho lực lượng chức năng gặp nhiều lúng túng.

  Ngày cuối năm, chúng tôi ngược lên huyện vùng cao Kỳ Sơn (Nghệ An) để tìm đến những gia đình có người vì nhẹ dạ cả tin đã đem bán đi giọt má u thân yêu của mình nơi xứ người.

  Th ủ đoạn buôn người mới

  Xã Hữu Kiệm nằm s át quốc lộ 7 là một trong những nơi có nhiều phụ nữ mang thai 8, 9 tháng vượt biên giới sang Trung Quốc đẻ rồi bán con. Chị Lữ Thị K, 37 tuổi, bản Đỉnh Sơn 1, xã Hữu Kiệm khuôn mặt thêm hốc hác, nước da màu đồng hun thâm đen tím tái khi vừa sinh con ở xứ người mới trở về. Học đến khi chưa kịp biết hết con chữ, K bỏ theo mẹ lên rẫy rồi lấy chồng người cùng bản, sau đó liên tục lần lượt sinh ra 5 đứa trẻ. Đầu năm 2018, chị Lữ Thị K lại tiếp tục mang thai đứa con thứ 6. Chồng K lại ngh iện rư ợu, suốt ngày s ,ay xỉn. Vòng đói nghèo khép kín, luẩn quẩn cứ bám lấy cuộc s ống.


  Bản Đỉnh Sơn 1 (xã Hữu Kiệm), nơi có nhiều phụ nữ vượt biên sang Trung Quốc bán bào thai
  Chị Lữ Thị K ngậm ngùi kể: “Cuối tháng 8.2018, đến một phòng khám ở trung tâm huyện để siêu âm thì gặp một phụ nữ ở cùng xã tên là Lữ Thị Kh. Bà Kh đã nói tôi qua Trung Quốc để bán cái thai trong bụng với giá là 80 triệu đồng. Khi tôi nói lại với chồng, nghe đến ti,ền, trong hơi men, không đắn đo suy nghĩ người chồng lập tức gật đầ u”. Đến ngày lên đường, Lữ Thị Kh dẫn K ra quốc lộ 7 đón xe đi Trung Quốc. Cùng đi chuyến với K còn có Lữ Thị Tr, 37 tuổi, ở bản Đỉnh Sơn 2, xã Hữu Kiệm đang mang thai con tháng thứ 8. Từ Nghệ An ra đến Móng Cái (Quảng Ninh) thì xuống xe, có một người đàn ông Trung Quốc chờ sẵn rồi nhanh chóng đưa lên thuyền vượt sông, qua bên kia biên giới. Đi thuyền chừng vài tiếng rồi tiếp tục đi hai chặng bằng ô tô mới dừng lại. Đây là lần đầu tiên K và Tr ra khỏi bản và sang xứ người. K và Tr sang đến nơi bà Kh dẫn tới, cả hai bị gia m trong phòng, không được ra ngoài, không được tiếp cận người lạ. Ở gần một tháng, đến ngày sinh con, K và Tr được đưa đến bệnh viện. Đến bệnh viện rất xa, ô tô phải đi gần bốn giờ đồng hồ mới tới. Vừa vào bệnh viện thì bắt đầu chuyển đẻ. Vừa lọt lòng, chưa kịp nhìn mặt con, cho con bú thì họ chuyển con sang phòng khác, K chỉ kịp liếc nhìn con nhanh qua cánh cửa kính.

  Nghỉ ngơi tại bệnh viện khoảng vài tiếng, K và Tr đã phải trở lại nơi ban đầu rồi nhanh chóng thu dọn đồ đạc quay về Việt Nam. Một tuần sau, Lữ Thị Kh gọi điện cho K và Tr lên thị trấn Mường Xén nhận 80 triệu đồng như đã thỏa thuận. Cả hai người cho biết, sau khi nhận tiền từ người môi giới, hai vợ chồng Tr liền lên thị trấn tìm mua xe máy, còn vợ chồng K đã đi tìm mua gỗ làm nhà.


  Chị Lương Thị M sau khi từ Trung Quốc trở về

  Cũng có một vài trường hợp đã bị những kẻ môi giới qu ỵt ăn hoặc chỉ được trả với giá rẻ mạt, có trường hợp thay đổi ý định không bán con nhưng bị kẻ môi giới é p bán hoặc dọ a bán cả mẹ lẫn con. Có trường hợp trong quá trình vượt biên qua Trung Quốc bán bào thai đã phải bỏ m ạng nơi xứ người như vụ tai n ạn xảy ra tại xã Dương Cao, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc vào ngày 20.9.2018. Bốn thai phụ ở Kỳ Sơn, Nghệ An và người dắt mối đi bán con đều gặp n ạn trên chuyến xe này. Người ra đi khiến gia đình càng lâm vào cảnh khánh kiệt như trường hợp chị Moong Thị L 29 tuổi, bản Lưu Tiến, xã Chiêu Lưu. Từ ngày mẹ đi Trung Quốc bán em và không trở về nữa, gánh nặng gia đình đè lên vai người chồng cùng 5 đứa con nheo nhóc. Anh Lương Văn Hồng, chồng của Moong Thị L. cho biết vợ đi Trung Quốc khi anh Hồng đang đi rẫy. Về đến nhà không thấy vợ đâu, hỏi mới biết vợ cùng với Xeo Thị T. ở cùng bản đã sang Trung Quốc bán con. Từ đó, chị L cũng không liên lạc về. Nhà không có tài sản gì đáng giá ngoài 6 con bò, anh Hồng cũng phải bán lấy 50 triệu đồng, vay thêm 80 triệu đồng nữa để sang Trung Quốc. Hơn 1 tháng ở xứ người cùng với người chú họ, anh Hồng mới đưa được tro c ốt vợ về.

  Có trường hợp không nhận được tiền bán con đã ki ện lên trưởng bản như anh Lương Văn Thương ở bản Chà Lắn, xã Hữu Lập. Tháng 4.2017, anh Thương đang làm vàng ở Quảng Nam thì vợ anh ở nhà nghe lời d ụ dỗ của Moong Thị Ba ở cùng bản rủ sang Trung Quốc bán con. Bà Ba có con gái là Oanh lấy chồng bên Trung Quốc. Khi thai được gần 8 tháng, là đứa con thứ 6 của vợ chồng anh, chị Lương Thị M. (vợ anh Thương) theo Oanh sang Trung Quốc chờ đẻ để bán con với giá 50 triệu đồng. Hơn 1 tháng ở xứ người, chị M. sinh một bé trai, bán cho họ rồi trở về. Thế nhưng về nhà, bà Ba chỉ đưa cho chị M. 4 triệu đồng. Anh Thương làm đơn kiện lên bản t ố cáo bà Ba thất hứa. Anh Thương cho biết bản đã báo cáo lên xã để xã giải quyết chứ bản không làm được.

  Đường dây mang thai hộ xuyên quốc gia

  Mới đây, Cảnh s át đã b ắt g iữ hai phụ nữ Việt Nam cấu kết với người Trung Quốc đứng ra tổ chức đường dây mang thai hộ xuyên quốc gia lớn chưa từng có.

  Ngày 10/4, Cơ quan cảnh sá t điều tra Công an TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) cho hay vừa ra quyết định khởi t ố bị can, b ắt khẩn cấp Phạm Thị Huế (35 tuổi, trú tại xã Song Mai, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) và Ninh Thị Hải Yến, (31 tuổi, ở số 13, Nguyễn Biểu, phường Quán Thánh, quận Ba Đình, TP Hà Nội) về tội Tổ chức mang thai hộ nhằm mục đích thương mại.

  Theo tài liệu điều tra, nhận được tin báo của quần chúng tại ngôi nhà có treo biển cà phê ở tổ 2B, khu 1A, phường Hồng Hải, TP Hạ Long diễn ra một số hoạt động bất thường, có nghi vấn về việc tổ chức mang thai hộ.

  create

  alouc.com

  Người anh rể khai nhận đã đi nhà nghỉ với em họ 5 lần, không ngờ người tình lại muốn hạ độc vợ mình bằng trà sữa sau khi chấm dứt quan hệ

  Người anh rể khai nhận đã đi nhà nghỉ với em họ 5 lần, không ngờ người tình lại muốn hạ độc vợ mình bằng trà sữa sau khi chấm dứt quan hệ

  timer17/07/2020

  Trong phiên xét xử sáng nay, Q. (người anh rể có mối quan hệ ngoài luồng với Trang) lần đầu lên tiếng về vụ việc. Khai trước tòa, Q. nói anh ta đã đi nhà nghỉ 5 lần với bị cáo Lại Thị Kiều Trang ở tỉnh Thái Bình và Nam Định. Bản thân người này rất bất ngờ với việc làm của Trang.

  Từ ngày 01/9/2020, tăng mức phạt với các hành vi “ngoại tình” sau đây

  Từ ngày 01/9/2020, tăng mức phạt với các hành vi “ngoại tình” sau đây

  timer16/07/2020

  Đây là nội dung mới đáng chú ý được đề cập tại Nghị định 82/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp; hành chính tư pháp; hôn nhân và gia đình; thi hành án dân sự; phá sản; doanh nghiệp, hợp tác xã.

  NÓNG: Đã bắt được tên tội phạm giết người trốn khỏi trại giam Triệu Quân Sự ở Quảng Ngãi

  NÓNG: Đã bắt được tên tội phạm giết người trốn khỏi trại giam Triệu Quân Sự ở Quảng Ngãi

  timer18/06/2020

  Triệu Quân Sự - kẻ trốn khỏi trại giam quân sự vừa bị cơ quan chức năng bắt tại một tiệm internet ở Quảng Nam.

  Được phép tiêu diệt phạm nhân trốn trại ẩn náu ở trên núi Hải Vân

  Được phép tiêu diệt phạm nhân trốn trại ẩn náu ở trên núi Hải Vân

  timer05/06/2020

  Phó giám đốc Công an Đà Nẵng cho phép lực lượng chức năng nổ súng tiêu diệt Triệu Quân Sự nếu cần thiết, không để tội phạm nguy hiểm có cơ hội phản kháng.