Hàng loạt cán bộ huyện được giao đất trái luật, bán đi kiếm lời

  Chính quyền huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum đã mắc nhiều sai phạm trong việc 'xẻ thịt' các khu đất công viên và giao đất cho hàng loạt cán bộ.

  Ngày 9-3, Chính quyền tỉnh Kon Tum vẫn đang chờ kết quả làm việc với Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài Chính để có kế hoạch xử lý những sai phạm về đất đai mà Thanh tra Chính phủ vừa kết luận.

  Trong số này, có những sai phạm trong việc "xẻ thịt" các khu đất công viên và giao đất không qua đấu giá tại huyện Đắk Hà mà Báo Người Lao Động đã nhiều lần thông tin.

  Theo Thanh tra Chính phủ, các sai phạm về sử dụng đất, vi phạm trật tự xây dựng tại Công viên Tượng đài (thường gọi là Công viên Đắk Hà) và Vườn hoa trung tâm hành chính huyện Đắk Hà (thường gọi là Công viên 24-3) đã gây bức xúc trong dư luận, được Báo Người Lao Động nhiều lần đưa tin, phản ánh.

  Việc kiểm điểm những cán bộ

  Việc kiểm điểm những cán bộ xẻ thịt 2 khu công viên chưa tương xứng với hành vi vi phạm

  Cụ thể, các công viên này đã bị chính quyền huyện Đắk Hà cho các cá nhân thuê đất dài hạn, chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất công viên sang đất thương mại dịch vụ.

  Cuộc sống viên mãn tuổi U70 của NSND Trọng Trinh bên vợ kém 16 tuổi và con cháu
  Mỹ nhân người Tày đang gây sốt tại Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam
  Clip: Đi uống cà phê với bố mẹ, cháu bé 4 tuổi rơi xuống bể cá тử vong

  Mặc dù các sai phạm trên đã được Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Kon Tum phát hiện, kết luận nhưng việc kiểm điểm của các cá nhân có vi phạm chưa tương xứng với hành vi vi phạm. Trong đó, người chịu trách nhiệm chính là ông Hoàng Nghĩa Trí, Uỷ viên Ban thường vụ Huyện uỷ, Phó chủ tịch UBND huyện Đắk Hà (hiện đã nghỉ hưu) chỉ bị kỉ luật khiển trách về mặt Đảng, kỉ luật cảnh cáo về mặt chính quyền.

  Thanh tra Chính phủ đã kiểm tra thực tế hiện trạng thấy một số vi phạm chưa được khắc phục về nguyên trạng, như: cửa hàng Viettel được xây kiên cố 2 tầng trong khuôn viên công viên, các công trình phụ trợ, quán cà phê vẫn chưa được dỡ bỏ... cần phải rà soát, xử lý dứt điểm những vi phạm đã được chỉ ra, nhất là việc xử lý kỷ luật công chức phải được tiến hành nghiêm túc, đặc biệt việc cưỡng chế phá dỡ các công trình xây dựng không phép, sai phép để trả lại nguyên trạng của 2 công viên. Trường hợp các đơn vị, cá nhân không tổ chức thực hiện hoặc không thể khắc phục được sai phạm thì UBND tỉnh Kon Tum chỉ đạo cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật.

  Tại huyện Đắk Hà, có 85 trường hợp giao đất không thông qua đấu giá là vi phạm. Trong đó, có một số công chức thuộc huyện được giao diện tích lớn như ông Nguyễn Thanh Dương, nguyên Trưởng Ban tổ chức Huyện ủy Đắk Hà được giao thửa đất số 28 tờ bản đồ M, diện tích 651 m2; ông Phan Văn Cường, nguyên Phó Ban kinh tế HĐND huyện Đắ Hà ( hiện là Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch) được giao thửa 29 (A20), diện tích 180 m2.

  Nguyên Phó trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Đắk Hà cũng trúng đấu giá 67 lô đất được đấu giá trái luật

  Nguyên Phó trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Đắk Hà cũng trúng đấu giá 67 lô đất được đấu giá trái luật

  Cuộc sống viên mãn tuổi U70 của NSND Trọng Trinh bên vợ kém 16 tuổi và con cháu
  Nguy cơ “núi xe đắp chiếu“ ở cửa khẩu phía Bắc có thể tái diễn
  Clip: Đi uống cà phê với bố mẹ, cháu bé 4 tuổi rơi xuống bể cá тử vong

  Bên cạnh đó, nhiều trường hợp được giao đất để ở, nhưng thực tế không có nhu cầu nên để đất hoang hóa hoặc chuyển nhượng đất để kiếm lời. Trong số này có ông Phan Đức Toàn, (con của ông Phan Đức Thuyên, nguyên Phó trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đắk Hà) được giao 480 m2 đất, hiện đã bán một phần diện tích là 200 m2 cho người khác.

  Còn rất nhiều trường hợp là lãnh đạo hoặc người nhà lãnh đạo các cơ quan thuộc Huyện ủy, UBND huyện… được giao đất nhưng để trống không sử dụng hoặc chuyển nhượng thu chênh lệch.

  Trong số những trường hợp được giao đất, chỉ tạm tính tiền sử dụng đất của 13 trường hợp thì thấy giá giao đất thấp hơn giá thị trường làm thất thu ngân sách nhà nước tối thiểu là trên 885 triệu đồng.

  create

  Hoàng Thanh / nld.com.vn

  Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su/hang-loat-can-bo-huyen-duoc-giao-dat-trai-luat-ban-di-kiem-loi-20220309105034327.htm

  Short URL: http://yeuquangbinh.net/bai-viet/1382450

  Thứ trưởng Công an: Xem xét kiến nghị khởi tố nhiều vụ giao dịch bất động sản

  Thứ trưởng Công an: Xem xét kiến nghị khởi tố nhiều vụ giao dịch bất động sản

  timer14/03/2022

  Bộ Công an đang xem xét các kiến nghị khởi tố có liên quan đến hợp đồng, nhất là các hợp đồng giao dịch bất động sản, bảo đảm khách quan, đúng pháp luật, không làm ảnh hưởng đến doanh nghiệp.

  Dùng ‘sổ đỏ‘ giả đi công chứng bán đất thì bị bắt

  Dùng ‘sổ đỏ‘ giả đi công chứng bán đất thì bị bắt

  timer12/03/2022

  Ngày 11/3, Công an thị xã Bến Cát (Bình Dương) tạm giữ hình sự đối tượng Trương Bé Thuận (SN 1982; quê quán Cần Thơ) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

  Quảng Trị: Cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo bán hàng ở vùng quê

  Quảng Trị: Cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo bán hàng ở vùng quê

  timer10/03/2022

  Những ngày qua, tại các vùng thôn quê tỉnh Quảng Trị liên tục xuất hiện nhóm từ 3 - 4 thanh niên giới thiệu các loại thực phẩm chức năng, dinh dưỡng, thuốc… Khi phát hiện lực lượng kiểm tra, họ vội vàng lên xe bỏ đi.

  Dự án du lịch chậm tiến độ gây lãng phí đất đai

  Dự án du lịch chậm tiến độ gây lãng phí đất đai

  timer09/03/2022

  2 dự án về dịch vụ - du lịch nằm ở vị trí đất vàng, có mặt tiền hướng ra biển ở thị trấn Cửa Việt, thế nhưng, chủ đầu tư chỉ thi công một số hạng mục rồi… bỏ hoang từ nhiều năm nay, gây lãng phí đất đai. Trước thực trạng đó, 1 dự án cơ quan quản lý đề nghị chấm dứt, còn 1 dự án đề nghị kiểm tra toàn diện để có hướng xử lý đúng pháp luật.