Úc: Cảnh sát và cộng đồng vào cuộc vụ người Việt bị t ấn c ông tại miền Tây Melbourne,

  Thông tin cho biết, Cảnh sát Trưởng Victoria David Jones mới đây đưa ra một cảnh báo, sẽ chống lại bất cứ ai “tự mình hành động thay thế luật pháp” trong bối cảnh cảm xúc sôi sục khắp cộng đồng người Việt ở Melbourne.

  Theo đó, những người nói rằng họ đang bị “các băng đảng châu Phi” ở miền tây Melbourne nhắm vào.

  Được biết, một học sinh 16 tuổi đã bị hai người đàn ông có ngoại hình châu Phi tấ n cô ng và cư ớp tài sản ở nhà ga xe lửa Sunshine ngày 27/4/2019. Trước sự việc này, các thành viên của cộng đồng người Việt đã lên tiếng giận dữ và lo ngại trên Facebook.

  Còn các cuộc điều tra của cảnh sát vẫn đang tiếp tục sau khi nam sinh viên trẻ này cáo buộc đã bị hai người đàn ông có ngoại hình châu Phi đấm thẳng vào mặt, đầu và cánh tay khi anh chờ xe buýt.

   

   

  Thông tin cho hay, sự việc đã xảy ra trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng sau cuộc cãi vã dữ dội giữa các chủ cửa hàng người Việt và một nhóm thanh niên người Úc gốc Phi bên ngoài một quán cà phê ở St Albans gần đó, đúng vào đêm Giáng sinh.


  Điều này làm dấy lên lo ngại về các cuộc tấ n c ông “tự giải quyết theo luật rừng”.

  Theo Cảnh sát Trưởng Victoria David Jones, dù đã có những nỗ lực ngăn chặn và răn đe tội phạm, cảnh sát nhận biết có một số vụ cư ớp đường phố, trong và xung quanh khu vực Sunshine khiến mọi người cảm thấy sợ hãi.

  Ông cũng cho biết, những sự việc không hay này không chỉ xảy ra riêng trong khu vực Sunshine.

  Cảnh sát đang chứng kiến ​​những việc không hay tương tự do một số ít người phạ m t ội gây ra trên toàn tiểu bang, và điều này không chấp nhận được. Nhưng theo ông, ông không tin rằng cộng đồng người Việt đang bị nhắm mục tiêu cụ thể.

  Cũng theo ông, cảnh sát sẽ không dừng lại cho đến khi tất cả những kẻ ph ạm t ội này bị b ắt và gia m g iữ.

  Trước đó vào ngày 12/5, một cuộc biểu tình ôn hòa do Hội sinh viên Úc-Việt (VASA) tổ chức đã được chuẩn bị để diễn ra trên nhiều con đường ở Sunshine.

   
  Tuy nhiên, cuộc biểu tình này đã bị hủy bỏ sau cuộc thảo luận đa phía giữa các nhà lãnh đạo cộng đồng và giới chức địa phương, bao gồm cả hội đồng thành phố và lực lượng cảnh sát hôm thứ Ba đầu tuần.

  Theo Tiến Nguyễn, một trong những người tổ chức cuộc biểu tình ôn hòa, hành động “làm việc cùng nhau” với cộng đồng người Châu Phi là rất cần thiết để giải quyết vấn đề.

  Nhưng người này thừa nhận, có sự giận dữ trong cộng đồng người Việt đối với các nhóm mà một số người đang gọi là “băng đảng”.

  “Thông điệp của chúng tôi là đấu tranh cho một vùng miền Tây an toàn hơn tốt đẹp hơn bao gồm Sunshine trong đó, khuyến khích sự hòa hợp của cộng đồng, và kêu gọi sự hỗ trợ cho thế hệ thanh niên châu Phi. Tại sao những thanh thiếu niên người Úc gốc Phi này lại thiếu sự giúp đỡ trong xã hội? Gia đình, xã hội và cộng đồng của họ ở đâu? Nếu họ là một thiếu niên thiệt thòi, chính phủ phải cử nhân viên xã hội đến giúp họ.”, cô nói.

  Vào năm ngoái, một loạt các tội phạm liên quan đến người Úc gốc Phi đã châm ngòi cho cuộc tranh luận về việc có hay không có một cuộc khủng hoảng trong cộng đồng châu Phi ở Victoria.

  Theo Trưởng Cảnh Sát Jones chia sẻ trên SBS, các nhóm được gắn nhãn là “băng đảng” là những nhóm có thực nhưng không chính thức, gồm các thanh niên trẻ đến với nhau, đôi khi chỉ trong một đêm gây ra những hành vi sai trái và ph ạm tộ i.

   

   

  Ông cho hay, phía cảnh sát sẽ không tha thứ cho những hành động “kiểu hiệp sĩ” và kêu gọi cộng đồng đừng tự mình hành động thay cho pháp luật.

  Phía cảnh sát tôn trọng quyền của cộng đồng để bày tỏ quan điểm của họ một cách hòa bình và hợp pháp, nhưng không tha thứ cho bất kỳ ai vi phạm pháp luật.

  Liên quan đến những vấn đề này, Chủ tịch Cộng đồng Người Việt Tự do ở tiểu bang Victoria, Nguyễn Phượng Vỹ cho biết, đã có những nỗ lực tìm kiếm một số “giải pháp tức thời” cho vấn đề này, nhưng một cuộc biểu tình ôn hòa ở Sunshine không nằm trong số đó.

  Theo cô, cộng đồng đã làm việc với chính phủ và cảnh sát địa phương, hội đồng thành phố và cộng đồng Nam Sudan và cộng đồng châu Phi nói chung.

  Còn Chủ tịch Hiệp hội Cộng đồng Nam Sudan tại Victoria, Ring Mayar nói, sự gắn kết xã hội và thông tin liên lạc qua lại là chìa khóa để thu hẹp khoảng cách giữa hai nhóm.

  Theo ông Mayar, cộng đồng của ông phải đối mặt với một “thách thức” trong việc kiềm chế bạo lực trong giới trẻ và nói rằng sự hỗ trợ của chính phủ là rất cần thiết.

  create

  Phan Thị Linh Chi / Baouc.com