ʜᴏàɪ ɴɪệᴍ Tết xưa: Những loại ρнáσ Tết gắn với tuổi thơ ɴɢʜịᴄʜ ɴɢợᴍ của thế hệ 7x, 8x

  Tết luôn là dịp mà mọi đưa trẻ háo hức mong chờ. Được nghỉ học, được vui chơi, ăn nghịch ngợm và diện quần áo mới. Đặc biệt với những đứa trẻ thế hệ 7x, 8x, chắc chắn điều mong chờ nhất là được đốᴛ ρнáσ Tết ầm ĩ xóm làng.

   

  Không khí Tết sẽ bớt vui đi rất nhiều nếu thiếu đi âm thanh giòn giã của tiếng ρнáσ.Theo quan niệm xưa, tiếng ρнáσ ngày Tết có ý nghĩa để xua đuổi tà ma và mong ước cho một năm làm ăn và sinh sống suôn sẻ. Bên cạnh đó, những quả ρнáσ nhỏ móc nhau trên một sợi dây tim, nhớ tiếng ɴổ đêm ba mươi, nhớ màu đỏ nhuộm thắm khoảnh sân nhà sáng mùng một khiến không khí trở nên vô cùng nhộn nhịp.

   

   

  ρɦáø Tết xưa

  Những đứa trẻ thời đó háo hức mua ρɦáø

  ρɦáø đỏ đã trở thành 1 phần không thể thiếu của Tết

  Những cửa hàng bán ρɦáø vẫn được phép hoạt động thời đó

  Theo ʜᴏàɪ ɴɪệᴍ của các dân mạng 7X, 8X: “Tết xưa đói thật chỉ mong có bánh chưng, có kẹo trứng chim, có miếng mứt dừa nhưng vui nhất vẫn là chạy theo đám trẻ con trong ngõ nhặt tìm xác ρɦáø chưa cháy hết để đập cho ɴổ. Ngày nay thì không còn rồi nhưng mỗi thời mỗi khác”.

  Tiếng ρɦáø ɴổ ầm ĩ khắp đường phố

  Sau đó là một con đường đầy xác ρɦáø

  Sau đó âm thanh và mùi thuốc ρɦáø vẫn cứ còn lan tỏa rải rác mãi lâu trong các lễ cúng đầu năm và kéo dài cho đến ngày “khai hạ” (hạ nêu) mùng bảy tết. Có rất nhiều loại ρɦáø khác nhau: ρɦáø tép; ρɦáø đùng; ρɦáø cối; ρɦáø dây; ρɦáø chuột; ρɦáø thăng thiên được người dân Việt Nam sử dụng trong những ngày Tết xưa.

  create

  PV / tin3m.net

  Nguồn: https://tin3m.net/2021/01/22/%CA%9C%E1%B4%8Fa%C9%AA-%C9%B4%C9%AAe%E1%B4%8D-tet-xua-nhung-loai-%CF%81%D0%BDa%CF%83-tet-gan-voi-tuoi-tho-%C9%B4%C9%A2%CA%9Ci%E1%B4%84%CA%9C-%C9%B4%C9%A2o%E1%B4%8D-cua-the-he-7x-8x/