Bãi sông Hồng ở Mộc Bắc sạt lở mạnh, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất, chăn nuôi bò sữa

  Khoảng 2 năm trở lại đây bãi sông Hồng s.ạt l.ở rất mạnh. Mỗi năm lòng sông vào bãi sâu cả chục mét. Với tình trạng này diện tích đất sản xuất sẽ ngày càng bị thu hẹp, khó khăn cho phát triển đàn bò sữa.

  Trang trại chăn nuôi bò sữa của anh Nguyễn Tiến Đạt nằm trong vùng chăn nuôi bò sữa bền vững của Công ty TNHH Friesland Campina Hà Nam được giao 6 ha đất bãi ven sông Hồng để trồng cỏ.

  Khi được giao đất, doanh nghiệp cắm mốc giới phần đất sản xuất của trang trại cách mép nước sông Hồng 15m. Tuy nhiên, hiện nay lòng sông đã s.ạt l.ở lấn sâu vào quá mốc giới khá dài.

  Không những vậy, nền đất sản xuất cũng bị tr.ượt dẫn đến hạ thấp gần 1m. Do đó, khi có mưa, lũ trên sông Hồng lên cao làm cho cỏ và ngô bị ảnh hương do ngập nước, ảnh hưởng đến nguồn thức ăn xanh cho bò sữa của trang trại. 

  Anh Đạt cho biết: Khoảng 2 năm trở lại đây bãi sông Hồng sạ.t l.ở rất mạnh. Mỗi năm lòng sông lấn vào bãi sâu cả chục mét. Mất đất và cỏ bị ngập nước sau mỗi đợt mưa của trang trại lên đến 40 – 50 triệu đồng. Với tình trạng này diện tích đất sản xuất sẽ ngày càng bị thu hẹp, khó khăn cho phát triển đàn bò sữa.

   

  Diện tích trồng cỏ cho trang trại bò của anh Nguyễn Tiến Đạt (nằm trong Dự án phát triển ngành sữa bền vững tại Mộc Bắc) đang bị sạ.t l.ở.

  Diện tích trồng cỏ cho trang trại bò của anh Nguyễn Tiến Đạt (nằm trong Dự án phát triển ngành sữa bền vững tại Mộc Bắc) đang bị sạ.t l.ở.

  Công an Quảng Bình sử dụng chó nghiệp vụ và flycam để tìm kiếm Lê Văn Triễn - nghi phạm giết mẹ vợ
  HLV Park Hang-seo nhận tin buồn từ gia đình
  Bà chủ hiện tại của Thuận Kiều Plaza: Sở hữu khối tài sản ngang ngửa tỉ phú Phạm Nhật Vượng, bất chấp mọi lời đồn quyết vực dậy 3 tòa chung cư bỏ hoang

   

  Trang trại bò sữa của gia đình anh Nguyễn Cao Lan có diện tích 6 ha, chiều dài dọc sông Hồng 90 m cũng bị s.ạt l.ở mạnh, sâu vào đến 50 m. Do vậy, ảnh hưởng đến nguồn thức ăn xanh cho đàn bò sữa hơn 90 con nuôi tại trang trại.

  Mùa hè, ngô và cỏ cao sản phát triển mạnh nhưng nguồn thức ăn xanh vẫn thiếu hụt đến 20%, mùa đông thiếu 50%. Anh Lan đã phải mua thêm cây ngô bên ngoài để bổ sung và dự trữ thức ăn cho bò. 

  Theo anh Lan, cách đây khoảng 3 – 4 tháng  bãi sông s.ạt l.ở rất mạnh, nước vào sụt cả mảng lớn, kéo theo cả cây ngô xuống sông. Quy mô chuồng trại của gia đình nuôi tối đa được 120 con bò sữa. Tuy nhiên, với tình trạng đất bãi được giao sản xuất s.ạt l.ở như vừa qua, nếu tăng đàn kéo theo nỗi lo thiếu trầm trọng thức ăn xanh.

  Đích thân vợ Bùi Tiến Dũng “chiêu đãi“ fangirl hình ảnh “sầu riêng cuồn cuộn“ của chồng, ăn gì mà bự dữ!
  HLV Park Hang-seo nhận tin buồn từ gia đình
  HLV Park Hang-seo nhận tin buồn từ gia đình

  Vùng chăn nuôi bò sữa bền vững của Công ty Friesland Campina Hà Nam có diện tích gần 66 ha tại khu đất bãi sông Hồng thuộc xã Mộc Bắc (Duy Tiên). Hiện nay có 7 trang trại bò sữa được xây dựng với diện tích 6 ha/trang trại.

  Theo tổng hợp của doanh nghiệp, đến đầu năm 2018 ước tính phần đất bãi trong vùng chăn nuôi bò sữa bền vững của doanh nghiệp bị s.ạt l.ở khoảng 5 ha, chạy dọc sông có chiều dài 1.440 m, rộng trung bình 34,6 m. Có đoạn lúc sạt sâu vào 60 – 70 m.

  S.ạt l.ở đã ảnh hưởng lớn đến quá trình phát triển sản xuất của các trang trại bò sữa trong vùng. Hai năm qua, Công ty Friesland Campina Hà Nam đều có công văn gửi các cấp, ngành chức năng về tình trạng s.ạt l.ở bãi sông tại vùng Dự án phát triển ngành sữa bền vững tại Mộc Bắc.

  Tình trạng s.ạt l.ở, nhất là vào mùa mưa, bão, lũ diễn ra thường xuyên trên toàn tuyến bãi sông Hồng của xã Mộc Bắc. Hằng năm, chính quyền địa phương đều phải kiểm tra, đánh giá để có biện pháp giảm trừ sản lượng cho những hộ dân nhận thầu đất bãi sản xuất. Năm 2018, dọc tuyến bãi do xã quản lý (không kể trong vùng dự án của Công ty Friesland Campina Hà Nam) có 2,1 ha đất bãi bị s.ạt l.ở.

  Giá xăng tiếp tục tăng mạnh vào chiều nay (12/7)?
  Vì một hộp cơm nhân danh từ thiện mà sỉ nhục người nghèo, đó là tội ác!

  Được biết, UBND tỉnh đã có Công văn số 3050 ngày 16/10/2019 gửi các ngành chức năng về việc xử lý khai thác cát trái phép khu vực Dự án phát triển ngành sữa bền vững của Công ty Friesland Campina Hà Nam tại xã Mộc Bắc (Duy Tiên). 

  Qua kiểm tra thực tế của cơ quan chức năng có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tìn.h trạn.g sạ.t l.ở bãi sông Hồng tại Mộc Bắc, như: Tác động từ biến đổi khí hậu, mưa cường độ lớn xảy ra; địa chất ở các vị trí s.ạt l.ở chủ yếu là thành phần phù sa, cát bồi mềm.

  Trong đó, có một phần nguyên nhân từ tình trạng khai thác cát dưới lòng sông gần khu vực trồng trọt của dự án. Hiện có 2 doanh nghiệp được cấp phép khai thác khoáng sản (cát) trên sông Hồng thuộc địa bàn xã Mộc Bắc.

  Thực tế, tình trạng s.ạt l.ở bãi sông Hồng đang ảnh hưởng nhiều đến sản xuất của người dân, nhất là tại Dự án phát triển ngành sữa bền vững của Công ty Friesland Campina Hà Nam. Ông Nguyễn Đình Thuấn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi (Sở NN & PTNT) cho biết: Nhận được thông tin, chi cục đã tiến hành kiểm tra thực tế, báo cáo UBND tỉnh và các ngành chức năng để có hướng giải quyết trong thời gian tới.

  create

  Thành Nam / baohanam.com.vn

  Short URL: http://yeuquangbinh.net/bai-viet/578791

  Tin bão số 5: Quân đội sẵn sàng 15 máy bay; xe cứu thương làm nhiệm vụ chống dịch chết máy khiến tài xế rối bời

  Tin bão số 5: Quân đội sẵn sàng 15 máy bay; xe cứu thương làm nhiệm vụ chống dịch chết máy khiến tài xế rối bời

  timer11/09/2021

  Bão số 5 có nguy cơ ngập lụt tại 40 huyện của các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi.

  Trường đại học đầu tiên xét đặc cách thí sinh tốt nghiệp THPT vào đại học

  Trường đại học đầu tiên xét đặc cách thí sinh tốt nghiệp THPT vào đại học

  timer27/07/2021

  Ngày 27/7, Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế TPHCM vừa quyết định bổ sung phương án xét thí sinh đặc cách tốt nghiệp THPT 2021. Đây được cho là giải pháp nhằm đảo bảo quyền lợi của các thí sinh đang ở các khu cách ly, phong tỏa hoặc rơi vào các trường hợp F0, F1 và F2 không thể tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 vừa qua.

  4 mẹ con đạp xe từ Đồng Nai về quê Nghệ An sau 4 tháng thất nghiệp: “Em muốn nhường số tiền đó cho những người còn kẹt lại thành phố“

  4 mẹ con đạp xe từ Đồng Nai về quê Nghệ An sau 4 tháng thất nghiệp: “Em muốn nhường số tiền đó cho những người còn kẹt lại thành phố“

  timer20/07/2021

  Sau khi thông tin 4 mẹ con quê ở Nghệ An đạp xe từ Đồng Nai để về quê do thất nghiệp, nhiều nhà hảo tâm đã liên lạc và tìm cách hỗ trợ nhưng họ từ chối nhận. Bởi họ chỉ có mong muốn được trở về quê Nghệ An và muốn dành những phần hỗ trợ đó cho những người còn kẹt lại thành phố.

  5 tàu cao tốc chở hàng thiết yếu từ miền Tây về TP.HCM hoạt động từ 19-7

  5 tàu cao tốc chở hàng thiết yếu từ miền Tây về TP.HCM hoạt động từ 19-7

  timer19/07/2021

  5 tàu cao tốc, mỗi tàu có thể chở khoảng 20 tấn hàng hóa từ các tỉnh miền Tây lên TP.HCM sẽ chính thức hoạt động từ ngày 19-7.