Bão Tembin có thể mạnh hơn bão Linda, đổ bộ vào đất liền với “cấp thảm họa“

  Bão Tembin là cơn bão rất phức tạp, nếu giữ cấp 10-11 hoặc đạt cấp 12 khi đổ bộ thì sẽ là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Nam Bộ với 'cấp thảm họa', mạnh hơn bão Linda lịch sử năm 1997.

  Tại cuộc họp trực tuyến ứng phó với bão Tembin sáng nay 23/12, ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, cho biết bão Tembin đang di chuyển chủ yếu theo phía Tây với tốc độ 20-25 km/giờ và dự kiến đêm nay, rạng sáng mai 24/12 sẽ đi vào biển Đông nước ta, trở thành cơn bão số 16.

  Ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, phát biểu

  Theo ông Cường, các trung tâm khí tượng của Nhật Bản, Mỹ, Hong Kong đều nhận định sau khi đi vào biển Đông, bão số 16 sẽ liên tục mạnh thêm, cao nhất khi vào đến phía Tây đảo Trường Sa có thể đạt cấp 11-12, giật cấp 15, hướng vào Nam Bộ, ảnh hưởng trực tiếp Bà Rịa Vũng Tàu-Cà Mau vào đêm 25, rạng sáng 26/12. Tuy nhiên do hoàn lưu bão lệch về phía Bắc và phía Tây nên vùng có gió lớn có thể mở rộng đến Bắc Bình Thuận.

  Ông Cường cho biết thêm, dù đêm nay có không khí lạnh bổ sung nhưng cường độ yếu nên khó tác động đến quỹ đạo và cường độ bão Tembin.

  Khi vào bờ, bão Tembin có thể giảm nhẹ cấp nhưng thời gian từ đảo Trường Sa vào đến đất liền chưa đến 1 ngày nên tốc độ yếu đi chưa rõ ràng. Do đó cần ứng phó với phương án bão đổ bộ cấp 10-11, cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4. Thậm chí, nếu bão vẫn giữ nguyên cấp 12, giật cấp 15 khi đổ bộ thì lần đầu tiên phải nâng cấp độ rủi ro lên cấp 5 - cấp thảm họa.

  Cơ quan khí tượng nhận định, cơn bão Tembin rất phức tạp, là cơn bão muộn mạnh nhất từ trước tới nay và nếu giữ cấp 10-11 hoặc đạt cấp 12 khi đổ bộ thì sẽ là cơn bão mạnh nhất vào Nam Bộ. Ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, đánh giá khu vực bão đổ bộ là nơi rất ít bão, kinh nghiệm ứng phó hạn chế, một số cấp chính quyền còn chủ quan nên cần kiên quyết để không xảy ra kịch bản thiệt hại như bão số 12 (Damrey) vừa qua.

  Ảnh mây vệ tinh của bão Tembin - Nguồn: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương

  Đây cũng là khu vực có tới 29 điểm sạt lở lớn với chiều dài trên 120 km, lại tập trung đông dân cư, trong khi hệ thống đê điều chỉ chịu được đến cấp 9. Do đó ông Hoài đề nghị các địa phương dọc 8 tỉnh từ Quảng Ngãi - Cà Mau lên phương án sơ tán, di dời trên 234.000 hộ dân, xấp xỉ 1 triệu nhân khẩu. Ông Hoài cũng yêu cầu các địa phương phải bố trí khu vực neo đậu tránh bão, kêu gọi tất cả tàu thuyền đánh bắt tại khu vực nguy hiểm vào nơi trú tránh an toàn.

  Trước tình hình nguy cấp của bão Tembin, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường yêu cầu các địa phương dừng tất cả các cuộc họp cuối năm để dồn sức, tập trung chỉ đạo chống bão.

  Bão Tembin có thể mạnh hơn bão Linda, đổ bộ vào Nam Bộ với cấp thảm họa - Ảnh 3.

  Bão Tembin có thể mạnh hơn bão Linda, đổ bộ vào Nam Bộ với cấp thảm họa - Ảnh 3.

  Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường yêu cầu các địa phương dừng tất cả các cuộc họp cuối năm để dồn sức, tập trung chỉ đạo chống bão.

  "Đây là cơn bão rất đặc biệt, trái mùa lại vào vùng có nhiều bất lợi về kinh tế, xã hội, dân sinh như địa hình bằng phẳng, nhiều đảo, nhiều nhà cửa không kiên cố nên nếu không quyết liệt, chủ động sẽ gây tổn thương vô cùng lớn nhất là khi vào biển Đông, bão ngày càng nhanh và mạnh", Bộ trưởng nhấn mạnh.

  Nhắc lại bài học từ cơn bão số 12 vừa qua, Bộ trưởng Cường yêu cầu các địa phương hết sức lưu ý, không được chủ quan, sẵn sàng các kịch bản ứng phó.

  Ông Cường cho biết, trong chiều nay sẽ báo cáo Thủ tướng để xin ý kiến chỉ đạo, có thể trong sáng mai 24-12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ trực tiếp chủ trì họp chống bão.

  "Nếu giữ nguyên cấp 10-12 khi đổ bộ thì bão số 16 đã mạnh hơn cơn bão lịch sử vào Nam Bộ - Linda năm 1997. Do đó dù cơ quan khí tượng cảnh báo mức độ rủi ro cấp 4 nhưng phải chuẩn bị, ý thức như rủi ro cấp độ 5 – cấp thảm hoạ"- Bộ trưởng Cường lưu ý.