B.ắt qu.ả t.ang cơ sở thu mua heo ch.ế.t vể làm th.ịt bán kiếm lời

  Chiều 29/1, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết vừa b.ắt qu.ả t.ang một cơ sở thu mua heo ch.ết về làm th.ịt để bán ra thị trường. Đáng chú ý là cơ sở này đã hoạt động kh.ông ph.ép hơn 1 tháng.

   

   

   

  Người tiêu dùng chỉ nên mua thịt heo đã được kiểm dịch ở những điểm bán uy tín - Ảnh minh họa từ Internet

  Cụ thể tin từ TTXVN cho biết, vào khoảng 8h ngày 29.1, Phòng Cảnh sát điều tra t.ội ph.ạm về th.am nh.ũng, kinh tế, b.uôn l.ậu thuộc Công an tỉnh Đồng Nai bất ngờ kiểm tra cơ sở gi.ết m.ổ không phép đặt tại phường Long Bình, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai .do ông Nguyễn Văn Linh (35 tuổi) làm chủ.

  Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở đang gi.ết m.ổ 12 con heo với trọng lượng gần 2 tấn thịt nhưng 6 con trong số đó đã ch.ết từ trước. Cơ sở còn có 8 thùng xốp và 2 tủ cấp đông chứa nhiều sản phẩm thịt heo đã b.ốc m.ùi h.ôi th.ối.

  Làm việc với cơ quan công an, ông Linh cho biết, cơ sở của ông hoạt động kh.ông ph.ép từ tháng 12.2019 đến nay, mỗi ngày gi.ết m.ổ từ 2-3 con heo. Số heo nói trên được ông thu mua của các hộ chăn nuôi với giá 30.000 đồng/kg mang về gi.ết m.ổ, sau đó mang ra các chợ trên địa bàn tỉnh bán lại kiếm lời.

  Lực lượng chức năng đã lập biên bản v.i ph.ạm hành chính, Chi cục Chăn nuôi và th.ú y Đồng Nai lấy mẫu thịt đưa đi x.ét ngh.iệm. Công an Đồng Nai đã bàn giao cho cơ quan chức năng địa phương ti.êu h.ủy số thịt heo trên theo quy định.

  Báo Đồng Nai từng cho biết, từ khi xuất hiện dịch tả heo châu Phi, lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC05) Công an tỉnh phối hợp cùng Cục Quản lý thị trường tỉnh, Chi cục Chăn nuôi - thú y Đồng Nai (thuộc Sở NN-PT-NT) và các địa phương liên tục kiểm tra, phát hiện, x.ử l.ý nhiều lò gi.ế.t m.ổ heo lậu, không đảm bảo an toàn thực phẩm, ng.ăn ch.ặn thực phẩm b.ẩn t.uồn ra thị trường.

  Tuy nhiên, việc x.ử l.ý dứt điểm nạn gi.ết m.ổ l.ậu vẫn là bài toán khó do chế tài x.ử l.ý còn quá nhiều kẽ hở, mức x.ử ph.ạt chưa đủ r.ăn đ.e.

  Chẳng hạn, một cơ sở gi.ết m.ổ l.ậu bị b.ắt 2 lần/tháng, đóng ph.ạt vài triệu đồng/lần thì vẫn có lợi nhuận; thậm chí có trường hợp gi.ết m.ổ l.ậu bị lập biên bản x.ử ph.ạt hành chính mà chủ lò mmổ l.ậu không chấp hành, nhưng cơ quan chức năng địa phương lại rất khó khăn khi muốn sử dụng biện pháp c.ưỡng ch.ế.

  Khó khăn lớn nhất là những trường hợp giết mổ lậu khi t.ái phmạm vẫn bị x.ử l.ý hành chính với mức đóng ph.ạt còn thấp, lợi nhuận 1 ngày của lò m.ổ l.ậu cũng đủ tiền đóng ph.ạt. Trong đó, nhiều vụ v.i ph.ạm thu mua heo b.ệnh, heo ch.ết để gi.ết m.ổ, tiêu thụ nhưng không thể kh.ởi t.ố hì.nh s.ự do chưa có quy định.

  Về thị trường, giá heo hơi tại Đồng Nai ngày 29.1 dao động từ 80.000 - 81.000 đồng/kg. Lượng heo xuất chuồng tại địa phương này nhiều hơn so với các địa phương khác nhưng theo các thương lái, các trại nuôi chỉ xuất heo bán lấy hên đầu năm, chưa muốn bán vội vì giá vẫn không cao lắm.

   

   https://motthegioi.vn/kinh-te-c-67/bat-qua-tang-co-so-thu-mua-heo-chet-ve-lam-thit-ban-kiem-loi-130585.html

  create

  A.T.T / motthegioi.vn