Bầu trời miền Trung tím lạ: Người thấy đẹp đến nao lòng, kẻ lo sợ trận cuồng phong mới sắp nổi lên

  Không phải ráng vàng như ánh hoàng hôn thường thấy, cả bầu trời Quảng Trị đều bị nhuộm một màu tím lạ đẹp tới nao lòng nhưng nhiều người lại lo sợ rằng đây là dấu hiệu cảnh báo một trận cuồng phong sắp nổi lên.

  Vào tối hôm qua (tối 21/10), mạng xã hội liên tục chia sẻ những hình ảnh chụp lại bầu trời lúc hoàng hôn ở miền Trung. Không phải ráng vàng như ánh hoàng hôn thường thấy, cả bầu trời miền Trung, đặc biệt là ở Quảng Trị đều bị nhuộm một màu tím lạ. 

  Khi nhìn thấy cảnh tượng hiếm gặp này, nhiều người cảm thấy bầu trời đẹp tới nao lòng, nhanh tay ghi lại những bức hình để chia sẻ trên mạng xã hội. Thế nhưng, người xưa thường có câu: “Ráng vàng thì nắng, ráng đỏ thì mưa”, nhiều người nhanh chóng nhận ra đây là điềm dữ mà hậu quả nó gây ra có thể vượt qua cả sức tưởng tượng. 

  Nhiều người lớn tuổi cho rằng đây là dấu hiệu cảnh báo miền Trung sắp đón một trận cuồпg phong lớn, mẹ thiên nhiên đang đưa ra cảnh báo thiên tai. Thậm chí, nhiều người còn tìm lại và so sánh với bầu trời Nhật Bản năm 2019 trước khi siêu ɓão mạnh nhất 60 năm qua đổ bộ.

  Cả bầu trời Quảng Trị xuất hiện màu tím lạ lúc hoàng hôn.

  Cả bầu trời Quảng Trị xuất hiện màu tím lạ lúc hoàng hôn.

  Ngoài ra, ở bang Florida (Mỹ) cùng từng xuất hiện hiện tượng này khi một cơn bão đi qua.

  Theo Steven Ackerman, giáo sư khí tượng học tại Đại học Wisconsin-Madison (Mỹ), màu sắc của hoàng hôn này là kết quả của một hiện tượng gọi là tán xạ. Lúc đó, các phân tử và các hạt nhỏ trong khí quyển thay đổi hướng của các tia sáng, khiến chúng bị tán xạ.

  Sự tán xạ ảnh hưởng đến màu sắc của ánh sáng mặt trời trước khi chiếu đến mắt con người. Tím và xanh lam là ánh sáng có bước sóng ngắn nên bị tán xạ nhiều hơn các màu sắc khác. Đây là lý do tại sao ánh sáng màu xanh và màu tím chiếu đến mắt chúng ta từ mọi hướng vào ngày trời quang.

  Bầu trời hoàng hôn ở Hà Tĩnh.

  Bầu trời hoàng hôn ở Hà Tĩnh.

  Trời Huế bị nhuộm tím.
   

  Trời Huế bị nhuộm tím.

  create

  Hà Phương / saostar.vn

  Nguồn: https://saostar.vn/xa-hoi/bau-troi-mien-trung-tim-la-bao-hieu-tran-cuong-phong-lon-sap-xay-ra-20201022074625033.html