Ca d.ư.ơng t.ính nCoV thứ 14 là người hàng xóm của nữ công nhân về từ Vũ Hán

  Người hàng xóm của nữ công nhân 23 tuổi quê ở Vĩnh Phúc trở về từ Vũ Hán (Trung Quốc) vừa được xác định nh.iễm viêm phổi cấp do virus corona chủng nới (nCoV). Đây là ca nh.iễm nCoV thứ 14 ở nước ta.

   

   

   

  Bệnh nhân d.ư.ơng t.ính với nCoV đang được c.ách l.y tại tỉnh Vĩnh Phúc

  Bộ Y tế ngày 9-2 xác nhận trường hợp viêm đường hô hấp cấp có kết quả xét nghiệm d.ư.ơng t.ính với chủng mới của virus corona (nCoV) thứ 14 ở Việt Nam là bệnh nhân N.T.Y. (nữ, 55 tuổi, là lao động tự do sống tại huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc). Bệnh nhân Y. là hàng xóm của ca bệnh N.T.D. (23 tuổi), ca bệnh trước đó đã được xác định d.ư.ơng t.ính với nCoV.

  Ngày 28-1 bệnh nhân Y. có đến nhà bệnh nhân N.T.D chơi, chúc tết, có ngồi tại nhà bệnh nhân D. khoảng 1 tiếng đồng hồ. Bệnh nhân Y. nằm trong danh sách người tiếp xúc gần đang được Trung tâm K.iểm s.oát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc gi.á.m s.át chặt chẽ.

  Qua th.eo d.õi, gi.á.m s.át người tiếp xúc gần, ngày 4-2, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng sốt, đau đầu, chảy mũi. Bệnh nhân được đưa vào c.ách l.y, khám và điều trị tại Phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Trung tâm K.iểm s.oát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc đã lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm. Hiện, bệnh nhân N.T.Y. đang được c.ách l.y tại Phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc và trong t.ình tr.ạng ổn định.

  Như vậy, tính đến thời điểm này, Việt Nam đã có 14 người bị nh.iễm nCoV, riêng tỉnh Vĩnh Phúc có 9 trường hợp. Tại các địa bàn ph.át h.iện các ca bệnh, chính quyền địa phương và tiến hành th.eo d.õi, gi.ám s.át chặt chẽ những người có tiếp xúc gần với những bệnh nhân này. Một số người ngh.i mắc bệnh tiến hành c.ách l.y, lấy mẫu xét nghiệm. Tính đến 11 giờ ngày 9-2, tổng số mẫu xét nghiệm là 759 người, trong đó 14 ca d.ư.ơng t.ính và 745 ca âm tính.

  Trên thế giới hiện đã ghi nhận 37.552 người m.ắ.c, 813 người t.ử v.o.ng, trong đó lục địa Trung Quốc: 811 người t.ử v.o.ng; Phillippines: 1 người t.ử v.o.ng và Hồng Kông (Trung Quốc): 1 người t.ử v.o.ng.

   

   

  create

  N.Dung / nld.com.vn

  Nguồn: http://nld.com.vn/suc-khoe/ca-duong-tinh-ncov-thu-14-la-nguoi-hang-xom-cua-nu-cong-nhan-ve-tu-vu-han-20200209122308449.htm