CẢNH BÁO: Lừa đảo từ những giấc mơ mang tên “đổi đời nơi xứ người“

  Với nhiều thủ đoạn lừa đảo tinh vi và trắng trợn của các môi giới xuất khẩu lao động đã chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của những người nông dân nghèo khó khiến cho đời sống của họ vốn cơ cực nay lại càng cơ cực thêm.

  Hàng trăm triệu đồng được người lao động gửi gắm vào những công ty tư vấn xuất khẩu với giấc mơ đổi đời nơi xứ người. Thế nhưng thực sự thì là đổi đời hay là lại thêm nặng nợ?

  Những lời mời gọi hấp dẫn, lo trọn gói từ A đến Z của các công ty tư vấn xuất khẩu lao động đã khiến cho không ít người đi vay mượn một số tiền lớn để đổ vào các công ty này với giấc mơ đổi đời. Thế nhưng, thực sự đó là đổi đời hay lại thêm những gánh nặng. câu chuyện sau đây sẽ là câu chuyện của những nạn nhân đã mất cả gia tài rồi mà không biết đến bao giờ mới được đi xuất khẩu.

  Những giấc mơ mang tên lừa đảo đang diễn ra ngày một nhiều.

  Những giấc mơ mang tên lừa đảo đang diễn ra ngày một nhiều.

  Nộp hơn 130 triệu đồng vào Công ty TNHH xuất khẩu lao động Bảo Sơn với lời hứa sẽ được sang Singapore lao động trong 2 năm. Một tháng sau, anh Vũ Minh Long (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) được hẹn mang quần áo, tư trang đến công ty này để sẵn sàng đợi đến giờ bay, toàn bộ giấy tờ liên quan đến các khoản tiền đã đóng được công ty thu lại với lý do để hoàn thiện các thủ tục cho chuyến bay.

  Tin tưởng là đã sắp khởi hành, anh Long giao toàn bộ giấy tờ mà không hề biết rằng chuyến bay đó hoàn toàn không có thật. Hơn 100 triệu đồng cùng các hóa đơn, chứng từ giao dịch đã không cánh mà bay. Thứ anh Long nhận lại chỉ là một xấp giấy hẹn trả tiền viết tay, không hề có con dấu hay xác nhận của công ty.

  Cũng nộp hơn 50 triệu với lời hứa xuất khẩu lao động sang Nhật Bản, anh Nguyễn Văn Phu (huyện An lão, hải Phòng) may mắn hơn khi còn giữ lại được các giấy tờ chuyển tiền, thế nhưng, nộp tiền dễ bao nhiêu thì hy vọng lấy lại số tiền ngày càng trở nên mong manh bấy nhiêu.

  Cơ sở của Công ty TNHH xuất khẩu lao động Bảo Sơn.

  Cơ sở của Công ty TNHH xuất khẩu lao động Bảo Sơn.

  Bức xúc trước cách làm việc này, rất nhiều người đã trực tiếp nộp tiền tại công ty yêu cầu đại diện đơn vị này giải thích. Tuy nhiên, tất cả nhân viên của công ty đều rời khỏi văn phòng, tháo dỡ biển hiệu và từ chối làm việc với người lao động. Thấy có dấu hiệu căng thẳng, một người đàn ông được cho là đại diện phía công ty xuất hiện và đổ hoàn toàn trách nhiệm cho một nhân viên tên Linh.

  Trước những dấu hiệu của hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, công an phường Mai Dịch đã tiến hành bắt giữ khẩn cấp đối tượng Đinh Thị Hồng Linh là người đứng ra nhận tiền và thực hiện các hợp đồng xuất khẩu lao động cho hàng chục trường hợp.

  Theo thông tin từ Công an phường Mai Dịch, bước đầu đối tượng này thừa nhận không có trình độ năng lực làm các thủ tục xuất khẩu lao động, số tiền chiếm đoạt của các nạn nhân đã bị đối tượng này sử dụng vào các mục đích cá nhân.

  Những tờ giấy ghi nhận tiền không có dấu đỏ xác nhận.

  Những tờ giấy ghi nhận tiền không có dấu đỏ xác nhận.

  Hiện đã có hơn 30 trường hợp người lao động đến trình báo tại cơ quan công an với tổng số tiền bị lừa lên đến gần 10 tỷ đồng.

  Trước đó, chỉ cách đây hơn 1 tháng vào ngày 26 tháng 9, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã ra quyết định xử phạt Công ty TNHH xuất khẩu lao động Bảo Sơn với mức phạt là 195 triệu đồng với những nội dung vi phạm như: đưa người lao động ra nước ngoài làm việc nhưng không đăng ký hợp đồng cung ứng lao động theo quy định; hay thực hiện không đầy đủ việc bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài. Theo quy định thì dù bị xử phạt thế nhưng công ty này vẫn phải thực hiện các hợp đồng đã ký với người lao động.

  Tuy nhiên, đau sót thay với nhiều chiêu trò lách luật tinh vi, những công ty như thế này vẫn có cách đứng ngoài cuộc, đẩy nạn nhân vào tình trạng có tố cáo cũng chẳng lấy lại được tiền.

  Luật sư Thế Truyền trao đổi với Pv của VTV.

  Luật sư Thế Truyền trao đổi với Pv của VTV.

  Trao đổi với PV của VTV, luật sư Nguyễn Thế Truyền (Công ty luật hợp danh Thiên Thanh) cho biết: “Đây là một trong những thủ đoạn từ trước đến giờ mà giới tội phạm hay sử dụng. Tức là một ông chủ chủ thực sự đứng đằng sau và sử dụng nhân viên, hoặc thậm chí xe ôm, những người không quen biết vào đứng tên đại diện công ty. Mục đích của họ là để đùn đẩy trách nhiệm và gây khó khăn cho cơ quan điều tra. Trong những trường hợp này, kể cả người đại diện pháp luật và người thực sự đứng đằng sau đều phải chịu trách nhiệm”.

  Từ năm 2007 đến nay, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã cấp giấy phép cho tổng số 345 doanh nghiệp xuất khẩu lao động. Trong đó có 302 doanh nghiệp đang hoạt động và 43 doanh nghiệp bị thu hồi giấy phép. Đặc biệt là trong năm 2017, có 4 doanh nghiệp bị rút giấy phép do vi phạm các quy định như là không trực tiếp tuyển dụng lao động, cho người khác sử dụng giấy phép của mình và lợi dụng hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài để tổ chức tuyển chọn, thu tiền trái phép của người lao động.

  Mơ ước được đổi đời, nào ngờ những người nông dân này lại càng lâm vào cảnh khốn khó thêm.

  Mơ ước được đổi đời, nào ngờ những người nông dân này lại càng lâm vào cảnh khốn khó thêm.

  Phải chứng kiến những giọt nước mắt của những người nông dân cầm cố cả gia sản để mong con em mình có cơ hội đổi đời, như sức  lao động chính đáng thì mới thấy là những kẻ đang tâm lừa đảo thật dã man. Tiền mất, tình người mất và niềm tin của họ sẽ đi về đâu? Không có một giấc mơ màu hồng nào mỉm cười với họ mà thay vào đó là chuỗi ngày lao động nhọc nhằn, kéo cày để trả nợ.

  Trước tình trạng này, nếu như ai đang có nhu cầu xuất khẩu lao động nhưng lại cảm thấy hoang mang trước những thủ đoạn tinh vi của những đối tượng lừa đảo thì có thể tìm tới Cục Quản lý lao động ngoài nước thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội để có được những thông tin về những công ty xuất khẩu lao động uy tín cũng như được bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp trước những vấn đề liên quan đến người lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài.

  Mời các bạn xem thêm video tại đây: