CẬP NHẬT: Chi ến sự Syria ở bước ngoặt nguy hiểm - Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ “chọc gậy bánh xe“, QĐ Syria gặp th ảm h ọa, thư ơng vo ng lớn

  Dưới sự yểm trợ mạnh mẽ của Không quân Nga, Quân đội Syria đang có những bước tiến thần tốc khiến phiến quân đứng bên bờ vực sụp đổ. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ đang 'chọc gậy bánh xe'.

  08h05: Theo một nguồn tin quân sự ở Tây Bắc Hama, Quân đội Syria đã b ắn ph áo vào khu vực gần trạm quan sát của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại phía Bắc Qal’at Al-Madiq sau khi các nhóm khủ ng b ố Hay’at Tahrir Al-Sham và phiến quân thuộc Mặt trận Giải phòng Quốc gia (NLF) tấ n côn g vào thị trấn cổ này.

  Nguồn tin cho biết các quả đạ n ph áo của Quân đội Syria không đá nh trúng trực tiếp vào trạm quan sát nói trên do họ biết rõ vị trí của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy vậy, các nhà hoạt động đối lập cáo buộc quân chính phủ đã giết ch ết 1 dân thường trong trận tấ n cô ng vào thị trấn nằm gần biên giới tỉnh Idlib.

  Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã điều động một đoàn quân xa lớn tới tăng cường lực lượng cho các trạm quan sát của họ ở phía Nam Idlib nhằm ngăn chặn Quân đội Syria tiến công đè bẹp phiến quân ở "nồi hầm" Tây Bắc Syria.

   

   

  08h12: Quân đội Syria th ương vo ng lớn ơ vùng nông thôn Đông Bắc tỉnh Latakia sau khi phát động đợt tấ n cô ng mãnh liệt vào thị trấn Kabani nhằm chiếm khu vực điểm cao đặc biệt quan trogj ở gần biên giới tỉnh Idlib.

  Với chủ công là Lữ đoàn 42 (Lực lượng Ghiath) thuộc sư đoàn thiết giáp số 4, Quân đội Syria bắt đầu trận đ ánh bằng hỏa lực ph áo binh khi b ắn nhiều t ên lử a và ph áo phản lực vào các vị trí của phiến quân ở Kabani mở đường cho bộ binh và cơ giới tiến công.

  Tuy nhiên, thảm họa đã xảy ra khi Quân đội Syria vấp phải sự chống cự quyết liệt của liên quân khủ ng b ố gồm Đảng Hồi giáo Turkestan (TIP) và Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS). Trận giao tranh quyết liệt và Quân đội Syria đã tổn thất nặng nề, buộc phải rút lui sau khi có hàng chục binh sĩ thươ ng von g.

  Khu vực thị trấn Kabani (ô khoanh tròn đỏ) nơi Quân đội Syria tổn thất nặng nề.

   

   

  8h17: Giao tranh quyết liệt giữa các lực lượng ủng hộ chính phủ và Mặt trận giải phóng quốc gia (NLF) ở trục Karakat.

   

   

  Giao tranh quyết liệt giữa QĐ Syria và phiến quân NLF ở trục Karakat.

   

   

  9h35: Trận thua thảm họa của Sư đoàn thiết giáp số 4 Quân đội Syria diễn ra cụ thể như sau:

  Trước khi bộ binh và cơ giới của sư đoàn xung phong, ph áo binh trong biên chế sư đoàn 4 và các chi ến đ ấu cơ không quân Nga-Syria đã tập kích hỏa lực vào các vị trí của phiến quân trong nhiều giờ liền nhằm làm mềm chi ến trườ ng. Tuy nhiên cuộc tấ n cô ng vào thị trấn vùng núi đã kết thúc trong thảm họa với SAA.

  Cách đây vài ngày, Quân đội Syria đã tiến hành chi ến dịch quân sự ở vùng nông thôn phía Bắc Latakia và sau đó họ đã chiếm được một loạt các vị trí trọng yếu giữa các điểm cao nhất giữa các dãy núi al-Zuiyqat và điểm cao 1154 gần đỉnh Kurd.

   

  Phiến quân khủn g b ố đã bẻ gãy đợt tấ n côn g lớn của Quân đội Syria vào thị trấn chi ến lược Kabani.

   

   

  Đợt tấ n cô ng mới nhất nhằm quét sạch những vị trí còn lại trên trục này đã bị chững lại với tổn thất nặng nề. Một nguồn tin của Sư đoàn cơ giới số 4 SAA cho biết địa hình đồi núi gập ghềnh ở đây là nguyên nhân chính dẫn tới thất bại do tăng - thiết giáp không phát huy được tác dụng là những mũi dùi thép.

  Tuy nhiên, nguồn tin này cho biết chiến dịch quân sự của SAA ở phía Bắc Latakia sẽ tiếp tục và Kabani sẽ "sớm được giải phóng".

  Các tay sú ng phiến quân thường sử dụng thị trấn này làm căn cứ để bắ n roc ket vào sân bay Khmeimim - đầu não của Không quân Nga ở Syria, vì thế, chiếm được vị trí này là một trong những ưu tiên đặc biệt của Quân đội Syria, đảm bảo cho chiến dịch toàn thắng.

  10h16: Trong đêm qua, rạng sáng nay, các chi ến đấ u cơ của Không quân Nga đã phát động đợt không kích mới nhằm vào các vị trí của khủ ng b ố thánh chiế n và phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn trên vùng nông thôn Hama.

  Theo một nguồn tin quân sự ở thành phố Hama, Không quân Nga đã ném bo m các vị trí của phiến quân ở khu vực Sheir Magher, gây ra hàng loạt tiếng nổ lớn có thể nghe thấy từ khắp các khu vực vùng nông thôn Tây Bắc tỉnh này.

  Thậm chí, đã có những loạt bo m tấ n cô ng phiến quân ở ngay gần trạm quan sát của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trên dọc trục Hama-Idlib. Trước đó, ph áo binh Syria cũng tập kích phiến quân ở các vị trí ngay sát lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ.

  11h47: Trực thăng vân tải và trực thăng tấ n cô ng của Không quân Syria ném bo m thùng xuống các vị trí đồi núi Kabani ở vùng nông thôn Latakia ở phía Tây nước này nhằm yểm trợ cho các đơn vị mặt đất đánh địch để thu về xác của các binh sĩ quân chính phủ bị th iệt m ạng sau cuộc t ấn c ông thất bại vào thị trấn chiến lược này.

  12h11: Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) và một số người dân sống trong khu vực, quân chính phủ Syria đã bất ngờ phát động chi ến dịch tấ n cô ng ồ ạt vào thành trì lớn cuối cùng còn lại của phe nổi dậy ở Idlib. Đây là một diễn biến gây bất ngờ bởi Idlib đang là khu vực phi quân sự nằm trong thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

  SOHR cáo buộc Quân đội Syria đang gây ra thảm họa nhân đạo không thể tưởng tượng bởi khu vực bị tấ n côn g vốn đang nằm trong sự bảo vệ của một thỏa thuận được ký kết giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm tránh một cuộc chi ến khốc liệt có thể khiến hàng trăm ngàn người dân bị ảnh hưởng.

  Ông Paulo Pinheiro - Một quan chức cấp cao của Liên Hợp Quốc đã lên tiếng cảnh báo rằng, một cuộc xung đột toàn diện nổ ra ở thành trì cuối cùng của phe nổi dậy ở tỉnh Idlib "có thể gây ra một thảm họa nhân đạo và nhân quyền không thể tưởng tượng được". Chiến dịch tấ n c ông phối hợp cả từ trên không và dưới mặt đất của quân chính phủ Syria nhằm vào Idlib là "một sự leo thang nghiêm trọng".

  12h53: Lực lượng kh ủng b ố Hayat Tahrir Al-Sham (HTS) đã đẩy lùi đợt tấ n c ông của Quân đội Syria trên trục Khlesa và Khan Toman trên vùng nông thôn phía Nam Aleppo. Các cuộc giao tranh ác liệt vẫn đang diễn ra ở khu vực này kể từ sáng sớm nay (giờ địa phương) cho tới thời điểm hiện tại.

   

  Phiến quân kh ủng b ố đẩy lùi Quân đội Syria ở Nam Aleppo (khu vực khoanh tròn đỏ).

   

  13h55: Các diễn biến chính chiến sự Syria đang xảy ra như sau:

  Ở Đông Bắc Latakia:

  Mọi con mắt đều đổ dồn vào Idlib và tập trung vào những trận chiến quyết định sắp diễn ra trên thị trấn và là điểm cao chiến lược Kabani, nơi có thể khống chế toàn bộ biên giới giữa Latakia và Thổ Nhĩ Kỳ.

  Chủ công của Quân đội Syria ở mặt trận này là một số đơn vị thuộc Sư đoàn cơ giới số 4 Quân đội Syria (SAA) trong đó bao gồm Lữ đoàn 42 (Lực lượng Ghiath) đã triển khai ở vòng cung phía Nam dãy núi Al-Zuqayqat Mountain.

  Mục tiêu của SAA là đánh bại và buộc các nhóm kh ủng b ố HTS và Đảng Hồi giáo Turkestan phải buông sú ng hoặc rút chạy về thành phố Jisr Al-Shughour.

  Mặc dù trận đánh trong hôm qua và sáng nay chưa đạt kết quả như mong muốn nhưng trong ít giờ tới Quân đội Syria sẽ tiếp tục tấ n côn g mạnh vào vị trí chiến lược này.

  Cửa ngõ vào Idlib:

  Mặc dù mặt trận ở Đông Bắc luôn được chú ý hơn cả do thế chiến lược ở khu vực này, tuy nhiên những mặt trận khác cũng đang nóng không kém bởi chiến dịch quân sự của Quân đội Syria còn đang diễn ra ở nhiều khu vực trên khắp miền Tây Bắc nước này.

  Một khi Quân đội Syria quyết định thọc sâu vào Idlib, hướng tiến công sẽ không phải là từ Bắc Hama mà họ có thể sẽ chọn hướng đột kích là từ Đông Bắc Latakia để giải phóng Idlib bởi địa thế cao và có đường cao tốc nối giữa Aleppo và Latakia.

  Đặc biệt, với địa thế như vậy sẽ giúp Quân đội Syria dễ dàng tiến đánh thành phố chiến lược Jisr Al-Shughour. Tuy nhiên, muốn làm được điều này, Quân đội Syria phải chiếm bằng được vị trí then chốt Kabani, mở đường tiến xuống Jisr Al-Shughour và tiến hành khống chế hầu hết các địa bàn của thành phố này từ các đỉnh núi ở gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

  Tây Bắc Hama:

  Các cuộc chiến ở khu vực này vẫn tiếp diễn, dưới sự yểm trợ đắc lực của các chiế n đ ấu cơ liên quân Nga-Syria, SAA trong mấy ngày qua đã giành được nhiều thắng lợi quan trọng, trong đó có việc giải phóng 2 vị trí chiến lược Qal’at Al-Madiq and Kafr Naboudeh.

  Tuy vậy, phiến quân vẫn đang ngoan cố phản kích để chiếm lại 2 thị trấn này, đặc biệt là ở dãy núi Zawiya nằm trên hướng Bắc.

  Quân đội nước ngoài:

  Hiện nay đang có 4 "người chơi chính" trên khu vực Tây Bắc Syria gồm: Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, và Qatar. Tuy nhiên, chỉ có duy nhất Qatar không triển khai binh lực trên mặt đất.

  Theo như bản đồ dưới đây thì Thổ Nhĩ Kỳ có nhiều trạm quát sát nhất ở Tây Bắc Syria, tiếp theo là Nga.

  Còn Iran lại tập trung ở phía Nam Aleppo với các lực lượng ủy nhiệm là chính và không ảnh hưởng nhiều tới các chiến dịch của Quân đội Syria trên chiến trường Tây Bắc nước này.

   

  Bản đồ tổng hợp thế chiến trường Syria tính đến rạng sáng nay (theo giờ địa phương).

  create

  PV / theo Trí Thức Trẻ