Chỉ vì hai thói quen tưởng như vô hại này của chồng mà nhiều phụ nữ Việt đã bị ung thư vú, thương vợ thì bỏ ngay các anh ơi!

  Hiện nay, tỷ lệ ung thư vú đang có xu hướng tăng cao ở các nước phát triển. Theo các chuyên gia, căn bệnh này chủ yếu là do yếu tố ngoại sinh và trong đó việc hít phải khói thuốc, lạm dụng bia rượu và thuốc tránh thai là những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư vú.

  Một nữ bệnh nhân cho biết gần đây, chị thấy đầu ngực hay có dịch vàng, sờ không thấy khối u nhưng đi khám mới phát hiện ra rằng chị đã bị ung thư vú trái. Hỏi ra mới biết chồng chị nghiện thuốc lá nặng và ngày nào cũng phải hút từ 1-2 bao thuốc. Anh cho rằng việc này không ảnh hưởng tới ai nhưng trên thực tế, đây chính là một trong những tác nhân gây ung thư vú ở người hít phải khói thuốc thụ động.

  Chồng hút thuốc lá thường xuyên làm tăng nguy cơ ung thư vú ở người vợ.

  Chồng hút thuốc lá thường xuyên làm tăng nguy cơ ung thư vú ở người vợ.

  Một trường hợp khác lại mắc ung thư vú từ nguyên nhân không ngờ: dùng thuốc tránh thai quá lâu. Vì chồng không chịu dùng biện pháp bảo vệ như bao cao su nên nhiều phụ nữ phải uống thuốc tránh thai trong thời gian dài. Chính điều này đã góp phần làm tăng tốc độ phát triển của bệnh ung thư vú.

  Chồng không chịu dùng bao cao su, vợ uống thuốc tránh thai lâu ngày dễ có nguy cơ mắc ung thư vú.

  Chồng không chịu dùng bao cao su, vợ uống thuốc tránh thai lâu ngày dễ có nguy cơ mắc ung thư vú.

  Các chuyên gia cho biết đến nay nguyên nhân gây ra ung thư vú cũng như các loại ung thư khác vẫn chưa được tìm ra một cách chính xác nhất. Nhiều nghiên cứu cho thấy sự liên hệ chặt chẽ giữa một số yếu tố như môi trường xung quanh cũng như nội tại cơ thể với ung thư vú gọi là yếu tố nguy cơ ngoại sinh và nội sinh.

  Các yếu tố nguy cơ ngoại sinh 80% ung thư nói chung và ung thư vú nói riêng có liên quan đến yếu tố môi trường sống. Minh chứng là tỷ lệ mắc ung thư vú ở các nước phát triển cao hơn do lối sống không lành mạnh như uống nhiều bia rượu, hút thuốc lá, chế độ ăn nhiều năng lượng, ít rau xanh, chất xơ và hoa quả.

  create

  Gia Vũ / Thethaovaxahoi.vn