Cơ quan chức năng đau đầu vì bệnh nhân số 34 khai báo nhỏ giọt: Số người tiếp xúc gần ban đầu chỉ 14, sau lại tăng lên 21

  Việc phối hợp với cơ quan y tế đóng vai trò rất lớn trong việc khoanh vùng dịch, hạn chế nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

  Tính đến thời điểm hiện tại, bệnh nhân số 34 ở Bình Thuận đã nhiễm Covid-19 mà những người tiếp xúc với bệnh nhân này cũng đã được xác định dương tính. Từ nhân viên, người giúp việc cho đến người đi ăn tối cùng bệnh nhân cũng đã có công bố chính thức là nhiễm Covid-19. Có ít nhất 9 người nhiễm Covid-19 liên quan đến bệnh nhân số 34 (là nữ 51 tuổi, từ Mỹ về Việt Nam ngày 29-2 có quá cảnh Qatar).

  Tuy nhiên, theo thông tin điều tra dịch tễ từ Sở Y tế Bình Thuận thì BN số 34 này nói mình không nhớ rõ đã tham quan địa điểm nào của New York và Washington (Mỹ). Người này cũng khai báo rằng mình không có tiếp xúc với ai có biểu hiện ho khi đi tham quan.

  Bình Thuận đã phải phong tỏa một số tuyến phố để phòng dịch

  Bình Thuận đã phải phong tỏa một số tuyến phố để phòng dịch

  Khi xuống sân bay Tân Sơn Nhất (TP. Hồ Chí Minh), BN số 34 nói đã đi thẳng về nhà bằng xe riêng và ‘không ghé đâu'. Tiếp đó, người này khai báo ‘chỉ ở nhà, rất ít ra công ty' và ‘Khi ra công ty thì chỉ tiếp xúc với người nhà và nhân viên bán hàng tại công ty'.

  Vì vậy mà ban đầu cơ quan y tế chỉ lấy được danh sách những người tiếp xúc gần (F1) là: 14 người. Nhưng sau đó lại tăng lên 17 người, rồi 18 người và cho đến ngày 12.03 là 21 người. Và theo Tuổi trẻ, đã có ít nhất 45 người thuộc diện F1 cho đến ngày hôm nay phải cách ly.

  Thậm chí theo Thanh Niên, đến nay lời khai của BN số 34 cũng một mực khẳng định từ sân bay Tân Sơn Nhất thì người đi thẳng về nhà bằng xe riêng, chỉ ở nhà, rất ít ra công ty, chỉ tiếp xúc với người nhà và nhân viên bán hàng tại công ty.

  Cơ quan chức năng luôn kêu gọi bệnh nhân nhiễm Covid-19 chủ động, trung thực khi khai báo y tế

  Cơ quan chức năng luôn kêu gọi bệnh nhân nhiễm Covid-19 chủ động, trung thực khi khai báo y tế

  Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, BN 34 có tiếp xúc với nhân viên kinh doanh của Công ty TNHH TOTO VIệt Nam chi nhánh TP.HCM (đường Phạm Ngọc Thạch, P.Bến Nghé, Q.1).

  Một số nhân viên kinh doanh của chi nhánh này đã gặp mặt trực tiếp bệnh nhân số 34 trong khoảng 20 phút vào ngày 03.03 tại Bình Thuận (không tiếp xúc trực tiếp như bắt tay). Ngoài ra, tối cùng ngày nhóm nhân viên kinh doanh này đã đi ăn tối cùng một số người thân của BN số 34.

  Ngay sau đó, đại diện công ty TOTO Việt Nam đã thực hiện đối chiếu với hướng dẫn của Bộ Y tế và cho rằng các nhân viên kinh doanh của chi nhánh thuộc nhóm tiếp xúc F1 và một số khác thuộc nhóm F2. Công ty này quyết định đóng cửa tạm thời văn phòng và showroom TP.HCM đến ngày 17.3.

  Đồng thời, phía Công ty TOTO Việt Nam cũng gửi danh sách 41 người tiếp xúc thuộc nhóm F1 và F2 đến UBND P.Bến Nghé (Q.1, TP.HCM) và Trung tâm y tế Q.1 để thông báo.

  Việc trung thực và chủ động trong khai báo y tế được đánh giá là bước cực kì quan trọng trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Đó cũng là lý do mà tại sao khi công bố ca nhiễm mới, Bộ Y tế thường công khai lịch trình của bệnh nhân để người dân được tiện theo dõi, tự kiểm tra lại và chủ động hơn.

  Ở một diễn biến khác, Bình Thuận tối qua đã công bố kết quả xét nghiệm của 67 người đang thuộc diện cách ly, vẫn còn gần 100 người đang chờ kết quả.

  Link nguồn: http://gioitre.baodatviet.vn/co-quan-chuc-nang-dau-dau-vi-benh-nhan-so-34-khai-bao-nho-giot-so-nguoi-tiep-xuc-gan-ban-dau-chi-14-sau-lai-tang-len-21-1791758.html
   

  create

  Trọng Hiếu / gioitre.baodatviet.vn

  Nguồn: http://gioitre.baodatviet.vn/co-quan-chuc-nang-dau-dau-vi-benh-nhan-so-34-khai-bao-nho-giot-so-nguoi-tiep-xuc-gan-ban-dau-chi-14-sau-lai-tang-len-21-1791758.html