Điểm tựa của ngư dân

  Bằng tinh thần trách nhiệm và lòng dũng cảm của người lính biên phòng trong công tác phòng, chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn, Hải đội 2, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Nghệ An đã trở thành điểm tựa cho bà con ngư dân trên biển.

  Hải đội 2 cứu nạn và lai dắt tàu cá tỉnh Quảng Bình bị hỏng máy trong bão số 3 năm 2018 vào bờ an toàn.

  Sau 31 tiếng đồng hồ, vượt gần 150 hải lý, cán bộ, chiến sĨ Hải đội 2 BĐBP Nghệ An đã cứu nạn thành công tàu cá và 17 ngư dân thuộc huyện Quỳnh Lưu gặp nạn trên biển vào bờ an toàn. Sóng to, gió lớn, đêm đen... tất cả không ngăn được ý chí quyết tâm, tinh thần trách nhiệm và lòng dũng cảm của người lính thủy biên phòng, có mặt kịp thời để ứng cứu khi người dân cần đến.

  Trở về sau chuyến tàu được cứu nạn thành công, Anh Nguyễn Bá Duẩn, trú tại xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An), thuyền trưởng cùng 16 thuyền viên trên tàu cá NA 90988TS chia sẻ: Tàu tôi cùng 17 ngư dân vừa rời bến tại Quỳnh Lưu đang hoạt động khai thác hải sản khu vực cách đông nam Cửa Hội, Nghệ An khoảng hơn 72 hải lý, thì bị hỏng máy, nước tràn vào ngập tàu có nguy cơ bị chìm; mặc dù đã cố gắng khắc phục nhưng không thể sửa chữa, thuyền trưởng đã phát tín hiệu cứu nạn khẩn cấp và được Hải đội 2 ra cứu nạn, đưa về bờ an toàn. Mặc dù thời tiết lúc cứu nạn không thuận lợi nhưng các anh đã vượt qua khó khăn, không quản đêm tối, sóng to, gió lớn kịp thời có mặt đến ứng cứu những ngư dân chúng tôi đang gặp nạn, kéo tàu bị nạn về đất liền an toàn trước khi có gió mùa đông bắc nổi lên. Nếu không có sự kịp thời của các anh, 17 con người trên phương tiện gặp nạn giữa mênh mông biển khơi sẽ rất nguy hiểm. Chúng tôi và gia đình biết ơn cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2 rất nhiều!

  Đối với những người lính thủy Hải đội 2 luôn trong tình thế sẵn sàng, có lệnh là lên đường, đến những nơi người dân cần. Điển hình như gần đây sau khi nhận được thông tin tàu cá NA 97175TS do ông Trần Đình Chắt, quê quán xã Quỳnh Long (Quỳnh Lưu) làm chủ, trên tàu có 17 thuyền viên, khi đang hoạt động cách Mũi Ròn, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) về phía đông khoảng 71 hải lý, bị hỏng hộp số cần cứu nạn khẩn cấp. Nhận được tin báo, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An đã điều động tàu cứu hộ Hải đội 2 thực hiện nhiệm vụ. Sau hơn 10 tiếng đồng hồ vượt sóng to, gió lớn, đêm tối, lực lượng cứu hộ đã tiếp cận được tàu bị nạn. Tại đây, cán bộ, chiến sĩ đã tổ chức sơ cấp cứu cho các nạn nhận bị thương trong khi khắc phục các sự cố của tàu; đồng thời, hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho các thuyền viên chống đói. Sau đó, lai kéo tàu bị nạn vào bờ an toàn. Hay như trường hợp một tàu cá tỉnh Quảng Bình mang BKS QB93532TS, trong lúc di chuyển để tránh bão số 3 vừa qua trên vùng biển Nghệ An, đã bị gãy trục láp, không thể di chuyển. Mặc dù sóng to gió lớn, tất cả các phương tiện đã di chuyển đến nơi an toàn để tránh mưa bão, nhưng khi nhận được thông tin cần cứu hộ, Hải độ 2 BĐBP đã điều động tàu và lực lượng kịp thời ứng cứu, kéo tàu đến neo đậu vị trí an toàn, kịp thời trước khi bão số 3 đổ bổ vào.

  Đó chỉ là ba trong rất nhiều những lần vượt sóng, cứu nạn của cán bộ chiến sĩ Biên phòng Hải đội 2, BĐBP Nghệ An trong những năm gần đây. Những công việc dường như chỉ có bão tố, sóng biển mới “nhìn thấy”... Trung tá, Chính trị viên Hải đội 2, Nguyễn Ngọc Tú cho biết: Đa số cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2 cùng quê xứ Nghệ, nên những trận bão đổ bộ vào vùng quê này, gia đình họ đều nằm trong diện nguy hiểm. Nhưng đã mang trong mình nghiệp “lính thủy” biên phòng, họ luôn “Vì nhân dân phục vụ”, vì nhiệm vụ của đơn vị, sẵn sàng lên tàu ra biển. Mỗi khi nhận được thông tin người dân cần cứu hộ, cứu nạn, anh em đều sẵn sàng lên đường để kịp thời làm nhiệm vụ giúp dân. Rất nhiều lần, lúc xuất kích đều trong điều kiện thời tiết có biển động, sóng gió, đối mặt với nguy hiểm lại hoạt động xa đất liền, phương tiện liên lạc gặp khó khăn, nhưng với tinh thần và trách nhiệm cứu dân là trên hết, họ luôn đồng tâm cùng vượt qua khó khăn, nguy hiểm để hoàn thành nhiệm vụ cứu nạn.

  Mới ngày đầu năm, Trấn Thành đã tuyên bố nhờ pháp luật xử lý các TikToker, chuyện gì xảy ra thế này?
  Giá vàng hôm nay 9/2: Vàng trong nước quay đầu giảm mạnh trước ngày vía Thần Tài
  Có 3 phường của thành phố Ninh Bình thuộc vùng dịch cấp độ 4

  Thiên tai ngày càng diễn biến khó lường, chính vì vậy, để bảo đảm an toàn cho ngư dân khi hành nghề trên biển, cũng như hoàn thành nhiệm vụ, ngay từ đầu năm, Hải đội 2 đã triển khai các kế hoạch công tác đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị; thường xuyên tổ chức cho anh em luyện tập theo từng phương án, tình huống tìm kiếm cứu nạn; phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng liên quan, chính quyền và nhân dân địa phương. Đồng thời, đơn vị luôn làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giúp cán bộ, chiến sĩ nâng cao nhận thức, tinh thần trách nhiệm, xác định rõ nhiệm vụ trên mặt trận tìm kiếm cứu nạn trên biển. Khi có tình huống xảy ra, Hải đội 2 sẵn sàng dốc toàn lực thực hiện nhiệm vụ với tinh thần trách nhiệm cao nhất, nhằm hạn chế thiệt hại về người và tài sản cho ngư dân gặp nạn trên biển.

  Bên cạnh đó, thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” và “phòng hơn chống”, đơn vị đã hiệp đồng phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền các địa phương ven biển, phối hợp cùng các lực lượng khác, như: Trung tâm cứu hộ cứu nạn Thị xã Cửa Lò, Chi cục Bảo vệ nguồn lợi thủy sản… làm tốt công tác tuyên truyền về bảo đảm an toàn hàng hải trên biển, tọa độ đánh bắt, sử dụng thông tin cứu hộ trên biển... Nên khi có vụ việc xảy ra đều được phát hiện và ứng cứu kịp thời, giảm mức thấp nhất thiệt hại về tài sản và sinh mạng nhân dân.

  Đại úy, Phó Hải đội trưởng, Hải đội 2 Lê Xuân Hướng, người thường xuyên chỉ huy các cuộc xuất kích cứu nạn cho biết: Với đặc thù luôn hoạt động trong điều kiện thời tiết bất lợi, chỉ cần sơ suất nhỏ sẽ khiến mọi thứ trở nên phức tạp. Chính vì thế, công tác tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ đòi hỏi phải nhanh, chính xác và đúng vị trí tàu gặp nạn, từ đó tiếp cận và đưa ra phương án ứng cứu kịp thời.

  Vất vả, hiểm nguy, nhưng những người lính quân hàm xanh Hải đội 2 luôn thấy vui và hạnh phúc vì đã mang lại niềm tin và sự bình yên cho các ngư dân khi hành nghề trên biển. Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2 đã thực hiện tìm kiếm cứu nạn thành công bốn phương tiện tàu cá và 79 thuyền viên gặp nạn trên biển. Không những thế, trong những đợt mưa bão làm ảnh hưởng đến nhà cửa, tài sản của người dân và các cơ quan trên địa bàn, cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2 đã có mặt ở những địa bàn xung yếu, phối hợp chặt chẽ cùng cấp ủy chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể sát cánh với nhân dân di dời tài sản, người dân đến nơi an toàn; khắc phục hậu quả khi bão lũ đi qua và sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn khi người dân cần đến.

  Vụ thiếu nữ xinh đẹp vùng vẫy khi bị thanh niên “bắt về làm vợ“: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Giang vào cuộc xác minh
  Á hậu tuổi Dần tự nhận “quê mùa“ giữa showbiz: Là BTV nổi tiếng của VTV, giàu có nhưng đời tư cực kín đáo
  Clip: Xe máy bay lên không trung như phim hành động, camera hé lộ nguyên nhân hãi hùng

  Bài, ảnh: THÀNH CHÂU - HẢI THƯỢNG

  create

  Nhân Dân

  Short URL: http://yeuquangbinh.net/bai-viet/350955