Hình phạt nào cho kẻ giết bạn rồi âm thầm chôn xác dưới nền nhà ở Quảng Bình?

  Luật sư Nguyễn Hồng Thái nhận định, hành vi giết người rồi chôn xác dưới nền nhà cấu thành tội giết người với khung hình phạt cao nhất là tử hình.

  Ngày 6/12, CSĐT Công an tỉnh Quảng Bình đã bắt giữ đối tượng Nguyễn Mạnh Hùng (SN 1986, trú tại xã Mai Hóa, huyện Tuyên Hóa) để điều tra làm rõ về hành vi giết người.

  Nguyễn Mạnh Hùng được xác định là nghi phạm trong vụ thi thể được phát hiện chôn dưới nền phòng ngủ tại ngôi nhà của ông L. (số 48 đường Trường Chinh, TP Đồng Hới).

  Nghi can Nguyễn Mạnh Hùng tại cơ quan điều tra.

  Nghi can Nguyễn Mạnh Hùng tại cơ quan điều tra.

   

  Sau hơn 2 ngày lần tìm manh mối, cơ quan điều tra đã xác định được đối tượng Nguyễn Mạnh Hùng là người liên quan trực tiếp tới vụ án. Tại cơ quan Công an, bước đầu Hùng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

  Theo đó, khoảng đầu tháng 6/2010, Nguyễn Mạnh Hùng đã đến thuê trọ ở số nhà 48 đường Trường Chinh, TP Đồng Hới và ở cùng anh Bùi T. D. (SN 1981, trú phường Đức Ninh Đông, TP Đồng Hới) để hợp tác làm ăn.

  Trong thời gian ở cùng nhau, Hùng và anh D. đã xảy ra mâu thuẫn, Hùng giết anh D. rồi đào nền nhà và chôn xác nạn nhân xuống...

  Hành vi của đối tượng Nguyễn Mạnh Hùng khiến dư luận không khỏi rùng mình. Chẳng những tước đoạt mạng sống của người khác một cách man rợ, đối tượng còn táng tận lương tâm, tàn nhẫn chôn xác bạn mình dưới nền nhà rồi ngang nhiên nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

  Nhiều người cho rằng, hành vi của Hùng cần phải được trừng trị thật nghiêm khắc để răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung. Vậy về mặt trách nhiệm pháp lý, chế tài nào là phù hợp nhất đối với hành vi của Nguyễn Mạnh Hùng?

  Trao đổi với phóng viên Pháp luật Plus về vấn đề này, luật sư Nguyễn Hồng Thái - Đoàn luật sư TP Hà Nội nhận định, hai người ở cùng phòng, cùng hợp tác làm ăn nhưng chỉ vì mâu thuẫn liên quan đến việc chia tiền mà đối tượng giết bạn cùng phòng, chôn xác dưới nền nhà.

  "Đó là hành vi đáng lên án và cũng là bài học về cách ứng xử, tránh tình trạng nóng nảy mà có những hành động trái pháp luật, vi phạm đạo đức xã hội" - luật sư Thái nói.

  Về mặt pháp lý, luật sư Nguyễn Hồng Thái nhận định, hành vi giết bạn cùng phòng rồi chôn xác dưới nền nhà đủ yếu tố cấu thành tội Giết người theo quy định tại Điều 93 Bộ Luật hình sự với khung hình phạt cao nhất là tử hình.

  Vào ngày 3/12, tại một ngôi nhà ở đường Trường Chinh, phường Bắc Lý, TP Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình), nhóm công nhân đang sửa nhà đã phát hiện một phần thi thể người bị chôn dưới nền nhà.

  Chiều 4/12, lực lượng chức năng đã tiến hành khai quật hiện trường và lấy lên một bộ hài cốt còn nguyên vẹn, mặc quần dài, mặc áo sơ mi trắng nhưng đã rách, xương sọ nạn nhân bị vỡ một mảng lớn.

  Sáng 6/12, CQĐT Công an tỉnh Quảng Bình đã đọc lệnh tạm giữ đối tượng Nguyễn Mạnh Hùng, là nghi can của vụ án.

  create

  Nguyễn Xinh / phapluatplus.vn

  Lá thư xúc động của cháu bé lớp 3 gửi các chiến sĩ chống dịch Covid-19: ‘Mẹ cháu làm thịt vịt, các chú ăn để có sức khỏe‘

  Lá thư xúc động của cháu bé lớp 3 gửi các chiến sĩ chống dịch Covid-19: ‘Mẹ cháu làm thịt vịt, các chú ăn để có sức khỏe‘

  timer14/08/2020

  Những nét chữ thơ ngây của một cháu bé lớp 3 phần nào hiểu được sự nguy hiểm, tàn khốc của dịch Covid-19, đồng thời cũng hiểu được sự tương thân tương ái của con người và con người dành cho nhau.

  Ghi nhận 18 ca mắc mới COVID-19, trong đó 15 ca ở Đà Nẵng, Việt Nam có 929 bệnh nhân

  Ghi nhận 18 ca mắc mới COVID-19, trong đó 15 ca ở Đà Nẵng, Việt Nam có 929 bệnh nhân

  timer14/08/2020

  Bản tin 18h của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận 18 ca mắc mới COVID-19, trong đó 15 ca tại Đà Nẵng, 02 ca tại Quảng Ngãi, 01 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại TP Hồ Chí Minh. Việt Nam hiện có 929 bệnh nhân. Trong ngày có 12 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.

  Cách ly nhầm vì bệnh nhân nhớ sai

  Cách ly nhầm vì bệnh nhân nhớ sai

  timer14/08/2020

  “Bệnh nhân 833” nhớ nhầm quán cháo khiến chủ quán bị cách ly nhầm, trong khi hai F1 thực sự sau ba ngày mới được xác định.

  Cận cảnh 27 tấn vàng giả của ‘nữ quái‘ thuê đúc để lừa chiếm tiền tỷ

  Cận cảnh 27 tấn vàng giả của ‘nữ quái‘ thuê đúc để lừa chiếm tiền tỷ

  timer14/08/2020

  Khám xét nơi ở của Vũ Thị Hòa (SN 1972, tạm trú tại TP Phúc Yên, Vĩnh Phúc), Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Vĩnh Phúc phát hiện hàng chục khối vàng giả, đá màu, xác rắn... là vật vợ chồng Hòa sử dụng thực hiện các 'màn kịch' để lừa chiếm tiền tỷ của nhiều người.