Họp báo vụ cây đổ: 18 học sinh thương vong, thầy Hiệu trưởng nhận trách nhiệm chính về vụ việc

  Vụ việc cây phượng bật gốc, gãy đổ làm 1 học sinh tử vong, 12 học sinh khác bị thương đã xảy ra tại trường THCS Bạch Đằng, quận 3, TP.HCM. Chiều 26/5, TP.HCM đã tổ chức cuộc họp báo thông tin về sự việc nghiêm trọng này.

  Chiều ngày 26/5, Trung tâm báo chí TP. HCM đã tổ chức họp báo thông tin về vụ việc cây phượng vĩ trong sân trường THCS Bạch Đằng (quận 3) bật gốc ngã đè trúng nhiều học sinh. Vụ việc khiến 17 em học sinh bị thương và 1 em tử vong trên đường đến bệnh viện.

  Tại buổi họp báo có đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Y tế, Thông tin và Truyền thông (TTTT).

  14h00, Buổi họp báo dự kiến diễn ra vào lúc 14h30, song khoảng 14h đã nhiều phóng viên báo đài tập trung đông đủ tại phòng họp, chờ thông tin vụ việc.

  Toàn cảnh cuộc họp báo

  14h50, Ban tổ chức thông báo, hiện lãnh đạo đại diện UBND TP.HCM đang đến dự đám tang cháu bé tử vong trong vụ việc nên buổi họp báo diễn ra muộn hơn dự kiến.

  15h00, Buổi họp báo bắt đầu.

  Thông tin chính thức, vụ việc xảy ra vào khoảng 6h22p sáng ngày 26/5 tại trường THCS Bạch Đằng, quận 3, TP.HCM. Ngay khi xảy ra sự việc, lãnh đạo Quận 3 đã có mặt để chỉ đạo các đơn vị xử lý vụ việc. 

  Vụ tai nạn đã gây thương vong cho 18 trường hợp. Trong đó:

  - 4 em được chuyển đến Bệnh viện Sài Gòn ITO (1 em được về, 3 em được mổ xương vào trưa nay);

  - 8 em được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 2 (5 em sức khoẻ ổn định được cho về, 3 em bị gẫy tay, chân, ảnh hưởng cột sống chờ mổ);

  - 5 em được đưa vào Bệnh viện Quận 3, bị xây xát nhẹ và sau đó đã được cho về.

  - 1 em là N.T.K (lớp 6.8) được chuyển vào Bệnh viện An Sinh, dù được cấp cứu nhưng không qua khỏi, được gia đình đưa về nhà lo hậu sự. Hiện cơ quan chức năng đã hỗ trợ cho gia đình nạn nhân 40 triệu đồng. Gia đình em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mẹ em học sinh mới vừa sinh con được 2 ngày thì gia đình xảy ra sự việc đau lòng này.

  Ông Trần Quang Bá, Quyền Chủ tịch UBND quận 3

  Đại diện UBND TP.HCM đã đến thăm hỏi các gia đình nạn nhân thương vong. Đại diện UBND Quận 3 cũng đã chỉ đạo rà soát lại các trường có cây xanh để xử lý, tránh sự cố đang tiếc xảy ra.

  15h15, Thông tin về học sinh tử vong

  Đại diện Sở Y tế thông tin thêm về trường hợp em học sinh tử vong - em N.T.K, học sinh lớp 6.8. 

  Em K. được chuyển đến BV An Sinh trong tình trạng chấn thương sọ não, chân bị dập nát, chèn ép ngực. Ngau sau đó, bác sĩ tiến hành hồi sức, đặt nội khí quản, ép tim ngoài lồng ngực, dùng Adrenalin (20 ống), truyền dịch và điện giải, hồi sức tim phổi tích cực. Mặc dù được bác sĩ nỗ lực cứu chữa nhưng sau 65 phút, em K. đã không qua khỏi.

  15h30, Hiệu trưởng trường THCS Bạch Đằng kể lại khoảnh khắc tiếp cận nam học sinh tử vong

  Tại buổi họp báo, thầy Nguyễn Văn Phúc - Hiệu trường trường THCS Bạch Đằng chia sẻ, thời điểm xảy ra vụ việc có một số học sinh đang ngồi ăn sáng, một số em đang ngồi chơi và một số em tập trung gần khu bảo vệ thì cây ngã đỗ về hướng này và đè trúng các em. 

  Khi có xảy ra sự việc, thầy cô chạy đến giúp đỡ các em. “Riêng em K. lúc đầu các thầy cô tiếp cận và hỏi chuyện em có sao không? Em K. thì thào: “em không có sao”. Lúc này các cô giáo cũng cho uống nước rồi chờ xe cấp cứu đến chở đi bệnh viện. Tuy nhiên khi xe cấp cứu đến thì lúc này em K. đã bất tỉnh mê man rồi”, thầy Hiệu trưởng kể lại.

  Thầy Hiệu trưởng thông tin thêm về cây phượng bị bật gốc ngã. Theo thầy, cây phượng này được trồng từ năm 1996. 

  Tôi về trường này được 3 năm rồi và thấy hàng năm các công nhân Công ty cây xanh vẫn vào cắt nhánh, chăm sóc cây, những cây nào không an toàn đều được cắt bỏ. Vụ việc sáng này khiến chúng tôi rất bất ngờ, tối hôm trước trời có mưa”, thầy Hiệu trường cho hay.

  Thầy Nguyễn Văn Phúc - Hiệu trường trường THCS Bạch Đằng

  15h45, Công an cho biết đang tiến hành điều tra vụ việc

  Đại diện Công an Quận 3 thông tin tại buổi họp báo, ngay sau khi sự việc xảy ra đơn vị đã phối hợp với Viện Kiểm sát cung cấp có mặt hiện trường triển khai công tác phong toả để khám nghiệm hiện trường. 

  Hiện tại chúng tôi vẫn đang trong quá trình điều tra làm rõ nguyên nhân nên sẽ thông tin kết quả điều tra sau”.

  16h00, Thầy Hiệu trưởng trường THCS Bạch Đằng nhận trách nhiệm chính về vụ việc

  Thông tin thêm về cây phượng tại sân trường bị ngã đổ, thầy Nguyễn Văn Phúc - Hiệu trưởng trường THCS Bạch Đằng cho biết sắp tới sẽ phối hợp với Công ty cây xanh xử lý những cây còn lại trong sân trường để đảm bảo an toàn. 

  Nói về trách nhiệm trong vụ việc này, thầy Hiệu trưởng cho rằng đây là trách nhiệm của Nhà trường. “Tài sản trong khuôn viên nhà trường thì trường đó phải chịu trách nhiệm, vì vậy cây xanh ngã chính tôi là người đứng đầu Nhà trường thì sẽ là người chịu trách nhiệm chính của vụ việc”, thầy nói.

  Thầy Phúc thông tin về sự việc.

  16h20, Buổi họp báo kết thúc.

  create

  TỨ QUÝ / toquoc.vn

  Nguồn: http://toquoc.vn/tphcm-hop-bao-vu-cay-phuong-bat-goc-de-1-hoc-sinh-tu-vong-va-khien-12-hoc-sinh-khac-bi-thuong-220202651442289.htm