Lý giải việc cô gái 15 tuổi đang nghỉ học, không đi đâu bị nhiễm Covid-19 trong khi bố tiếp xúc với BN243 lại âm tính

  Theo chuyên gia, việc virus SARS-CoV-2 lây cho người này, không lây cho người khác còn phụ thuộc vào vấn đề tiếp xúc hay khả năng phòng vệ của người đang lành bệnh.

  Vào 18h ngày 10/4, Bộ Y tế Việt Nam thông báo có thêm 2 ca mắc COVID-19, nâng tổng số ca nhiễm bệnh ở nước ta lên 257 người. 

  Theo đó, bệnh nhân 257 là cô gái 15 tuổi, đang sống tại xóm Hội, Hạ Lôi, Mê Linh, Hà Nội. Bệnh nhân là học sinh, đang nghỉ học ở nhà, không đi đâu.

  Ngày 20/3, BN243 (bạn của bố bệnh nhân) đến nhà chơi và nói chuyện với bố bệnh nhân 257.

  Ngày 8/4, cô gái 15 tuổi có biểu hiện sốt, chảy nước mũi.

  Một ngày sau, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm. Đến ngày 10/4, kết quả cho thấy cô gái này dương tính với virus SARS-CoV-2.

  Bố bệnh nhân cũng đã được xét nghiệm và cho kết quả âm tính. Hiện bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

  Ảnh minh họa

  Lý giải về sự việc này, chiều 11/4, PGS.TS Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho rằng, việc virus SARS-CoV-2 từ một người có thể lây cho người này, mà không lây cho người kia là điều bình thường.

  Theo ông, thực tế cũng đã có những trường hợp tương tự xảy ra ở cả Việt Nam và một số quốc gia khác. Ông Phu cho rằng việc virus SARS-CoV-2 lây cho người này, không lây cho người khác còn phụ thuộc vào vấn đề tiếp xúc hay khả năng phòng vệ của người đang lành bệnh.

  PGS.TS Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế).

  PGS.TS Trần Đắc Phu phân tích: 'Hiện nay, chúng ta đang xác định có 2 đường lây nhiễm:

  Thứ nhất: Tiếp xúc trực tiếp, trao đổi, trò chuyện với nhau..., trong quá trình đó, các giọt nước bọt từ người mang virus bắn ra và người lành hít, nhận phải sẽ bị, còn không hít nhận sẽ không bị nhiễm.

  Thứ hai: Các giọt nước bọt, virus có rơi, bắn ra, bám trên bề mặt nào đó và một người nào đó, sờ vào rồi đưa lên mắt, mũi miệng thì có khả năng nhiễm bệnh. Nếu không sờ vào đó sẽ không bị.

  Thêm vào đó, cũng có trường hợp tiếp xúc với người mang virus nhưng không bị nhiễm, có kết quả xét nghiệm âm tính, là do sức đề kháng của cơ thể họ.

  Do đó, không phải tất cả mọi người đều bị lây nhiễm và phải xem rõ hành vi tiếp xúc mới có thể đánh giá được chính xác'.

  PGS.TS Trần Đắc Phu chia sẻ thêm, tình hình dịch bệnh hiện nay đang ở giai đoạn rất nguy hiểm, có sự lây lan trong cộng đồng, ở nhiều nơi chưa tìm được nguồn lan truyền. Thậm chí, có trường hợp dù nhiễm bệnh nhưng không có triệu chứng hay triệu chứng rất nhẹ... Vì vậy, người dân cần nâng cao cảnh giác, nâng cao ý thức phòng chống bệnh, nghiêm túc thực hiện chỉ thị của Thủ tướng về cách ly, giãn cách xã hội, không có việc quá cần thiết thì nên ở nhà, không ra đường.

  Ngoài ra, PGS.TS Trần Đắc Phu đề nghị người dân không nên tự ý đi đăng ký xét nghiệm hay dùng các loại thuốc được lan truyền trên mạng để uống nhằm phòng chống Covid-19, chỉ thực hiện theo đúng các khuyến cáo, yêu cầu khi cần thiết trong trường hợp nghi ngờ của cơ quan y tế.

  Đối với người dân ở ổ dịch Hạ Lôi (Mê Linh), ông Phu khuyến cáo, mọi người cần khai báo đầy đủ việc tiếp xúc với người nhiễm bệnh, thực hiện nghiêm túc việc cách ly, khoanh vùng dập dịch.

  create

  Nắng / baodatviet.vn

  Nguồn: http://gioitre.baodatviet.vn/nguyen-cuc-truong-cuc-y-te-du-phong-ly-giai-viec-bn257-nhiem-covid-19-trong-khi-bo-tiep-xuc-voi-bn243-lai-am-tinh-1818607.html