Mưa lớn dồn dập, hàng nghìn ngôi nhà ở Quảng Bình ngập chìm trong biển nước

  Tại tỉnh Quảng Bình, mưa lũ đã nhấn chìm hàng nghìn ngôi nhà, gần 40 thôn bản thuộc 7 xã miền núi bị cô lập. Tính đến 17 giờ ngày 8/10, toàn tỉnh đã có 337 trường với trên 123.000 học sinh nghỉ học tránh lũ.

  Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, từ đêm ngày 6 đến ngày 8/10, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã có mưa to đến rất to, lượng mưa phổ biến trên 100mm, cá biệt tại huyện Minh Hóa lượng mưa đo được 646mm, lũ trên các sông Kiến Giang, Nhật Lệ đã vượt báo động III.

  Thông tin từ Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Bình, mưa lũ đã làm cho 3.166 ngôi nhà bị ngập, một người bị thương, nhiều công trình, tài sản bị hư hỏng. Huyện Quảng Ninh là địa phương có số hộ dân bị ngập lụt lớn nhất với 2.831 ngôi nhà tại các xã Hàm Ninh, Tân Ninh, Duy Ninh, Xuân Ninh, Hiền Ninh, Trường Xuân, Trường Sơn và thị trấn Quán Hàu. Hầu hết nhà bị ngập sâu từ 0,5 đến 1m.

  Lũ về ngập sâu nhiều tuyến đường ở thị trấn Kiến Giang, huyện Lệ Thủy

  Ngoài ra, còn có 37 thôn, bản thuộc 7 xã miền núi, vùng cao bị chia cắt cục bộ do nước lũ dâng cao. UBND tỉnh Quảng Bình chỉ đạo di dời khẩn cấp hàng trăm nhân khẩu khu vực nguy hiểm đến địa điểm an toàn. Trong đó, nhiều nhất là huyện Tuyên Hóa di dời được 148 hộ/ 515 nhân khẩu.

  Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình cho biết, đến 17 giờ ngày 8/10, toàn tỉnh đã có 337 trường với trên 123.000 học sinh nghỉ học tránh lũ.

  Chiều 8/10, đoàn công tác Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai do ông Vũ Xuân Thành, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, Phó Chánh văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra tình hình mưa lũ ở một số địa phương tỉnh Quảng Bình.

  Trực tiếp kiểm tra công tác phòng, chống mưa lũ tại Tân Hóa, ông Vũ Xuân Thành đánh giá cao công tác chủ động phòng, chống thiên tai của các đơn vị chức năng cũng như nhân dân địa phương. Mặc dù lũ đã lên cao, một số nơi lũ còn ngập hơn 2m nhưng người dân vẫn được đảm bảo an toàn.

  Hàng trăm ngôi nhà tại rốn lũ Tân Hóa, huyện Minh Hóa chỉ còn nhìn thấy nóc (Ảnh Văn Tý).

  Trước tình hình mưa lũ còn diễn biến phức tạp, sẽ tiếp tục kéo dài, ông Vũ Xuân Thành đề nghị người dân không được chủ quan, cần tích cực chuẩn bị lương thực, nước sạch sẵn sàng ứng phó trong tình huống mưa lũ. Chính quyền địa phương khẩn trương rà soát, sẵn sàng có phương án hỗ trợ bà con nếu mưa lũ kéo dài. Tuyên truyền, hỗ trợ người dân đi lại qua sông suối an toàn, tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

  Dưới đây là một số hình ảnh về tình hình lũ lụt ghi nhận được trên địa bàn toàn tỉnh Quảng Bình:

  Hạ nguồn sông Long Đại cũng lên cao gây ngập hàng trăm ngôi nhà ở các xã Xuân Ninh, Huyền Ninh, Hàm Ninh, Duy Ninh... của huyện Quảng Ninh.

  Nước dâng ngập một trường học trên địa bàn huyện Quảng Ninh.

  UBND xã Trường Sơn (huyện Quảng Ninh, Quảng Bình).

  Nước lũ dâng cao ở sông Gianh.

  Nước từ thượng nguồn đổ về ngập trắng cả vùng quê huyện Bố Trạch.

   Quốc lộ1A đoạn qua xã Lương Ninh, huyện Quảng Ninh.

  Hình ảnh tại xã rốn lũ Tân Hóa.

  create

  Trần Cường / congly.vn

  Nguồn: https://congly.vn/xa-hoi/doi-song/quang-binh-ngap-chim-trong-bien-nuoc-363270.html