Ngày đầu trong quân ngũ

  Đợt giao-nhận chiến sĩ mới đầu năm 2020 diễn ra trong bối cảnh cả nước tập trung phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona g.ây ra, vì vậy, không có những hoạt động đông đúc, náo nhiệt và kéo dài.

   

  Những lời diễn văn, dặn dò ngắn lại. Những chương trình văn nghệ dừng, hoãn hoặc rất ngắn gọn. Không khí ngày hội giảm đi.

  Thay cho các nghi thức hoan hỷ ồn ào là thêm các cuộc kiểm tra y tế do quân y các cấp tiến hành trước, trong ngày giao quân và cả khi chiến sĩ mới đã về đơn vị để kịp thời phát hiện các triệu chứng bệnh lý đường hô hấp và c.ách l.y chữa trị. Cùng với sự tận tình, chu đáo vốn có của các địa phương giao, đưa tiễn thanh niên nhập ngũ và của các đơn vị đón nhận, chính các hoạt động y tế trên thể hiện trách nhiệm cao của quân đội đối với chiến sĩ mới-con em của nhân dân.

  Bối cảnh khác bình thường của đợt giao nhận quân năm nay càng đòi hỏi các đơn vị phải quan tâm đến mọi d.iễn b.iến tâm lý, tình cảm của chiến sĩ mới ngay từ ngày đầu tiên trong quân ngũ. Tất cả doanh trại quân đội đón nhận anh em hiện nay đều đã khang trang, đầy đủ, ấm trong những ngày giá rét, thoáng mát trong ngày nóng bức. Thực phẩm do đơn vị chuẩn bị, đặc biệt là rau, thịt, cá tăng gia và thực phẩm tự chế biến đều bảo đảm an toàn, vệ sinh… Sự sẵn sàng của các đơn vị là điều kiện cơ bản đầu tiên giúp chiến sĩ mới và gia đình của họ yên tâm. Phần còn lại chính là sự cảm thông, chia sẻ và ân cần lắng nghe, giúp đỡ, bảo ban của chỉ huy các đơn vị cùng mọi cán bộ, chiến sĩ cũ.

   

   

  Ảnh minh họa / qdnd.vn.

  Ngày đầu quân ngũ dưới khẩu hiệu “K.ỷ l.uật là sức mạnh quân đội”, mỗi bước chân chiến sĩ đâu có thể đều nhịp “một, hai”; quần áo, dây giày đâu đã chỉnh tề, nghiêm ngắn… Sự có mặt ngay bên cạnh của người cán bộ sẽ giúp chiến sĩ vững tâm, tự tin. Những nụ cười, lời nói, những hỏi han, tâm sự nhẹ nhàng, cởi mở sẽ làm tất cả nhanh gần nhau.

  Bữa cơm đầu tiên là bữa cơm tập thể nhưng vẫn giữ không khí gia đình. Món ăn không phải do mẹ hay bố nấu nhưng cũng nóng sốt. Rau, thịt, cá, đậu..., món nào ra món nấy. Bữa cơm đón chiến sĩ mới không phải là bữa tiệc liên hoan song cũng là bữa ăn tươi, là sự trổ tài, sự thể hiện tấm lòng của anh chị nuôi quân, của đầu bếp cùng các nhân viên nhà ăn.

  Ngày đầu xa nhà, bỡ ngỡ đủ điều, từ đi đứng, xưng hô, chuyện trò, từ việc ăn uống, ngủ nghỉ nhưng chính cán bộ và chiến sĩ cũ sẽ giúp anh em mau làm quen với nếp sống tập thể quân ngũ.

  Những hàng cây xanh, những chậu hoa, cây cảnh, những dãy chuồng lợn, chuồng gà, những vườn rau, quả, cây thuốc, rau gia vị, những sân bóng, con đường…, tất cả cảnh quan sáng-xanh-sạch-đẹp là do nhiều lớp chiến sĩ nhập ngũ trước chung tay, góp sức gây dựng nên. Và tối đến, cuộc sinh hoạt nhẹ nhàng cùng kể với nhau về gia đình, quê hương, cùng xung phong đứng lên hát để rồi dàn đồng ca trung đội, đại đội bắt đầu hòa nhịp. Cha mẹ, gia đình, bạn bè ở xa chắc cũng sẽ biết, đêm qua, sau ít phút trở mình nhớ nhà, người con, người bạn của mình đã có một đêm ngon giấc. Ngày mai sẽ bước vào ngày học tập đầu tiên.

   

   

  create

  Anh Nguyễn / www.qdnd.vn

  Nguồn: https://www.qdnd.vn/cung-ban-luan/ngay-dau-trong-quan-ngu-609744