Nguy hiểm từ những điểm du lịch tự phát ở Hướng Hóa

  Hướng Hóa là địa phương có nhiều tiềm năng phát triển du lịch. Trong đó, có hệ thống di tích lịch sử cách mạng nổi tiếng với các di tích như nhà đày Lao Bảo, sân bay Tà Cơn, Làng Vây; nhiều danh lam thắng cảnh gắn với lịch sử như đồi Động Tri, đèo Sa Mù, động Brai, thác Ồ Ồ... Đây là điều kiện thuận lợi để huyện tận dụng lợi thế phát triển thương mại, dịch vụ du lịch. Tuy nhiên, bên cạnh đó Hướng Hóa hiện cũng đang xuất hiện ngày càng nhiều các điểm du lịch tự phát như thác nước, hồ đập tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho du khách, những người đam mê trải nghiệm.

  Chúng tôi có mặt tại khu vực thác Xykreo (hay còn gọi là thác Xăn Đư), nằm ở địa phận xã Xy, huyện Hướng Hóa. Trước đó, vào chiều 4/5, anh Hồ Văn Tèo cùng nhóm bạn đi tắm thác thác Xykreo, trong lúc tắm, do nước chảy xiết nên nạn nhân bị cuốn vào vùng nước xoáy, mấ.t tích. Sau hơn một ngày tìm kiếm của các lực lượng chức năng, đến chiều ngày 5/5 thi th.ể n.ạn nh.ân mới được tìm thấy.

  Theo người dân địa phương, thác Xykreo có nhiều điểm nước rất sâu, có dòng xoáy mạnh. Do đó, đây là địa điểm lý tưởng thu hút các bạn trẻ ở địa phương và các khu vực khác thường xuyên đến để du lịch, trãi nghiệm.
   
  Điều đáng nói mặc dù khu vực này rất nguy hiểm, trong 3 năm qua tại đây đã có 3 vụ đuối nước làm 4 người thiệt mạng.Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại chính quyền địa phương vẫn chưa hề có bất kỳ động thái nào như cắm biển cảnh báo nguy hiểm, rào chắn để cảnh báo các nhóm bạn trẻ đến tham gia các hoạt đông trải nghiệm tại khu vực thác nước này.

   Thác Xykreo, xã Xy, huyện Hướng Hóa trong những năm gần đây đã xảy ra 3 vụ đ.uối nước làm t.ử v.ong 4 người
   

  Thác Xykreo, xã Xy, huyện Hướng Hóa trong những năm gần đây đã xảy ra 3 vụ đ.uối nước làm t.ử v.ong 4 người

  Hướng Hóa là địa phương có nhiều danh lam thắng cảnh, đây là điều kiện thuận lợi để huyện tận dụng lợi thế phát triển thương mại, dịch vụ du lịch. Ngoài ra, đây cũng là nơi  có nhiều hệ thống thác nước đẹp. Tuy nhiên, đa phần các hệ thống này còn hoang sơ, chưa được phát triển, quản lý theo hướng du lịch. Vì vậy, việc nhiều nhóm thanh niên trẻ ở địa bàn cũng như các địa phương khác tìm đến các điểm du lịch này theo hướng tự phát. Thực trạng này phát sinh nguy cơ, và thực tế, tình trạng khách du lịch là người các  địa phương khác đến các thác nước này tự do leo núi, tắm thác, tắm suối đã có nhiều trường hợp đuối nước và đã có những cái chết thương tâm.

  Cần khẳng định, các danh lam thắng cảnh ở Hướng Hóa đa phần còn nguyên sơ, hùng vĩ nên thu hút sự chú ý của du khách, đặc biệt là các hang động mới được phát hiện. Lợi thế này kết hợp với tiềm năng du lịch lịch sử gắn với các di tích lịch sử trên địa bàn đã thu hút khá đông du khách trong và ngoài nước đến với Hướng Hóa. Trong năm 2018 và năm 2019 lượng khách du lịch đến Hướng Hóa tăng, tỉ lệ bình quân lượt khách du lịch hằng năm tăng khoảng từ 10- 16%, tương đương trên 30.000 lượt khách, trong đó khách du lịch nước ngoài khoảng 14.000 lượt. Thông qua hoạt động du lịch đã góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động và có đóng góp vào nguồn thu ngân sách ở địa phương.

  Suối Tà Đủ, xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa mỗi ngày có hàng trăm lượt thanh, thiếu niên và du khách ở các địa phương đến tắm, tiềm ẩn nguy cơ đuối nước.

  Suối Tà Đủ, xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa mỗi ngày có hàng trăm lượt thanh, thiếu niên và du khách ở các địa phương đến tắm, tiềm ẩn nguy cơ đuối nước.

  Tuy nhiên, cũng theo thống kê của Phòng LĐ-TB&XH huyện thì từ năm 2019 đến nay, toàn huyện Hướng Hóa đã xảy ra 8 tai nạn vụ đuối nước làm 8 người tử vong, trong đó có trẻ em miền núi tại các điểm du lịch, vui chơi không đảm bảo an toàn như các ao, hồ, thác, suối. Tình trạng nhiều nhóm người đi thăm quan, du lịch tự phát và không có sự giám sát, quản lý đã dẫn đến nguy cơ mất an toàn.

  Hiện nay, khó khăn lớn nhất là các điểm vui chơi, du lịch nói trên đều mang tính tự phát, đa phần đều xa khu vực dân cư, chưa có sự quản lý của các cơ quan chức năng. Do đó, đối với thực trạng này về phía huyện Hướng Hóa cần có những quy định, khuyến cáo cụ thể đến các xã trên địa bàn trong việc quản lý con em địa phương cũng như khách du lịch đến vui chơi ở các điểm du lịch tự phát để tránh những tại nạn đáng tiếc xảy ra.
   
  Xác định nguy cơ tai nạn thương tích, nhất là tai nạn đuối nước trên địa bàn huyện Hướng Hóa có chiều hướng gia tăng, thiết nghĩ về phía các cơ quan chức năng huyện cần tăng cường hơn nữa sự phối hợp, tuyên truyền, nhắc nhở người dân địa phương; khách du lịch về nguy cơ mất an toàn tại các điểm vui chơi như thác, khe suối có đông người đến trải nghiệm. Mặt khác, cần rà soát, cắm biển báo tại những điểm thường xuyên có nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước; làm rào chắn tại các thác nước để đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, các địa phương cần tăng cường công tác xã hội hóa, có chính sách khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng các điểm du lịch này để đảm bảo đảm bảo an toàn cho du khách cũng như đóng góp vào nguồn thu ngân sách ở địa phương.

  create

  Minh Dương – Hoàng Hùng / quangtritv.vn

  Nguồn: http://quangtritv.vn/tin-tuc-n10932/nguy-hiem-tu-nhung-diem-du-lich-tu-phat-o-huong-hoa.html