Nhạc sĩ Phú Quang qua đời

  Nhạc sĩ của “Em ơi Hà Nội phố” và những tình khúc nổi tiếng vừa giã biệt cuộc đời ở tuổi 72 vào 8h45 phút ngày hôm nay (8/12), sau thời gian chống chọi với bệnh tật.

  Người nghệ sĩ đã không còn lang thang hoài trên phố... (Ảnh: DƯƠNG MINH LONG)

  Người nghệ sĩ đã không còn lang thang hoài trên phố... (Ảnh: DƯƠNG MINH LONG)

  Phú Quang tên đầy đủ là Nguyễn Phú Quang, người Hà Nội nhưng sinh tại Cẩm Khê, Phú Thọ năm 1949 do theo gia đình tản cư kháng Pháp, lên 5 tuổi thì trở về Thủ đô đã được giải phóng.

  Năm 1967 tròn 18 tuổi, anh tốt nghiệp hệ Trung cấp Kèn Cor tại Trường Âm nhạc Việt Nam (sau đổi thành Nhạc viện Hà Nội và cuối cùng là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam), làm nhạc công tại Nhà hát Giao hưởng- Hợp xướng- Nhạc vũ kịch Việt Nam đến năm 1978. Từ 1978- 1982 trở lại Nhạc viện Hà Nội học chuyên ngành Chỉ huy Giao hưởng, tốt nghiệp thì đầu quân cho Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam.

  Là một trong những nhạc sĩ phổ thơ thành công nhất Việt Nam, Phú Quang thỉnh thoảng tự viết lời theo một tông giọng quen thuộc. Với thơ của người khác, có bài lấy trọn vẹn nhưng rất nhiều trường hợp anh chỉ lấy ý, lấy tứ, lấy tít, lấy cảm hứng gợi từ bài thơ, còn thì tự mình viết lời, thêm bớt rất nhiều. Những lúc đó Phú Quang hoàn toàn có thể ghi tên mình là người viết lời bên cạnh tên của nhà thơ nhưng không phải bao giờ anh cũng làm như vậy.

  Những ngày cuối đời, tin vui đến với Phú Quang, đó là anh kịp nhận Giải thưởng Bùi Xuân Phái- Vì tình yêu Hà Nội hạng mục Giải thưởng Lớn- hạng mục quan trọng nhất của giải này. Đây gọi là "có gieo có gặt" vì trong danh mục đề cử nhiều năm qua, Phú Quang vẫn là cái tên nổi trội.

  Phú Quang chăm tập luyện, chịu khó theo các bài thuốc đông tây y kết hợp và còn bày vẽ cho người khác. Nhưng rồi trời chẳng chiều người. Đầu tháng 4/2020, Phú Quang nhập viện trong tình trạng nặng. Những người quen thông tin cho nhau về bệnh tình của anh, theo bác sĩ kết luận thì: Tiểu đường biến chứng dẫn đến suy đa tạng, phổi và thận đều yếu, lại cả nhiễm trùng, cuối cùng là ung thư đại tràng. Một số nhà báo kể vài ba năm trước đã thấy Phú Quang suy giảm sức khỏe, không còn sinh động minh mẫn như mọi khi.

  Giá xăng tiếp tục tăng mạnh vào chiều nay (12/7)?
  Vì một hộp cơm nhân danh từ thiện mà sỉ nhục người nghèo, đó là tội ác!

  Giờ này thì, không có phép màu nào, nhạc sĩ của những tình khúc (bao gồm cả tình yêu Hà Nội) đã giã biệt “Hà Nội phố” thật rồi! Một cuộc ra đi có phần vội vã, ngoài dự liệu của anh và người hâm mộ. Xin chia buồn với Hà Nội và khán giả ái mộ Phú Quang.

  create

  Ngoc Anh / tienphong.vn

  Nguồn: https://tienphong.vn/nhac-si-phu-quang-qua-doi-post1251004.tpo

  Short URL: http://yeuquangbinh.net/bai-viet/1290296

  Công Ty Nhà Người Ta: Thưởng Tết Đến 6 Tháng Lương

  Công Ty Nhà Người Ta: Thưởng Tết Đến 6 Tháng Lương

  timer19/01/2022

  Trong khi nhiều doanh nghiệp nói không với thưởng tết, thậm chí là nợ lương nhân viên vì lý do dịch bệnh, thì mới đây DIVA GROUP – Một tập đoàn kinh doanh trong lĩnh vực thẩm mỹ, y tế, đầu tư,… đã khiến nhân sự của những công ty khác phải 'ganh tỵ' ra mặt khi thông báo thưởng Tết đến 6 tháng lương.

  Năm nay, Quảng Trị tập trung triển khai những dự án trọng điểm nào?

  Năm nay, Quảng Trị tập trung triển khai những dự án trọng điểm nào?

  timer19/01/2022

  Trong năm 2022, tỉnh Quảng Trị tập trung triển khai nhiều dự án trọng điểm, trong đó có đường ven biển kết nối Hành lang kinh tế Đông – Tây...

  Mô hình nuôi gà ri mở hướng làm giàu trên đất cát

  Mô hình nuôi gà ri mở hướng làm giàu trên đất cát

  timer19/01/2022

  Những năm qua, từ phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” trên địa bàn huyện Triệu Phong đã xuất hiện nhiều cá nhân điển hình về phát triển kinh tế. Chị Nguyễn Thị Cẩm Mỹ ở Thôn 7, xã Triệu Vân là một trong số đó. Từ một hộ khó khăn, được sự hỗ trợ của các cấp hội phụ nữ và ý chí vượt khó, ham học hỏi, chị đã xây dựng thành công mô hình nuôi gà ri trên cát, mang lại nguồn thu nhập cao cho gia đình.

  Bong bóng bất động sản xuất hiện cục bộ ở một số địa phương

  Bong bóng bất động sản xuất hiện cục bộ ở một số địa phương

  timer18/01/2022

  Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam về lo ngại bong bóng trên thị trường bất động sản gần đây.