Phát hiện h.à.i c.ố.t liệt sĩ kèm di vật nghi có danh tính ở Khe Sanh, Quảng Trị

  H.à.i c.ố.t liệt sĩ được tìm thấy tại huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) kèm một lọ thủy tinh bên trong chứa mảnh giấy.

  Ngày 17.2, ông Trịnh Hồng Nam – Đội trưởng Đội quy tập h.à.i c.ố.t liệt sĩ Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337 (quân khu 4) cho biết, h.à.i c.ố.t liệt sĩ tìm thấy đã được đơn vị đưa về nhà quản trang Khu văn hóa tâm linh huyện Hướng Hóa.

  Trước đó, đội quy tập h.à.i c.ố.t liệt sĩ nhận thông tin từ anh Phan Trọng Minh – cán bộ Khu văn hóa tâm linh huyện Hướng Hóa rằng, tại mảnh đất ở thị trấn Khe Sanh (trước kia là Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện Hướng Hóa) có h.à.i c.ố.t liệt sĩ. Cụ thể, theo bản đồ thì tại địa điểm trên có 3 h.à.i c.ố.t, khoảng năm 2014 cơ quan chức năng đã phát hiện và quy tập được 2 h.à.i c.ố.t.

  Thời điểm đội quy tập h.à.i c.ố.t có mặt, người dân đang sử dụng máy múc đất để thi công công trình, suốt 2 ngày đội quy tập cắt cử lực lượng theo dõi.

  H.à.i c.ố.t liệt sĩ được tìm thấy. Ảnh: H.Minh.

  H.à.i c.ố.t liệt sĩ được tìm thấy. Ảnh: H.Minh.

  Đến 17h ngày 16.2, phát hiện có dấu hiệu h.à.i c.ố.t nên đội quy tập yêu cầu dừng thi công để kiểm tra, và phát hiện ở lớp đất có độ sâu 1,5 mét h.à.i c.ố.t liệt sĩ có nguyên tăng, võng, đế giày bộ đội, cúc áo. Đặc biệt, có di vật là một lọ thủy tinh, bên trong chứa mảnh giấy.

  H.à.i c.ố.t liệt sĩ được bọc trong tăng, võng. Ảnh: H.Minh.

  H.à.i c.ố.t liệt sĩ được bọc trong tăng, võng. Ảnh: H.Minh.

  Ông Trịnh Hồng Nam nói rằng, mảnh giấy đựng trong lọ thủy tinh nghi là có danh tính. Để đảm bảo, đội quy tập h.à.i c.ố.t liệt sĩ không mở ra mà gửi cho các đơn vị giám định để có thông tin chính xác.

  Đội quy tập h.à.i c.ố.t liệt sĩ của Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337 sẽ liên hệ với các cựu chiến binh quy tập 2 h.à.i c.ố.t liệt sĩ trước kia để nắm thông tin.

  link:https://laodong.vn/xa-hoi/phat-hien-hai-cot-liet-si-kem-di-vat-nghi-co-danh-tinh-o-khe-sanh-784903.ldo

  create

  Hưng Thơ / laodong.vn

  Nguồn: https://laodong.vn/xa-hoi/phat-hien-hai-cot-liet-si-kem-di-vat-nghi-co-danh-tinh-o-khe-sanh-784903.ldo