Quảng Bình: Bỏ quy hoạch mỏ đá để bảo vệ đàn voọc quý hiếm

  Loại bỏ quy hoạch mỏ đá có diện tích hơn 100 ha tại xã Thạch Hóa, huyện Tuyên Hóa nhằm dành không gian sống cho loài voọc đen má trắng quý hiếm, nằm trong sách Đỏ thế giới trước nguy cơ tuyệt chủng, được các đại biểu HĐND tỉnh Quảng Bình khóa XVII tại kỳ họp thứ 8 vừa kết thúc đã biểu quyết.

  Đàn Voọc đen má trắng này từng đối mặt nguy cơ tuyệt chủng trên núi Thiết Sơn

  Đàn Voọc đen má trắng này từng đối mặt nguy cơ tuyệt chủng trên núi Thiết Sơn. Ông Nguyễn Thanh Tú, một người lính Biên phòng nghỉ hưu đã tình nguyện bảo vệ đàn voọc. Ông tự mình lội rừng gỡ từng chiếc bẫy, thuyết phục cánh thợ săn không săn bắt loài voọc quý hiếm nói trên.

  Trước đó, các ngành chức năng của tỉnh Quảng Bình trình HĐND tỉnh này thông qua Nghị quyết quy hoạch các loại mỏ trên địa bàn để bảo vệ đàn voọc quý hiếm, trong đó có các mỏ đá tại vùng Hung Lèn – Cây Trổ thuộc xã Thạch Hóa với diện tích 102,15 ha.

  Việc loại bỏ quy hoạch mỏ đá tại xã Thạch Hóa nhằm mục đích bảo vệ môi trường sống của người dân, bảo tồn nguồn nước, nguồn gen cây bản địa trên núi đá vôi. Đặc biệt đảm bảo cho loài Voọc đen má trắng quý hiếm nằm trong sách Đỏ thế giới.

  create

  MT&CS