Quảng Bình: Dân “khát” bên dự án nước sạch 35 tỉ đồng bỏ hoang

  Công trình được đầu tư 35 tỉ đồng để cung cấp nước sạch cho gần 10.000 hộ dân huyện Quảng Ninh (Quảng Bình). Tuy nhiên, dự án chỉ xây dựng vài hạng mục rồi bỏ hoang gần 10 năm nay, trong khi dân mong mỏi chờ đợi.

  Năm 2009, Dự án cấp nước sạch tập trung của huyện Quảng Ninh được khởi động với tổng mức kinh phí đầu tư 35 tỉ đồng.

  Công trình lấy nước từ nguồn hồ chứa nước Rào Đá, để sản xuất nước sạch công suất hơn 4.000 m3/ngày đêm; với mục tiêu cấp nước cho khoảng 10.000 hộ dân ở 5 xã phía Tây huyện Quảng Ninh. Gồm các xã An Ninh, Vạn Ninh, Xuân Ninh, Hiền Ninh, Tân Ninh.

  Tuy nhiên, sau khi thi công giai đoạn 1, dự án đã bỏ hoang gần 10 năm nay. 

  Hạ lưu hồ Rào Đá bị sạt lở nghiêm trọng

  Hạ lưu hồ Rào Đá bị sạt lở nghiêm trọng

  Theo tìm hiểu, trong giai đoạn 1, dự án đã thi công các hạng mục, lắp đường ống dẫn nguồn nước từ hồ Rào Đá về trung tâm các xã và xây hồ chứa; Giai đoạn 2 của dự án sẽ tiến hành lắp đặt và dẫn nước về tận các thôn, xóm.

  Tuy nhiên, khi hoàn thành giai đoạn 1, dự án do thiếu vốn nên bị chững lại. Trong khi đó, hàng ngàn người dân mòn mỏi chờ nước sạch từng ngày.

  Công an Quảng Bình sử dụng chó nghiệp vụ và flycam để tìm kiếm Lê Văn Triễn - nghi phạm giết mẹ vợ
  HLV Park Hang-seo nhận tin buồn từ gia đình
  Bà chủ hiện tại của Thuận Kiều Plaza: Sở hữu khối tài sản ngang ngửa tỉ phú Phạm Nhật Vượng, bất chấp mọi lời đồn quyết vực dậy 3 tòa chung cư bỏ hoang

  Theo quan sát, một số bể chứa nước của dự án tại công trình hồ chứa nước Rào Đá bị xuống cấp, hệ thống đường ống dẫn nước nhiều nơi đã bị hư hỏng, các vật dụng khác đều bị gỉ sét.

  Bà Nguyễn Thị Liên (58 tuổi, ngụ thôn Hữu Tân, xã Tân Ninh) cho biết người dân trong thôn từ hàng chục năm nay đã phải sống chung với tình cảnh nguồn nước bị ô nhiễm. Vì không có nước sạch nên bà con phải sử dụng giếng nước bị nhiễm phèn, dù đã mua bể lọc nhưng nước vẫn bị ố vàng, đục ngầu.

  “Hơn chục năm trước, khi nghe tin có dự án nước sạch thì bà con vui lắm, nào ngờ dự án thì xây chưa xong rồi bỏ hoang phung phí tiền của biết bao. Trong khi dân chúng tôi dùng nước giếng nhiễm phèn, ô nhiễm lo lắng sinh tật bệnh. Bấy giờ, lo quá nên hằng ngày phải bỏ tiền mua nước bình về uống và nấu ăn" - bà Liên than thở. 

  Không có nước sạch, người dân phải xây bể lọc để sử dụng bởi nguồn nước nơi đây bị ô nhiễm nặng

  Không có nước sạch, người dân phải xây bể lọc để sử dụng bởi nguồn nước nơi đây bị ô nhiễm nặng

  Đích thân vợ Bùi Tiến Dũng “chiêu đãi“ fangirl hình ảnh “sầu riêng cuồn cuộn“ của chồng, ăn gì mà bự dữ!
  HLV Park Hang-seo nhận tin buồn từ gia đình
  HLV Park Hang-seo nhận tin buồn từ gia đình

  Theo tìm hiểu, riêng tại thôn Tân Hữu có 200 hộ dân, cả 100% giếng nước trong thôn đều nhiễm phèn nặng. Mỗi lần người dân bơm nước từ giếng lên thoạt nhìn rất trong. Nhưng chỉ để 1 - 2 giờ sau là bắt đầu chuyển sang màu vàng, nổi đầy váng và bốc mùi hôi tanh. Đặc biệt, các vật dụng có tiếp xúc với nước giếng đều bị hoen ố, ngả màu như nghệ.

  Để hạn chế sử dụng nguồn nước giếng bị ô nhiễm, nhiều hộ dân đã phải mua từng bình nước lọc 20 lít phục vụ cho nhu cầu ăn uống. Về mùa khô hạn, nhiều hộ phải dùng luôn nước giếng ô nhiễm để ăn uống vì giá nước tăng cao.

  Không riêng gì xã Tân Ninh, mà hầu hết nguồn nước sinh hoạt của nhiều địa phương khác trên địa bàn huyện Quảng Ninh như các xã: Hiền Ninh, Xuân Ninh, Tân Ninh, An Ninh và Vạn Ninh... đều bị ô nhiễm, khô khát vào mùa nắng hạn khiến hàng ngàn người dân vô cùng trăn trở, lo lắng.

  Giếng nước của người dân ở thôn Tân Hữu bị nhiễm phèn, người dân lo lắng bởi nguồn nước có mùi hôi tanh, màu cánh dán

  Giếng nước của người dân ở thôn Tân Hữu bị nhiễm phèn, người dân lo lắng bởi nguồn nước có mùi hôi tanh, màu cánh dán

  Giá xăng tiếp tục tăng mạnh vào chiều nay (12/7)?
  Vì một hộp cơm nhân danh từ thiện mà sỉ nhục người nghèo, đó là tội ác!

  Trao đổi với phóng viên Doanh Nhân Việt Nam, ông Nguyễn Văn Hoan - Chủ tịch UBND xã Tân Ninh - cho biết dự án có mục tiêu dẫn nước sạch từ hồ thủy lợi Rào Đá về 5 xã của huyện. Nhưng trong đó có Tân Ninh chỉ mới hoàn thành giai đoạn 1 là đưa nước về trung tâm xã. Giai đoạn 2 của dự án đã bị “treo” từ nhiều năm nay, không được triển khai, nên chưa thể phân phối nước về cho các hộ dân.

  “Hiện nay địa phương đang sử dụng hệ thống đường ống cũ để dẫn nước về các thôn. Trong đó có một thôn vẫn chưa có đường ống cung cấp nước sạch, các thôn còn lại hệ thống cũng đã xuống cấp, đang cải tạo để sử dụng tạm thời” - ông Hoan cho biết.

  Theo Ban Quản lý Dự án huyện Quảng Ninh, Dự án công trình xây dựng hệ thống phân phối và xử lý nước cho 5 xã của huyện này và khu công nghiệp Áng Sơn được phê duyệt với tổng mức đầu tư trên 35 tỉ đồng.

  Tuy nhiên đến nay công trình vẫn chưa thi công theo đúng quy hoạch do nhà tài trợ chưa cung cấp vật tư, thiết bị cho công trình. 

  create

  Minh Tuấn - Cẩm Kỳ / doanhnhanvn.vn

  Nguồn: https://doanhnhanvn.vn/dan-khat-ben-du-an-nuoc-sach-35-ti-dong-bo-hoang-32730.html

  Short URL: http://yeuquangbinh.net/bai-viet/1019005

  Công Ty Nhà Người Ta: Thưởng Tết Đến 6 Tháng Lương

  Công Ty Nhà Người Ta: Thưởng Tết Đến 6 Tháng Lương

  timer19/01/2022

  Trong khi nhiều doanh nghiệp nói không với thưởng tết, thậm chí là nợ lương nhân viên vì lý do dịch bệnh, thì mới đây DIVA GROUP – Một tập đoàn kinh doanh trong lĩnh vực thẩm mỹ, y tế, đầu tư,… đã khiến nhân sự của những công ty khác phải 'ganh tỵ' ra mặt khi thông báo thưởng Tết đến 6 tháng lương.

  Năm nay, Quảng Trị tập trung triển khai những dự án trọng điểm nào?

  Năm nay, Quảng Trị tập trung triển khai những dự án trọng điểm nào?

  timer19/01/2022

  Trong năm 2022, tỉnh Quảng Trị tập trung triển khai nhiều dự án trọng điểm, trong đó có đường ven biển kết nối Hành lang kinh tế Đông – Tây...

  Mô hình nuôi gà ri mở hướng làm giàu trên đất cát

  Mô hình nuôi gà ri mở hướng làm giàu trên đất cát

  timer19/01/2022

  Những năm qua, từ phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” trên địa bàn huyện Triệu Phong đã xuất hiện nhiều cá nhân điển hình về phát triển kinh tế. Chị Nguyễn Thị Cẩm Mỹ ở Thôn 7, xã Triệu Vân là một trong số đó. Từ một hộ khó khăn, được sự hỗ trợ của các cấp hội phụ nữ và ý chí vượt khó, ham học hỏi, chị đã xây dựng thành công mô hình nuôi gà ri trên cát, mang lại nguồn thu nhập cao cho gia đình.

  Bong bóng bất động sản xuất hiện cục bộ ở một số địa phương

  Bong bóng bất động sản xuất hiện cục bộ ở một số địa phương

  timer18/01/2022

  Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam về lo ngại bong bóng trên thị trường bất động sản gần đây.